NEWS

จีดีพีไตรมาส 2 โต 3.7% สูงสุดรอบ 17 ไตรมาส

by Angsumalin Burud 21 สิงหาคม 2560 เวลา 11:07 น.

ไตรมาส 2 จีดีพีโต 3.7% เร่งตัวจากการส่งออก การใช้จ่ายครัวเรือน การลงทุนภาคเอกชน สศช. ปรับทั้งปีเพิ่มขึ้น 3.7% 

นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี ในไตรมาส 2 อยู่ที่ 3.7% ขยายตัวเร่งขึ้น สูงสุดในรอบ 17 ไตรมาส จากการใช้จ่ายครัวเรือน การลงทุนภาคเอกชน และการส่งออก และส่งผลให้ภาพรวม 6 เดือน จีดีพีขยายตัว 3.5% สูงกว่าสิ้นปีที่ผ่านมา 

ขณะเดียวกัน ในไตรมาส 2/2560 การบริโภคภาคเอกชนขยายตัว 3% โดยรายได้รวมของเกษตรกรที่เพิ่มขึ้นเป็นแรงสนับสนุนการใช้จ่ายบริโภค โดยเฉพาะการใช้จ่ายในสินค้าคงทน เช่น รถยนต์นั่ง รถจักรยานยนต์ และการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่ขยายตัวขึ้น 

ด้านการลงทุนภาคเอกชนไตรมาสนี้ ขยายตัว 3.2% จากไตรมาสแรก -1.1% เนื่องจาการลงทุนในหมวดเครื่องจักร และหมวดก่อสร้าง ขยายตัวขึ้น อย่างไรก็ตาม การลงทุนภาครัฐกลับ -7% จากไตรมาสแรกขยายตัว 9.7% ส่วนการใช้จ่ายภาครัฐ ขยายตัวสูงกว่าไตรมาสก่อนหน้า

ด้านการส่งออกเป็นปัจจัยส่ง โดยขยายตัวสูงกว่าคาดการณ์ โดยไตรมาส 2 มูลค่าการส่งออกสินค้าขยายตัว 8% รวมกับการท่องเที่ยวก็ขยายตัวสูง โดยเป็นการขยายตัวในทุกตลาดสำคัญทั้ง สหรัฐ ญี่ปุ่น จีน และอาเซียน แต่ตลาดออสเตรเลียและตะวันออกกลางติดลบ 

นอกจากนี้ ภาคเกษตรขยายตัวดีมากถึง 15.8%  โดยเฉพาะยางพารา สอดคล้องกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ที่มีสัญญาณการขยายตัวดีขึ้น เทียบกับหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งน่าจะเป็นแรงส่งแก่ทั้งปีได้

"ไตรมาสนี้ แม้ผลผลิตการเกษตรเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาลดลง โดยดัชนีราคาสินค้าเกษตรลดลง 1.9% แต่รายได้เฉลี่ยในภาคเกษตรยังขยายตัวได้ต่อเนื่องจากไตรมาส 4/2560 มาอยู่ที่ 14.6% " นายปรเมธีกล่าว

ส่วนภาคอุตสาหกรรม ไตรมาสนี้ขยายตัว 1 % แม้ภาคก่อสร้างการลงทุนราชการจะชะลอตัวลง ทำให้พวกเหล็ก ก่อสร้าง อุตสาหกรรมอยู่ในอัตราชะลอตัวลง แม้ไม่สูง แต่ก็ชะลอตัวต่อเนื่อง ส่วนภาคการค้าส่งค้าปลีก ยังขยายตัว 6% 

"ภาพรวมของไตรมาส 2 และครึ่งปี ทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจเข้ามาอยู่ที่ระดับเป้าหมาย 3.5% ในปีนี้ และเมื่อดูสมมติฐานเศรษฐกิจโลกในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ถึงปัจจุบัน หลายประเทศขยายตัวดีขึ้น ทำให้ภาพรวมโลกขยายตัว 3.4% โดยเฉพาะการขยายตัวของเศรษฐกิจ สหรัฐ ยุโปร ญี่ปุ่นและจีน และเนื่องจากมีสัดส่วนการส่งออกของไทยมากกว่า 50% ดังนั้น จึงน่าจะส่งผลต่อการส่งออกของไทย" นายปรเมธีกล่าว 

ดังนั้น การประมาณการเศรษฐกิจไทยจึงขยับขึ้นจาก 3.3-3.8% ค่ากลาง 3.5% จปรับขึ้นเป็น 3.5-4.0% ค่ากลาง 3.7% จากการบริโภคภาคเอกชน การลงทุนภาคเอกชน การส่งออก ที่เพิ่มขึ้น

