NEWS

นิด้าโพลเผยคนไทยมีหนี้เฉลี่ยกว่า 5แสนบาท

by Angsumalin Burud 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:42 น.

นิด้าโพล จับมือ เครดิตบูโรเปิดผลสำรวจพฤติกรรมการออมและภาวะหนี้สินของประชาชนในช่วงครึ่งปีแรก 2560  พบ ประชาชนไทยมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 26,469.91 บาท รายจ่ายเฉลี่ยเดือนละ 21,606.75 บาท เกินครึ่งมีเงินออม เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน แต่ร้อยละ 68.10 มีหนี้สิน มูลหนี้เฉลี่ย 565,302.88 บาท

ผศ.ดร.ณัฐฐา วินิจฉัยภาค ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" เปิดเผย ผลสำรวจความเห็นของประชาชน เรื่อง "พฤติกรรมการออมและภาวะหนี้สินของประชาชนในช่วงครึ่งปีแรก 2560"  จากประชาชนที่มีรายได้ทั่วประเทศ จำนวน 2,000 หน่วยตัวอย่าง พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 45.15 มีรายได้ พอ ๆ กับรายจ่าย โดยประชาชนมีรายได้ต่อเดือนเฉลี่ย 26,469.91 บาท ขณะที่รายจ่ายเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 21,606.75 บาท  

ทั้งนี้ ประชาชนเกินครึ่งเล็กน้อย หรือร้อยละ 51.65 มีเงินออมไว้ใช้ โดยส่วนใหญ่ ร้อยละ 48.79 ออมเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน เช่น เพื่อการรักษาพยาบาล การเจ็บป่วย อุบัติเหตุ ร้อยละ 38.33 ออมเพื่อสำรองไว้ใช้ในอนาคต ร้อยละ 26.91 ออมไว้ให้บุตรหลานตลอดจนการศึกษาของบุตรหลาน ร้อยละ 12.58 ออมใช้ในระยะยาวช่วงหลังเกษียณอายุ
 
ส่วนการมีหนี้สินของประชาชน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 68.10 ระบุว่ามีหนี้สิน ซึ่งในจำนวนนี้ มีหนี้สินโดยรวมเฉลี่ยประมาณ 565,302.88 บาท  ร้อยละ 59.47 เกิดจากการซื้อ/ผ่อน/ชำระสินค้า การบริการ สินค้าอุปโภคบริโภค รองลงมาร้อยละ 35.46 เกิดจากการลงทุนในการประกอบอาชีพ การดำเนินธุรกิจ กิจการ การเกษตร การค้าขาย ร้อยละ 14.24 เกิดจากการเลี้ยงดูบุตรหลาน ร้อยละ 11.89 เกิดจากการเลี้ยงดูบุคคลในครอบครัว ร้อยละ 6.17 เกิดจากการสร้าง ต่อเติม ปรับปรุงที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ

สำหรับวิธีการบริหารจัดการหนี้สินของประชาชนที่มีหนี้สิน พบว่า ผู้ที่มีหนี้สินนั้นส่วนใหญ่ ร้อยละ 61.01 จะชำระยอดค้างให้ตรงต่อเวลา ร้อยละ 19.46 ไม่สร้างหนี้สินเพิ่มเติม ร้อยละ 14.17 ลดค่าใช้จ่าย ร้อยละ 13.29 หาช่องทางการเพิ่มรายได้ เช่น ทำอาชีพเสริม หารายได้พิเศษ ทำงานล่วงเวลา ร้อยละ 10.50 ระบุว่า เลือกแบ่งงวดจ่ายให้มากครั้ง แต่จ่ายจำนวนเงินต่อครั้งให้น้อย ๆ ขณะที่ประชาชนมีความสามารถในการชำระหนี้สินเฉลี่ย 7.72 คะแนน (จากคะแนนเต็ม 10) ซึ่งอยู่ในระดับมาก  
 
