NEWS

เเนะปรับตัวรับประชาคมอาเซียน 2558

by 17 กันยายน 2554 เวลา 20:35 น.

การเตรียมตัวเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 เพื่อให้สามารถเเข่งขันกับประเทศต่างๆได้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้แนะผู้ประกอบการไทยใช้กลยุทธ์ "รู้-รับ-ปรับตัว-รุก "

 

และเชื่อโอกาสการค้าไทยจะขยายตัวในอาเซียนร้อยละ 30 ภายใน 5 ปี 

 

สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติจัดสัมมนาวิชาการ ประจำปี 2554 เรื่อง“การเตรียมความพร้อมของประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียน หรือ AEC ด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ” โดยมีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปาฐกถาในหัวข้อ" แนวทางการเตรียมความพร้อมของประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียน" แนะให้ผู้ประกอบการไทยใช้กลยุทธ์ "รู้-รับ-ปรับตัว-รุก" ในการปรับตัวเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 เพราะสินค้าจากต่างประเทศจะไหลเข้าในประเทศมากขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันที่สูงขึ้น,เปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างประเทศที่มีขีดความสามารถและมีความเข้มแข็งเข้ามาใช้ประโยชน์ในโครงสร้างพื้นฐานของไทยที่มีจำกัด เช่น ระบบชลประทาน ที่ดิน และผลิตผลทางการเกษตร และอาจถูกสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาแย่งตลาด โดยใช้ความได้เปรียบด้านราคาเข้ามาแข่งขัน,ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ขีดความสามารถในการแข่งขันต่ำจะดำเนินธุรกิจได้ยากขึ้น และอาจรุนแรงจนถึงขั้นแข่งขันไม่ได้ รวมทั้งอาจทำให้แรงงานมีฝีมือของไทยอาจไหลไปยังต่างประเทศ เพราะมีค่าจ้างแรงงานที่สูงกว่าขณะที่ นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวปาฐกถาเรื่องประชาคมอาเซียนว่า การเปิดเสรีภายใต้ AEC นั้นไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเพียงอย่างเดียว แต่เน้นในเรื่องของการเมืองและวัฒนธรรมด้วย เพราะจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ประเทศในอาเซียนมีความแข็งแกร่ง อย่างไรก็ตามเพื่อให้ และประเทศไทยเองก็ควรยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงเป็นตัวนำ เพราะเป็นหลักของความพอประมาณ สมเหตุสมผล ทั้งด้านการค้าและการลงทุน เพื่อให้สามารถแข็งแกร่งได้ภายใต้การรวมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

 

ด้าน นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ในส่วนของภาคเอกชนและภาครัฐจะต้องให้การสนับสนุนการค้าใน AEC มากขึ้น จากปัจจุบันที่ไทยส่งออกสินค้าไปยังประเทศในกลุ่มเซียนประมาณร้อยละ 23 และเชื่อว่าหลังจากมีประชาคมอาเซียนเกิดขึ้น ภายใน 5 ปี มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับอาเซียนจะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 30

 

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ยอมรับว่าการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ประชาชนอาเซียนจะต้องเข้ามาร่วมมือกันและทำความเข้าใจ แต่ขณะนี้ยังไม่ระบุชัดเจนว่าประเทศไทย มีความเข้าใจเรื่องนี้ตามผลสำรวจในอันดับสุดท้าย ซึ่งคงต้องเร่งหาข้อมูลและสร้างความรู้ความเข้าใจไปยังภูมิภาคต่อการเป็นประชาคมในอนาคตต่อไป

 

Produced by VoiceTV

EMBED CODE :

MORE FROM BUSINESS

พาณิชย์ ขยับเป้าส่งออกปี 60 โต 6-6.5%    
พาณิชย์ ขยับเป้าส่งออกปี 60 โต 6-6.5%    
ส่งออกไทย ก.ค. เติบโต 10.5% ดัน 7 เดือนแรก ยอดส่งออกทำสถิติสูงสุดรอบ 6 ปี ขยับเป้าส่งออกทั้งปี…
กสทช. รอความเห็นสตง. เรื่อง'อินเทอร์เน็ตชายขอบ'
กสทช. รอความเห็นสตง. เรื่อง'อินเทอร์เน็ตชายขอบ'
ที่ประชุม กสทช. อนุมัติเงินสนับสนุนการส่งสัญญาณทีวีดิจิตอลผ่านดาวเทียมเพิ่มในระบบ…
 SAM เจรจาช่วยรายย่อยปรับหนี้วันเดียวเกือบ 120 ล้านบาท
SAM เจรจาช่วยรายย่อยปรับหนี้วันเดียวเกือบ 120 ล้านบาท
บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM เจรจาช่วยลูกค้ารายย่อยปรับโครงสร้างหนี้ได้สำเร็จภายในวันเดียว…
เซเว่นฯยันจับมือปตท. เดินหน้าให้บริการประชาชนร่วมกัน
เซเว่นฯยันจับมือปตท. เดินหน้าให้บริการประชาชนร่วมกัน
ซีพี ออลล์ ยืนยัน เซเว่นอีเลฟเว่น-ปตท. ยังคงรักษาความเป็นพันธมิตรที่ดีเดินหน้าให้บริการประชาชนร่วมกัน…
'ธนารักษ์' เปิดจองเหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย 1 คนต่อ 1 สิทธิ์ เท่านั้น
'ธนารักษ์' เปิดจองเหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย 1 คนต่อ 1 สิทธิ์ เท่านั้น
ประชาชนต้องการเหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทรายล้น 'ธนารักษ์' แจ้งหน่วยรับจองทั่วประเทศเปิดรับจองเหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย…
ครม.ไฟเขียวอัตราภาษีสรรพสามิตใหม่
ครม.ไฟเขียวอัตราภาษีสรรพสามิตใหม่
ครม.เห็นชอบอัตราภาษีสรรพสามิตใหม่ 13 สินค้า และ 4 ภาคบริการ ยันไม่เพิ่มภาระผู้ประกอบการ…
ปตท. ยันยังคงร่วมธุรกิจกับเซเว่นอีเลฟเว่น
ปตท. ยันยังคงร่วมธุรกิจกับเซเว่นอีเลฟเว่น
ปตท. ยืนยันยังคงร่วมธุรกิจกับเซเว่นอีเลฟเว่น หลังเป็นพันธมิตรที่ดีกันมายาวนาน…
กรมชลฯเดินหน้าโครงการแก้ไขเรื่องน้ำในภาคอีสาน
กรมชลฯเดินหน้าโครงการแก้ไขเรื่องน้ำในภาคอีสาน
กรมชลประทาน เตรียมเดินหน้าโครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง หลัง ครม.เห็นชอบให้กรมชลฯเดินตามแผนบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ภาคอีสาน…
TOP
NOW :