NEWS

เกาหลีใต้รื้อฟื้นการเจรจาทางทหารกับเกาหลีเหนือ

by ตติกานต์ เดชชพงศ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:35 น.

เกาหลีใต้ยื่นข้อเสนอต่อเกาหลีเหนือให้จัดการเจรจาทางทหารรอบใหม่ หลังการเจรจาถูกระงับไปในสมัยอดีตประธานาธิบดีพักกึนเฮ แต่ยังไม่มีปฏิกิริยาตอบรับจากเกาหลีเหนือ

รัฐบาลเกาหลีใต้ยื่นข้อเสนอเจรจาทางทหารกับเกาหลีเหนือ ซึ่งจะเป็นการเจรจาครั้งแรกในสมัยของนายมุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยการเจรจาระหว่างเกาหลีทั้งสองฝ่ายจะถูกจัดขึ้นที่อาคารทงกิลกักในหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งเป็นเขตปลอดอาวุธที่เชื่อมต่อระหว่างชายแดนเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ากระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ยื่นข้อเสนอต่อเกาหลีเหนือให้จัดการเจรจาทางทหารร่วมกันในวันที่ 21 กรกฏาคม รวมถึงเสนอให้ฟื้นฟูการติดต่อโทรศัพท์สายตรงระหว่างรัฐบาลเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ หลังจากการสื่อสารในช่องทางดังกล่าวถูกระงับไปเมื่อปีที่แล้วเพราะรัฐบาลเกาหลีเหนือต้องการตอบโต้ น.ส.พักกึนเฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ซึ่งสั่งขยายมาตราการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ส่วนนายมุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนปัจจุบัน เน้นนโยบายทางการทูตเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ

นายโชเมียง-กย็อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการรวมชาติแห่งเกาหลีใต้ คาดว่าการเจรจาระหว่างเกาหลีทั้งสองฝ่ายจะช่วยบรรเทาความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีได้ และจะขับเคลื่อนการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศ เพื่อนำไปสู่การเจรจายุติโครงการพัฒนาศักยภาพนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อต้นเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา และนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือระบุด้วยว่า เป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปซึ่งจะพัฒนาให้บรรจุหัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วนได้ และสามารถยิงไกลถึงญี่ปุ่นหรือสหรัฐฯ

นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังเสนอให้ฟื้นฟูโครงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในเกาหลีเหนือขึ้นมาใหม่ รวมถึงการจัดงานวันรวมญาติเพื่อให้ครอบครัวชาวเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่ถูกแยกจากกันตั้งแต่สงครามเกาหลีในปี 1950-1953 ได้มีโอกาสพบกัน โดยงานดังกล่าวถูกระงับไปเมื่อปีที่ผ่านมา หลังเกิดกรณีพิพาทระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งเกี่ยวพันกับกลุ่มพนักงานและผู้จัดการร้านอาหารเกาหลีเหนือในจีน รวม 13 คน 

ฝ่ายเกาหลีเหนือกล่าวหาว่าเกาหลีใต้ลักพาตัวกลุ่มคนดังกล่าวไป แต่เกาหลีใต้ก็ยืนยันว่าทั้งหมดสมัครใจแปรพักตร์จากเกาหลีเหนือมายังเกาหลีใต้เอง แต่นายโชระบุว่าเรื่องนี้จะไม่อยู่ในประเด็นที่ตัวแทนรัฐบาลทั้งสองประเทศจะเจรจากันในวันที่ 21 กรกฎาคม และทางการเกาหลีเหนือยังไม่ตอบรับว่าจะยอมเจรจาทางทหารกับเกาหลีใต้ในวันดังกล่าวหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม:

MORE FROM WORLD

5 เมืองคุณภาพชีวิตแย่ที่สุดในโลก
5 เมืองคุณภาพชีวิตแย่ที่สุดในโลก
สำนักข่าว Business Insider ได้ทำการรวบรวม 27 เมืองทั่วโลกที่มีคุณภาพชีวิตแย่ที่สุดในโลกเอาไว้…
 Biz Insight จีนพัฒนาเทคโนโลยีรหัสลับต้านแฮ็กเกอร์
 Biz Insight จีนพัฒนาเทคโนโลยีรหัสลับต้านแฮ็กเกอร์
เมื่อภัยคุกคามจากแฮ็กเกอร์มีความซับซ้อนมากขึ้น จีนจึงเตรียมเทคโนโลยีป้องกันข้อมูลลับใหม่ที่ไม่สามารถแฮ็กได้หรือแฮ็กได้ยากขึ้น…
อังกฤษตั้งเป้าแบนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายใน 23 ปี
อังกฤษตั้งเป้าแบนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายใน 23 ปี
รัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศนโยบายพลังงานสะอาดเพื่อแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ…
อสุจิชาวตะวันตกลดลงกว่าครึ่งใน 40 ปี
อสุจิชาวตะวันตกลดลงกว่าครึ่งใน 40 ปี
แพทย์เตือน มนุษย์เสี่ยงสูญพันธุ์หากปริมาณอสุจิยังคงลดลงตามอัตราปัจจุบัน…
Niantic ยอมรับประเมินสถานการณ์ Pokemon Go Fest ผิดพลาด
Niantic ยอมรับประเมินสถานการณ์ Pokemon Go Fest ผิดพลาด
ไนแอนติกยอมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากความผิดพลาดของงาน Pokemon Go Fest ระบุปัญหาส่วนหนึ่งมาจากระบบสัญญาณโทรศัพท์ที่รองรับผู้ใช้งานได้ไม่ทั่วถึง…
ผู้อำนวยการ IMF เผยติดตลกอาจย้ายสำนักงานใหญ่ไปตั้งที่ประเทศจีน
ผู้อำนวยการ IMF เผยติดตลกอาจย้ายสำนักงานใหญ่ไปตั้งที่ประเทศจีน
จีนกลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่ของโลก จนผู้อำนวยการกองทุน IMF เปรยอาจจะย้ายสำนักงานใหญ่ไปตั้งที่จีนในอนาคต…
ไข้หวัดใหญ่ระบาดในฮ่องกง ไม่ใช่ซาร์สตามที่แชร์
ไข้หวัดใหญ่ระบาดในฮ่องกง ไม่ใช่ซาร์สตามที่แชร์
ไข้หวัดใหญ่กำลังระบาดในฮ่องกง ข้อมูลล่าสุดพบผู้ป่วยหนัก 363 คน มีคนเสียชีวิตแล้ว…
ไมโครซอฟต์กลับลำ ให้โปรแกรม Paint ยังอยู่ต่อ
ไมโครซอฟต์กลับลำ ให้โปรแกรม Paint ยังอยู่ต่อ
หลังจากผู้(ที่ยังคง)ใช้โปรแกรม Paint ทั่วโลกออกมาแสดงความเสียใจและอาลัยอาวรณ์ต่อข่าวการยุติโปรแกรม…
TOP
NOW :