NEWS

ทดม. ยกเลิกสิทธิ์บริษัทตั้งตัวเป็นมาเฟียเรียกเก็บค่าบริการเกินราคาจริง

by กองบรรณาธิการ ข่าวเศรษฐกิจ 22 สิงหาคม 2560 เวลา 20:29 น.

ท่าอากาศยานดอนเมือง แจงประเด็นมาเฟียยึดสนามบิน เรียกเก็บค่าบริการเกินจริงและเรื่องผิดหลักเกณฑ์อื่นๆ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างยกเลิกสิทธิ์บริษัทดังกล่าวแล้ว

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน (ทอท.) เปิดเผยว่า ตามที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากร้องเรียนการให้บริการของ หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า มาร์เก็ตติ้ง ซึ่งได้รับการสัมปทานจาก ทอท.ให้บริการถ่ายรูปติดหนังสือเดินทางให้กับผู้โดยสารขาเข้า (Visa on Arrival) ณ ท่าอากาศยานดอนเมืองมีพฤติกรรมผิดเงื่อนไขสัญญา เช่น หลอกเก็บเงินช่วยผ่าน ตม.เร็วขึ้น เก็บค่าถ่ายรูปเกินราคา เป็นต้น แต่ยังไม่มีการยกเลิกสัญญาแต่อย่างใด

ทางท่าอากาศยานดอนเมืองขอชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้ ทอท. มีหนังสือลงวันที่ 23 พฤษภาคม 2559 อนุญาตให้ หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า มาร์เก็ตติ้ง ประกอบกิจการให้บริการถ่ายรูปติดหนังสือเดินทาง ณ ทดม. กำหนดอายุสัญญา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า มาร์เก็ตติ้ง ลงนาม โดยใช้พื้นที่ 9 ตารางเมตร บริเวณชั้น 2 อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ อาคาร 1 โดยท่าอากาศยานดอนเมืองได้ตรวจสอบพบว่า หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า มาร์เก็ตติ้ง ได้มีการละเมิดสัญญาในหลายกรณี ดังนี้ 

1. เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 ดำเนินการตรวจสอบและพบว่ามีการขายซิมการ์ด รับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ขายทัวร์ต่างประเทศ ซึ่งนอกเหนือจากที่ได้รับอนุญาตจาก ทอท. (ทดม.ได้ทำหนังสือแจ้งเตือน ลงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 ตักเตือนการกระทำผิดหลักเกณฑ์การประกอบกิจการ)

2. เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560 มีหนังสือแจ้งเตือนจากสำนักงานที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและการค้าสถานอัครราชทูตจีน กรณีที่ผู้โดยสารชาวจีนถูกเรียกเก็บค่าบริการค่าถ่ายรูปสูงเกินความเป็นจริง (ทดม.ได้มีหนังสือแจ้งเตือนลงวันที่ 26 เมษายน 2560 แจ้งเตือนการกระทำผิดหลักเกณฑ์การประกอบกิจการ)

3. เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2560 ได้รับแจ้งจากศูนย์รักษาความปลอดภัย ทดม. ว่า หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า มาร์เก็ตติ้ง เรียกเก็บเงินจากการเขียนเอกสาร ตม.จากผู้โดยสารอินเดีย 

4. ท่าอากาศยานดอนเมืองได้รับหลักฐานจาก คณะกรรมาธิการคมนาคมฯ ว่า หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า มาร์เก็ตติ้ง มีการเรียกเก็บค่าอำนวยความสะดวกจากผู้โดยสารชาวจีน 

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเบื้องต้น ท่าอากาศยานดอนเมืองจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อการให้บริการการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival) รวมทั้งเคาน์เตอร์ของ หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า มาร์เก็ตติ้ง อยู่ในพื้นที่ที่มีการสัมปทานประกอบกิจการเชิงพาณิชย์ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการฯ ซึ่งจะมีการปรับปรุงพื้นที่ หลังวันที่ 30 กันยายน 2560 นี้ 

อย่างไรก็ตาม ท่าอากาศยานดอนเมืองอยู่ในระหว่างดำเนินการยกเลิกสิทธิ์การประกอบการให้บริการถ่ายรูปติดหนังสือเดินทาง ของ หจก.พี.เอ็น.เก้าเก้า มาร์เก็ตติ้ง

 

รายงานโดย วชิราภรณ์ นาสวน

เรียบเรียงโดย ยวิษฐา กันหนู

MORE FROM BUSINESS

ศาลสั่งบริษัทไบเล่คาลีฟอร์เนียฯล้มละลาย
ศาลสั่งบริษัทไบเล่คาลีฟอร์เนียฯล้มละลาย
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศศาลพิพากษา สั่ง บริษัทไบเล่คาลีฟอร์เนีย…
โรงงานยาสูบมอบเงินรางวัล 3 หน่วยงานรัฐ จับผู้ค้าบุหรี่เถื่อน
โรงงานยาสูบมอบเงินรางวัล 3 หน่วยงานรัฐ จับผู้ค้าบุหรี่เถื่อน
โรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง มอบเงินรางวัล 3 หน่วยงานรัฐ จับกุมพวกลักลอบค้าบุหรี่ผิดกฎหมายกว่า…
'รถไฟสีม่วง' ปรับระบบไม่ทันตั๋วร่วม มี.ค.61
'รถไฟสีม่วง' ปรับระบบไม่ทันตั๋วร่วม มี.ค.61
บอร์ด รฟม. เห็นชอบการลงนามเอ็มโอยู กับ BTS และ BEM บริหารระบบตั๋วร่วม พร้อมเตรียมจัดตั้งบริษัทลูกกำกับดูแลระบบตั๋วร่วมกัน…
จีนยังแชมป์เที่ยวไทย สร้างรายได้ 5.6 หมื่นล้าน   
จีนยังแชมป์เที่ยวไทย สร้างรายได้ 5.6 หมื่นล้าน   
นักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเที่ยวไทยต่อเนื่อง ล่าสุดเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงโลว์ซีซั่น…
หอฯ ญี่ปุ่น สำรวจสมาชิกสนใจลงทุน EEC 40% 
หอฯ ญี่ปุ่น สำรวจสมาชิกสนใจลงทุน EEC 40% 
ประธานหอการค้าญี่ปุ่น -กรุงเทพ เผย มีนักธุรกิจญี่ปุ่นร้อยละ 40 สนใจลงทุนในอีอีซี…
จับตาสินค้าเถื่อนทะลัก หลังขึ้นภาษีสรรพสามิต  
จับตาสินค้าเถื่อนทะลัก หลังขึ้นภาษีสรรพสามิต  
กรมอนามัย ชี้เครื่องดื่มมีความหวานราคาปรับขึ้นไม่เกิน 25 สตางค์ เพราะอัตราภาษีสรรพสามิต…
ครม.ไฟเขียวงบ 8.72 หมื่นลบ. พยุงราคาข้าว ปี 60/61
ครม.ไฟเขียวงบ 8.72 หมื่นลบ. พยุงราคาข้าว ปี 60/61
ครม.ไฟเขียวมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรและรักษาเสถียรภาพราคาข้าว ปีการผลิต…
1 ต.ค.นี้ บขส.นำรถไมโครบัส วิ่งเส้นทางระหว่างประเทศ 1 คัน
1 ต.ค.นี้ บขส.นำรถไมโครบัส วิ่งเส้นทางระหว่างประเทศ 1 คัน
บขส. เตรียมนำรถไมโครบัส วิ่งเส้นทางระหว่างประเทศ น่าน-ไซยะบุรี-หลวงพระบาง…
TOP
NOW :