NEWS

เกาหลีใต้คุมเข้มคนเข้าเมือง-แก้ปัญหาอยู่เกินวีซ่า

by ตติกานต์ เดชชพงศ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:26 น.

ไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวไทยที่มีปัญหาถูกเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้กักตัวและส่งกลับประเทศพร้อมกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเกาหลีใต้เริ่มบังคับใช้มาตรการตรวจคนเข้าเมืองที่เข้มงวดขึ้นตั้งแต่ปีที่ผ่านมา

เมื่อปี 2016 นักท่องเที่ยวจีนและเวียดนามหลายร้อยคนถูกกักตัวที่สนามบินต่างๆ ในเกาหลีใต้และถูกส่งกลับประเทศทันที เนื่องจากรัฐบาลเกาหลีใต้เริ่มบังคับใช้มาตรการคัดกรองที่เข้มงวดขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว โดยให้เหตุผลว่าเพื่อสกัดกลุ่มก่อการร้าย และป้องกันปัญหาชาวต่างชาติอยู่ในประเทศเกินเวลาที่กำหนดเพื่อลักลอบทำงาน ในขณะที่บางกลุ่มอาจเกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย

สำนักข่าว Korea Herald ของเกาหลีใต้รายงานว่า สถิติชาวต่างชาติที่อยู่เกินกำหนดในเกาหลีใต้มีจำนวนกว่า 1,986,353 คน โดยชาวจีนเป็นกลุ่มที่อยู่เกินกำหนดมากที่สุด คือ 1,001,313 คน คิดเป็น 50.4 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอันดับ 2 คือ ชาวเวียดนาม 7.4 เปอร์เซ็นต์ อันดับ 3 ชาวอเมริกัน 7 เปอร์เซ็นต์ อันดับ 4 ชาวไทย 4.8 เปอร์เซ็นต์ และอันดับ 5 คือชาวฟิลิปปินส์ 2.7 เปอร์เซ็นต์

มาตรการเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบและคัดกรองชาวต่างชาติ เริ่มบังคับใช้หลังจากชาวจีนและชาวเวียดนาม 3 คน ลักลอบเข้าประเทศได้โดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและหน่วยรักษาความปลอดภัยของสนามบินไม่ทันสังเกตเห็น และสื่อเกาหลีใต้ระบุว่านักท่องเที่ยวจากประเทศที่ได้รับการผ่อนผันให้ไม่ต้องขอวีซ่าเข้าเกาหลีใต้ มักใช้โอกาสนี้เดินทางเข้าประเทศ และลักลอบทำงานหรืออยู่ในประเทศจนเกินเวลาที่กำหนด ซึ่งไทยเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศดังกล่าวด้วย โดยผู้ถือหนังสือเดินทางของไทยสามารถอยู่ในเกาหลีใต้ได้ไม่เกิน 90 วัน

เมื่อปีที่แล้ว นายฮวาง-คโยอัน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องลดจำนวนแรงงานต่างชาติผิดกฎหมายให้ได้ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ในปี 2018 เนื่องจากรัฐบาลเกาหลีใต้อนุมัติวีซ่าทำงานชั่วคราวไม่เกิน 90 วันให้แก่แรงงานภาคการเกษตรจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียกลาง แต่หากมีแรงงานต่างชาติจากประเทศที่เป็นคู่สัญญาลักลอบเข้ามาทำงานแบบผิดกฎหมายเพิ่มขึ้น อาจต้องปรับลดโควตาแรงงานถูกกฎหมายจากแต่ละประเทศลง

เกาหลีใต้ยังพยายามใช้วิธีการอื่นๆ ควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาชาวต่างชาติลักลอบทำงานหรืออยู่เกินเวลาที่กำหนด โดยมีการริเริ่มโครงการผ่อนผันบทลงโทษแก่ผู้ที่สมัครใจขอเดินทางกลับประเทศเอง และรัฐบาลเกาหลีใต้จะไม่ปรับเงินและไม่ขึ้นบัญชีดำแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ แต่หากชาวต่างชาติคนใดอยู่เกินเวลาที่ได้รับอนุญาต และถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบในภายหลัง จะต้องถูกส่งตัวกลับและถูกสั่งห้ามเข้าประเทศอีก

ส่วนสถิติเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คนไทยไปเยือนเกาหลีใต้ 52,503 คน แบ่งเป็นท่องเที่ยว 46,397 คน ประกอบธุรกิจ 31 คน ติดต่องานรัฐบาล 346 คน และอื่นๆ 5,729 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

ฮ่องกงแตกต่างไม่แตกแยก?
ฮ่องกงแตกต่างไม่แตกแยก?
หลังการชุมนุมออคคิวพาย เซนทรัลเมื่อปี 2014 หลายฝ่ายมองว่า wจะแตกแยกกันรุนแรง…
เกาหลีเหนือเรียกร้องเกาหลีใต้ให้ส่งมอบตัวอดีตปธน.
เกาหลีเหนือเรียกร้องเกาหลีใต้ให้ส่งมอบตัวอดีตปธน.
เกาหลีเหนือเรียกร้องให้เกาหลีใต้ส่งมอบตัวนางสาวพักกึนเฮ อดีตประธานาธิบดี…
บราซิลพบโครงกระดูกมนุษย์อายุ 200 ปี สภาพสมบูรณ์
บราซิลพบโครงกระดูกมนุษย์อายุ 200 ปี สภาพสมบูรณ์
ในช่วง รายงานพิเศษจากสำนักข่าวรอยเตอร์สวันนี้ เราจะพาคุณผู้ชมไปดูการค้นพบของนักโบราณคดีบราซิล…
จีน อินเดีย สหรัฐฯ ผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเพิ่มขึ้น
จีน อินเดีย สหรัฐฯ ผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเพิ่มขึ้น
ตัวเลขการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินในปี 2017 จากจีน สหรัฐฯ และอินเดียกำลังเพิ่มสูงขึ้น…
'ตู้กดผ้าอ้อม' เทรนด์ใหม่ตู้กดญี่ปุ่น
'ตู้กดผ้าอ้อม' เทรนด์ใหม่ตู้กดญี่ปุ่น
คิริน โฮลดิงส์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มชื่อดังและ คาโอบริษัทผลิตสินค้าครัวเรือน…
การทำสมาธิ-โยคะส่งผลต่อการแสดงออกของยีน
การทำสมาธิ-โยคะส่งผลต่อการแสดงออกของยีน
ผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า การฝึกจิต เช่น ทำสมาธิ โยคะ และศาสตร์ในลักษณะเดียวกันอื่น…
Tesco เปิดศึก Amazon เปิดตัวแอปฯส่งของใน 1 ชม.
Tesco เปิดศึก Amazon เปิดตัวแอปฯส่งของใน 1 ชม.
Tesco บริษัทค้าปลีกชื่อดังในกรุงลอนดอน เปิดตัว 'Tesco Now' แอปพลิเคชันบริการส่งของถึงบ้านภายใน…
DJI ตั้งเป้าพัฒนาโดรนสำหรับธุรกิจเฉพาะทางใน 5 ปี
DJI ตั้งเป้าพัฒนาโดรนสำหรับธุรกิจเฉพาะทางใน 5 ปี
DJI บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายโดรนจากจีน เผยว่าบริษัทกำลังจะเปลี่ยนไปให้ความสำคัญกับลูกค้าในกลุ่มธุรกิจระดับบนมากขึ้นในอนาคต…
TOP
NOW :