ด้านนายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัทข้อมูลเครดิต หรือ เครดิตบูโร เปิดเผยว่า ผลสำรวจในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นเสียงสะท้อนที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทยในปัจจุบันได้ เป็นอย่างดี และผลที่ได้จะช่วยต่อยอดวิเคราะห์เรื่องการเงิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออม ภาวะหนี้สิน การใช้จ่าย และท้ายที่สุดจะนำไปสู่การป้องกัน แก้ไขปัญหาหนี้ของคนไทยได้อย่างทันการณ์ต่อไป  โดยเครดิตบูโรได้ให้ความสำคัญและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเริ่มต้นแก้ไขปัญหาหนี้ คือ ให้ความรู้ความเข้าใจ เพื่อสร้างพฤติกรรมและวินัยทางการเงินที่ดี ผ่านเว็บไซต์ “มันหนี้” หรือ “Thai Debt Money” แก่กลุ่มผู้มีภาวะหนี้สินและประชาชนทั่วไป ถือว่าสอดคล้องกับมาตรการส่งเสริมแผนพัฒนาระบบสถาบันการเงินในระดับภูมิภาคของรัฐบาลอีกด้วย


 

MORE FROM BUSINESS

สสว. อนุมัติ 500 ล้าน หนุน SMEs ป้องค่าเงิน
สสว. อนุมัติ 500 ล้าน หนุน SMEs ป้องค่าเงิน
เอ็กซิมแบงก์ เผย เอสเอ็มอีไทย กว่าร้อยละ 80 ไม่ให้ความสำคัญกับการทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน…
'ดวงพร' ย้ำมีระบบตรวจสอบระบายข้าวชัดเจน 
'ดวงพร' ย้ำมีระบบตรวจสอบระบายข้าวชัดเจน 
อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยืนยันมีระบบควบคุมตรวจสอบการระบายข้าวที่ชัดเจน…
ดีเดย์ 9 ต.ค. เดินหน้าสัญญารถไฟไทย-จีน เฟสแรก 3.5 กม.
ดีเดย์ 9 ต.ค. เดินหน้าสัญญารถไฟไทย-จีน เฟสแรก 3.5 กม.
กระทรวงคมนาคม คาดเริ่มออกสัญญาเพื่อเดินหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน…
กสทช. เรียกไลน์โมบาย - ดีแทค แจงบริการใหม่
กสทช. เรียกไลน์โมบาย - ดีแทค แจงบริการใหม่
รองเลขาธิการ กสทช. รับฟังคำชี้แจงจาก LINE Mobile และดีแทค ถึงรูปแบบการให้บริการของ…
ธปท.รับลูกคลังตรวจสอบแบงก์ช่วยลูกค้าเลี่ยงภาษี
ธปท.รับลูกคลังตรวจสอบแบงก์ช่วยลูกค้าเลี่ยงภาษี
แบงก์ชาติประสานกระทรวงการคลัง ตรวจสอบพฤติกรรมแบงก์ -สาขา - พนักงาน ชี้ช่องลูกค้าเงินฝากรายใหญ่เลี่ยงภาษีหัก…
ฟังอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศชี้แจงเรื่องระบายข้าวอีกครั้งหนึ่ง
ฟังอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศชี้แจงเรื่องระบายข้าวอีกครั้งหนึ่ง
อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศออกโรงแจงอีกครั้งหนึ่ง ยืนยันมีระบบควบคุมตรวจสอบการระบายข้าวชัดเจน…
กสิกรไทยจับมือ 3 ฟินเทคโอนเงินต่างประเทศ 
กสิกรไทยจับมือ 3 ฟินเทคโอนเงินต่างประเทศ 
กสิกรไทยเปิดบริการรับโอนเงินจาก 4 ประเทศ ผ่าน 3 แอปฯฟินเทคชื่อดัง ชูจุดเด่นเลือกโอนเข้าบัญชีธนาคารในไทยได้กว่า…
ชงบอร์ด รฟท. ชะลอซื้อแอร์พอร์ตลิงก์ 7 ขบวน 4 ต.ค.นี้ 
ชงบอร์ด รฟท. ชะลอซื้อแอร์พอร์ตลิงก์ 7 ขบวน 4 ต.ค.นี้ 
การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ชะลอแผนจัดซื้อแอร์พอร์ตลิงก์ 4 พันล้านบาท หลังพบการก่อสร้างโครงการรถไฟไฮสปีด…
TOP
NOW :