NEWS

ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ยังเสี่ยงถูกจับแม้สวีเดนยุติข้อหาข่มขืน

by ตติกานต์ เดชชพงศ 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 06:37 น.

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์จะพำนักอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในอังกฤษต่อไป แม้ว่าอัยการสวีเดนจะยุติการสอบสวนคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่าข่มขืนหญิง 2 รายไปแล้ว แต่ตำรวจอังกฤษยังรอจับกุมตัวเขาในข้อหาหนีประกัน

นายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนครั้งแรกในรอบหลายเดือน เพื่อประกาศชัยชนะหลังจากที่อัยการประเทศสวีเดนยุติการสอบสวนคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่าข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศหญิง 2 ราย ซึ่งนายอัสซานจ์ระบุว่าข้อหาดังกล่าวเป็นการทำลายชื่อเสียง และสวีเดนต้องการส่งตัวเขาให้กับรัฐบาลสหรัฐฯ อีกต่อหนึ่ง เนื่องจากวิกิลีกส์เผยแพร่ข้อมูลทางทหารและข้อมูลทางการทูตของรัฐบาลสหรัฐฯ เมื่อปี 2010 ซึ่งถือเป็นข้อมูลรั่วไหลครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ รวมถึงบันทึกความเห็นของทูตระดับสูงสหรัฐฯ ที่มีต่อผู้นำประเทศต่างๆ และข้อมูลการปฏิบัติการของทหารอเมริกันที่ทำให้พลเรือนเสียชีวิต

ขณะที่ตำรวจในกรุงลอนดอนของอังกฤษระบุว่า แม้นายอัสซานจ์จะรอดพ้นจากการถูกส่งตัวไปยังประเทศสวีเดน เพราะข้อกล่าวหาถูกระงับไป แต่เขายังต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาหนีประกัน ซึ่งแม้โทษจะเบากว่า แต่ก็อาจจะต้องถูกจำคุกถึง 1 ปี เนื่องจากนายอัสซานจ์ไม่มารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ แต่หลบหนีไปพำนักอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอนตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา

ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม นายอัสซานจ์เคยเผยแพร่ข้อความว่าเขาพร้อมจะเดินทางไปยังสหรัฐฯ เพื่อเข้ารับการสอบสวนในคดีที่เขาปล่อยเอกสารของทางการสหรัฐฯ ชุดใหญ่ แต่มีเงื่อนไขว่าเขาจะต้องได้รับการคุ้มครองด้านสิทธิและรับรองความปลอดภัย รวมถึงเสนอเงื่อนไขให้สหรัฐฯ ปล่อยตัวเชลซี หรือ แบรดลีย์ แมนนิ่ง อดีตนักวิเคราะห์ของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งเปิดเผยข้อมูลบางส่วนให้แก่วิกิลีกส์ 

ทั้งนี้ แมนนิ่งได้รับการลดโทษจากอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และเพิ่งถูกปล่อยตัวเป็นอิสระเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากถูกคุมขังในเรือนจำทหารสหรัฐฯ มาเป็นเวลานานกว่า 7 ปี

ส่วนอัยการสวีเดนยืนยันว่าจำเป็นต้องยุติการสอบสวนคดีอัสซานจ์ เพราะไม่มีหลักฐานเพียงพอ และมีอุปสรรคด้านข้อกฎหมาย แต่หากนายอัสซานจ์ยินยอมมาให้ปากคำที่สวีเดนก็อาจจะมีการรื้อคดีขึ้นมาสอบสวนใหม่ได้ ส่งผลให้นักวิเคราะห์หลายรายตั้งข้อสงสัยต่อกระบวนการยุติธรรมสวีเดนว่าถูก แทรกแซงจากประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ หรือไม่ เพราะกรณีที่เกี่ยวข้องกับนายอัสซานจ์เคยถูกยกเลิกและรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ แล้วรอบหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

MORE FROM WORLD

ฮ่องกงแตกต่างไม่แตกแยก?
ฮ่องกงแตกต่างไม่แตกแยก?
หลังการชุมนุมออคคิวพาย เซนทรัลเมื่อปี 2014 หลายฝ่ายมองว่า wจะแตกแยกกันรุนแรง…
เกาหลีเหนือเรียกร้องเกาหลีใต้ให้ส่งมอบตัวอดีตปธน.
เกาหลีเหนือเรียกร้องเกาหลีใต้ให้ส่งมอบตัวอดีตปธน.
เกาหลีเหนือเรียกร้องให้เกาหลีใต้ส่งมอบตัวนางสาวพักกึนเฮ อดีตประธานาธิบดี…
บราซิลพบโครงกระดูกมนุษย์อายุ 200 ปี สภาพสมบูรณ์
บราซิลพบโครงกระดูกมนุษย์อายุ 200 ปี สภาพสมบูรณ์
ในช่วง รายงานพิเศษจากสำนักข่าวรอยเตอร์สวันนี้ เราจะพาคุณผู้ชมไปดูการค้นพบของนักโบราณคดีบราซิล…
จีน อินเดีย สหรัฐฯ ผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเพิ่มขึ้น
จีน อินเดีย สหรัฐฯ ผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเพิ่มขึ้น
ตัวเลขการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินในปี 2017 จากจีน สหรัฐฯ และอินเดียกำลังเพิ่มสูงขึ้น…
'ตู้กดผ้าอ้อม' เทรนด์ใหม่ตู้กดญี่ปุ่น
'ตู้กดผ้าอ้อม' เทรนด์ใหม่ตู้กดญี่ปุ่น
คิริน โฮลดิงส์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มชื่อดังและ คาโอบริษัทผลิตสินค้าครัวเรือน…
การทำสมาธิ-โยคะส่งผลต่อการแสดงออกของยีน
การทำสมาธิ-โยคะส่งผลต่อการแสดงออกของยีน
ผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า การฝึกจิต เช่น ทำสมาธิ โยคะ และศาสตร์ในลักษณะเดียวกันอื่น…
Tesco เปิดศึก Amazon เปิดตัวแอปฯส่งของใน 1 ชม.
Tesco เปิดศึก Amazon เปิดตัวแอปฯส่งของใน 1 ชม.
Tesco บริษัทค้าปลีกชื่อดังในกรุงลอนดอน เปิดตัว 'Tesco Now' แอปพลิเคชันบริการส่งของถึงบ้านภายใน…
DJI ตั้งเป้าพัฒนาโดรนสำหรับธุรกิจเฉพาะทางใน 5 ปี
DJI ตั้งเป้าพัฒนาโดรนสำหรับธุรกิจเฉพาะทางใน 5 ปี
DJI บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายโดรนจากจีน เผยว่าบริษัทกำลังจะเปลี่ยนไปให้ความสำคัญกับลูกค้าในกลุ่มธุรกิจระดับบนมากขึ้นในอนาคต…
TOP
NOW :