ด้านนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า หลังจาก สศช. ปรับเพิ่มประมาณการจีดีพีปี 2560 เติบโตร้อยละ 3.5-4.0 ก็น่าจะทำให้ยอดขายของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในช่วงที่เหลือของปีเพิ่มขึ้น แม้ไตรมาสที่ผ่านมาจะมีบางกลุ่มที่กำไรสุทธิไม่ดีนัก แต่ยืนยันว่า ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ยังมีบริษัทจดทะเบียนมากถึง 445 บริษัท หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 77.8 ของบริษัทที่นำส่งงบการเงินทั้งหมด ที่มีกำไรสุทธิ 

สำหรับผลดำเนินงานไตรมาส 2 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ  SET (เอส อี ที) มียอดขายรวมอยู่ที่ 2.7 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.24 แต่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 2.25 แสนล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 9.54 ขณะที่บริษัทจดทะเบียนในตลาด mai (เอ็ม อี ไอ) มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 761 ล้านบาท หรือ ลดลงร้อยละ 43.55 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน

EMBED CODE :

MORE FROM BUSINESS

ทอท. ปฏิเสธ พธม. ไกล่เกลี่ยค่าเสียหายปิดสนามบิน
ทอท. ปฏิเสธ พธม. ไกล่เกลี่ยค่าเสียหายปิดสนามบิน
ทอท. ปฏิเสธ พธม. ส่งตัวแทนไกล่เกลี่ยชดใช้ค่าเสียหายปิดสนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ…
ธปท.ประกาศชื่อ 5 แบงก์ใหญ่เข้ากลุ่ม DSIBs ส่งนัยในระบบ
ธปท.ประกาศชื่อ 5 แบงก์ใหญ่เข้ากลุ่ม DSIBs ส่งนัยในระบบ
ประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทยหรือธปท.ลงตีพิมพ์ในราชกิจจานุเบกษาแล้ว โดยกำหนดให้…
นักสูบกระอักควัน! 'ฟิลลิป มอร์ริส' ขึ้นราคาบุหรี่แพงสุดซองละ 165 บ.
นักสูบกระอักควัน! 'ฟิลลิป มอร์ริส' ขึ้นราคาบุหรี่แพงสุดซองละ 165 บ.
ฟิลลิป มอร์ริสฯ ประกาศขึ้นราคาบุหรี่ขายปลีก ตั้งแต่ 60-165 บาทต่อซอง มีผลตั้งแต่…
สสว. อนุมัติ 500 ล้าน หนุน SMEs ป้องค่าเงิน
สสว. อนุมัติ 500 ล้าน หนุน SMEs ป้องค่าเงิน
เอ็กซิมแบงก์ เผย เอสเอ็มอีไทย กว่าร้อยละ 80 ไม่ให้ความสำคัญกับการทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน…
'ดวงพร' ย้ำมีระบบตรวจสอบระบายข้าวชัดเจน 
'ดวงพร' ย้ำมีระบบตรวจสอบระบายข้าวชัดเจน 
อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยืนยันมีระบบควบคุมตรวจสอบการระบายข้าวที่ชัดเจน…
ดีเดย์ 9 ต.ค. เดินหน้าสัญญารถไฟไทย-จีน เฟสแรก 3.5 กม.
ดีเดย์ 9 ต.ค. เดินหน้าสัญญารถไฟไทย-จีน เฟสแรก 3.5 กม.
กระทรวงคมนาคม คาดเริ่มออกสัญญาเพื่อเดินหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน…
กสทช. เรียกไลน์โมบาย - ดีแทค แจงบริการใหม่
กสทช. เรียกไลน์โมบาย - ดีแทค แจงบริการใหม่
รองเลขาธิการ กสทช. รับฟังคำชี้แจงจาก LINE Mobile และดีแทค ถึงรูปแบบการให้บริการของ…
ธปท.รับลูกคลังตรวจสอบแบงก์ช่วยลูกค้าเลี่ยงภาษี
ธปท.รับลูกคลังตรวจสอบแบงก์ช่วยลูกค้าเลี่ยงภาษี
แบงก์ชาติประสานกระทรวงการคลัง ตรวจสอบพฤติกรรมแบงก์ -สาขา - พนักงาน ชี้ช่องลูกค้าเงินฝากรายใหญ่เลี่ยงภาษีหัก…
TOP
NOW :