NEWS

องค์กรสิทธิสากลเผย นักสิทธิหญิงในไทยถูกคุกคาม

by สลิสา ยุกตะนันทน์ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:34 น.

สหพันธ์สิทธิมนุษยชนสากลออกรายงานฉบับล่าสุด ระบุว่าผู้หญิงที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนในไทยถูกข่มขู่ คุกคาม ทำร้ายร่างกาย และเลือกปฏิบัติมากขึ้น นับตั้งแต่หลังรัฐประหารเป็นต้นมา พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปฏิบัติตามอนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบโดยทันที

สหพันธ์สิทธิมนุษยชนสากล หรือ FIDH เปิดเผยรายงานฉบับล่าสุด ซึ่งระบุว่า นับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อปี 2014 เป็นต้นมา ผู้หญิงที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยเสี่ยงต่ออันตราย ทั้งในรูปแบบของการข่มขู่บนโลกออนไลน์ การทำร้ายร่างกาย การเลือกปฏิบัติ รวมไปถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรูปแบบอื่นๆ มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ รายงานของ FIDH ยังเปิดเผยอีกว่า ที่ผ่านมาผู้หญิงในประเทศไทยต่างถูกกีดกันจากกระบวนการปรึกษาหารือและการกำหนดนโยบายสาธารณะ โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ

FIDH ระบุว่า ผู้หญิงที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนและผู้หญิงในชนบท เป็นกลุ่มคนชายขอบที่ถูกกีดกันจากการมีส่วนร่วมทางการเมืองและเศรษฐกิจ โดยพวกเธอต้องเผชิญกับการคุกคามด้านสิทธิมนุษยชน ทำให้ผู้หญิงเหล่านี้ ตกอยู่ในภาวะยากจน ไม่สามารถเข้าถึงบริการสาธารณะที่สำคัญ ถูกเลือกปฏิบัติ และไม่ได้รับการปกป้องสิทธิ

นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ

FIDH ได้ยกตัวอย่างกรณีของนางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งและปกปิดหลักฐาน ภายหลังเหตุการณ์การจับกุมนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ 14 คน เมื่อปี 2016 และกรณีที่ศาลจังหวัดปัตตานีเรียกตัวนางสาว พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และนางสาว อัญชนา หีมมิหน๊ะ ผู้อำนวยการกลุ่มด้วยใจ เข้าไต่สวน จากกรณีที่นักเคลื่อนไหว้ด้านสิทธิทั้งสองถูกตั้งข้อหาละเมิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการเผยแพร่รายงานการซ้อมทรมานโดยทหารในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

นอกจากนี้ FIDH ยังยกตัวอย่างถึงคดีเมื่อปี 2012 ที่นางมณฑา ชูแก้ว และนางปราณี บุญลักษณ์ ผู้เรียกร้องด้านสิทธิที่ดินทำกินของชาวสวนปาล์มในตำบลไทรทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถูกคนร้ายใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงเสียชีวิตขณะกำลังเดินทางไปตลาด และในปี 2014 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย 2 คนได้ แต่กลับปล่อยตัวไปโดยให้เหตุผลว่าพยานหลักฐานไม่เพียงพอ ทั้งๆ ที่มีพยานเป็นจำนวนมาก ซึ่งจนถึงปัจจุบันคดีนี้ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

นางสาวจิตรา คชเดช ประธานสหภาพแรงงานไทรอัมพ์

กิเซา จาฮานคีรี รองประธาน FIDH ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า รัฐบาลทหารไทย ซึ่งมีสมาชิกครม.ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ได้สร้างบรรยากาศที่เป็นปฏิปักษ์ต่อนักสิทธิมนุษยชนหญิง โดยจาฮานคีรียังได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยปฏิบัติตามอนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบ หรือ CEDAW ด้วยการปราบปรามการเลือกปฏิบัติและปกป้องผู้หญิงที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนโดยทันที

FIDH ยังเรียกร้องเรียกร้องไปยังกระทรวงยุติธรรมของไทย ให้มีมาตรการคุ้มครองพยานและผู้หญิงที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชน รวมไปถึงตั้งคณะทำงานที่มีความเป็นอิสระและมีอำนาจในการสืบสวนสอบสวน โดยใช้เทคนิควิธีที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เนื่องจาก FIDH มองว่าในหลายกรณี เจ้าหน้าที่รัฐและตำรวจมีส่วนเกี่ยวข้องและเป็นผู้ใช้ความรุนแรงกับผู้หญิงที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชน

