NEWS

อินโดนีเซียปิดเว็บ Telegram อ้างหนุนก่อการร้าย

by ตติกานต์ เดชชพงศ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 17:41 น.

ผู้ให้บริการเผยแพร่ข้อมูลแบบเข้ารหัส 'เทเลแกรม' เตรียมตรวจสอบและควบคุมเนื้อหาสนับสนุนการก่อการร้ายที่ถูกส่งผ่านเทเลแกรม หลังรัฐบาลอินโดนีเซียสั่งปิดเว็บไซต์ชั่วคราวเมื่อสัปดาห์ก่อน 

กระทรวงการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศของอินโดนีเซียสั่งปิดเว็บไซต์ของ Telegram ซึ่งเป็นช่องทางการส่งข้อความและเผยแพร่ข้อมูลแบบเข้ารหัสผ่านทางระบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์ และคำสั่งปิดเว็บไซต์มีผลชั่วคราวตั้งแต่วันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยทางการอินโดนีเซียให้เหตุผลว่าเทเลแกรมไม่ควบคุมเนื้อหาที่สื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ของตัวเอง ทำให้มีการส่งต่อข้อมูลที่ยั่วยุและปลุกปั่นให้มีการใช้ความรุนแรง เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศชาติ

สำนักข่าวบีบีซีและเว็บไซต์เดอะเวิร์จ รายงานว่ากลุ่มติดอาวุธที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส นิยมใช้เทเลแกรมในการติดต่อสื่อสารกันภายในกลุ่มสมาชิก เนื่องจากเทเลแกรมให้บริการส่งข้อความแบบเข้ารหัส ทั้งทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งช่วยให้สมาชิกของกลุ่มไอเอสหลีกเลี่ยงจากการสอดแนมหรือการตรวจจับข้อมูลของหน่วยงานต่อต้านก่อการร้ายได้ ส่งผลให้การรวบรวมข้อมูลของเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อป้องกันการก่อเหตุรุนแรงทำได้ยากลำบากขึ้น

รัฐบาลอินโดนีเซียเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบผู้ให้บริการรับส่งข้อความและการเผยแพร่ข้อมูลแบบไม่ระบุตัวตนเพิ่มขึ้น หลังจากกลุ่มติดอาวุธไอเอสขยายตัวมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างต่อเนื่อง โดยช่วงปีที่ผ่านมา สมาชิกกลุ่มไอเอสก่อเหตุโจมตีในอินโดนีเซียมาแล้วหลายครั้ง 

ด้านนายพาเวล ดูรอฟ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเทเลแกรม ระบุว่าเป้าหมายของเทเลแกรมคือการให้บริการช่องทางสื่อสารที่ปลอดภัยด้วยการเข้ารหัสที่จะช่วยให้ผู้รับและผู้ส่งสารมั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกสอดแนม แต่ไม่เคยมีความคิดจะสนับสนุนเครือข่ายก่อการร้ายแต่อย่างใด และการที่รัฐบาลอินโดนีเซียสั่งปิดเว็บไซต์เทเลแกรมทำให้ผู้ใช้งานจำนวนมากไม่พอใจ

อย่างไรก็ตาม ทางเทเลแกรมรับปากว่าจะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอินโดนีเซียในการควบคุมและกำจัดข้อความที่มีเนื้อหายั่วยุหรือส่งเสริมการใช้ความรุนแรงและการก่อการร้าย เพราะรัฐบาลอินโดนีเซียขีดเส้นตายว่าถ้าเทเลแกรมไม่ดำเนินการใดๆ ก็จะออกคำสั่งระงับการใช้งานแอปพลิเคชันเทเลแกรมในโทรศัพท์มือถือเป็นอันดับต่อไป ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของเทเลแกรมที่มุ่งเน้นด้านความปลอดภัยและการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการ

MORE FROM WORLD

5 เมืองคุณภาพชีวิตแย่ที่สุดในโลก
5 เมืองคุณภาพชีวิตแย่ที่สุดในโลก
สำนักข่าว Business Insider ได้ทำการรวบรวม 27 เมืองทั่วโลกที่มีคุณภาพชีวิตแย่ที่สุดในโลกเอาไว้…
 Biz Insight จีนพัฒนาเทคโนโลยีรหัสลับต้านแฮ็กเกอร์
 Biz Insight จีนพัฒนาเทคโนโลยีรหัสลับต้านแฮ็กเกอร์
เมื่อภัยคุกคามจากแฮ็กเกอร์มีความซับซ้อนมากขึ้น จีนจึงเตรียมเทคโนโลยีป้องกันข้อมูลลับใหม่ที่ไม่สามารถแฮ็กได้หรือแฮ็กได้ยากขึ้น…
อังกฤษตั้งเป้าแบนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายใน 23 ปี
อังกฤษตั้งเป้าแบนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายใน 23 ปี
รัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศนโยบายพลังงานสะอาดเพื่อแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ…
อสุจิชาวตะวันตกลดลงกว่าครึ่งใน 40 ปี
อสุจิชาวตะวันตกลดลงกว่าครึ่งใน 40 ปี
แพทย์เตือน มนุษย์เสี่ยงสูญพันธุ์หากปริมาณอสุจิยังคงลดลงตามอัตราปัจจุบัน…
Niantic ยอมรับประเมินสถานการณ์ Pokemon Go Fest ผิดพลาด
Niantic ยอมรับประเมินสถานการณ์ Pokemon Go Fest ผิดพลาด
ไนแอนติกยอมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากความผิดพลาดของงาน Pokemon Go Fest ระบุปัญหาส่วนหนึ่งมาจากระบบสัญญาณโทรศัพท์ที่รองรับผู้ใช้งานได้ไม่ทั่วถึง…
ผู้อำนวยการ IMF เผยติดตลกอาจย้ายสำนักงานใหญ่ไปตั้งที่ประเทศจีน
ผู้อำนวยการ IMF เผยติดตลกอาจย้ายสำนักงานใหญ่ไปตั้งที่ประเทศจีน
จีนกลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่ของโลก จนผู้อำนวยการกองทุน IMF เปรยอาจจะย้ายสำนักงานใหญ่ไปตั้งที่จีนในอนาคต…
ไข้หวัดใหญ่ระบาดในฮ่องกง ไม่ใช่ซาร์สตามที่แชร์
ไข้หวัดใหญ่ระบาดในฮ่องกง ไม่ใช่ซาร์สตามที่แชร์
ไข้หวัดใหญ่กำลังระบาดในฮ่องกง ข้อมูลล่าสุดพบผู้ป่วยหนัก 363 คน มีคนเสียชีวิตแล้ว…
ไมโครซอฟต์กลับลำ ให้โปรแกรม Paint ยังอยู่ต่อ
ไมโครซอฟต์กลับลำ ให้โปรแกรม Paint ยังอยู่ต่อ
หลังจากผู้(ที่ยังคง)ใช้โปรแกรม Paint ทั่วโลกออกมาแสดงความเสียใจและอาลัยอาวรณ์ต่อข่าวการยุติโปรแกรม…
TOP
NOW :