ส่วนในวันนี้ (17 กรกฎาคม) ในงานประชุมนานาชาติด้านไทยศึกษาครั้งที่ 13 ที่ถูกจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มนักวิชาการไทยและต่างประเทศ 176 คน ได้ออกแถลงการณ์ "ขอคืนพื้นที่ความรู้และสิทธิเสรีภาพของพลเมืองในสังคมไทย" โดยระบุว่านับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อปี 2014 เป็นต้นมา สิทธิและเสรีภาพในการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ข้อเท็จจริง และความรู้ได้ถูกปิดกั้นและบิดเบือนอย่างมาก ประชาชนที่เห็นต่างจากรัฐจำนวนมากถูกข่มขู่ คุกคาม และจับกุมคุมขังอย่างผิดหลักการและขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม

ด้วยเหตุนี้ นักวิชาการไทยและต่างประเทศ 176 คน จึงได้เรียกร้องให้

1. รัฐเคารพเสรีภาพทางวิชาการ ให้ประชาชนได้รับรู้ข้อมูลและข้อเท็จจริงต่างๆ โดยไม่ถูกปิดกั้น ครอบงำและบิดเบือน

2. เคารพสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและแสดงออก

3. คืนอำนาจอธิปไตยให้ประชาชน ด้วยการจัดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม

4. ปฏิรูปศาลและกองทัพ ที่มักใช้อำนาจโดยไม่ยึดโยงกับประชาชน ซึ่งเป็นสาเหตุให้สังคมและการเมืองไทยตกอยู่ในสภาวะขับขันดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

MORE FROM WORLD

5 เมืองคุณภาพชีวิตแย่ที่สุดในโลก
5 เมืองคุณภาพชีวิตแย่ที่สุดในโลก
สำนักข่าว Business Insider ได้ทำการรวบรวม 27 เมืองทั่วโลกที่มีคุณภาพชีวิตแย่ที่สุดในโลกเอาไว้…
 Biz Insight จีนพัฒนาเทคโนโลยีรหัสลับต้านแฮ็กเกอร์
 Biz Insight จีนพัฒนาเทคโนโลยีรหัสลับต้านแฮ็กเกอร์
เมื่อภัยคุกคามจากแฮ็กเกอร์มีความซับซ้อนมากขึ้น จีนจึงเตรียมเทคโนโลยีป้องกันข้อมูลลับใหม่ที่ไม่สามารถแฮ็กได้หรือแฮ็กได้ยากขึ้น…
อังกฤษตั้งเป้าแบนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายใน 23 ปี
อังกฤษตั้งเป้าแบนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายใน 23 ปี
รัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศนโยบายพลังงานสะอาดเพื่อแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ…
อสุจิชาวตะวันตกลดลงกว่าครึ่งใน 40 ปี
อสุจิชาวตะวันตกลดลงกว่าครึ่งใน 40 ปี
แพทย์เตือน มนุษย์เสี่ยงสูญพันธุ์หากปริมาณอสุจิยังคงลดลงตามอัตราปัจจุบัน…
Niantic ยอมรับประเมินสถานการณ์ Pokemon Go Fest ผิดพลาด
Niantic ยอมรับประเมินสถานการณ์ Pokemon Go Fest ผิดพลาด
ไนแอนติกยอมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากความผิดพลาดของงาน Pokemon Go Fest ระบุปัญหาส่วนหนึ่งมาจากระบบสัญญาณโทรศัพท์ที่รองรับผู้ใช้งานได้ไม่ทั่วถึง…
ผู้อำนวยการ IMF เผยติดตลกอาจย้ายสำนักงานใหญ่ไปตั้งที่ประเทศจีน
ผู้อำนวยการ IMF เผยติดตลกอาจย้ายสำนักงานใหญ่ไปตั้งที่ประเทศจีน
จีนกลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่ของโลก จนผู้อำนวยการกองทุน IMF เปรยอาจจะย้ายสำนักงานใหญ่ไปตั้งที่จีนในอนาคต…
ไข้หวัดใหญ่ระบาดในฮ่องกง ไม่ใช่ซาร์สตามที่แชร์
ไข้หวัดใหญ่ระบาดในฮ่องกง ไม่ใช่ซาร์สตามที่แชร์
ไข้หวัดใหญ่กำลังระบาดในฮ่องกง ข้อมูลล่าสุดพบผู้ป่วยหนัก 363 คน มีคนเสียชีวิตแล้ว…
ไมโครซอฟต์กลับลำ ให้โปรแกรม Paint ยังอยู่ต่อ
ไมโครซอฟต์กลับลำ ให้โปรแกรม Paint ยังอยู่ต่อ
หลังจากผู้(ที่ยังคง)ใช้โปรแกรม Paint ทั่วโลกออกมาแสดงความเสียใจและอาลัยอาวรณ์ต่อข่าวการยุติโปรแกรม…
TOP
NOW :