NEWS

ธปท.แจงคุม 5 แบงก์ใหญ่ยกระดับความเข้มแข็งระบบสถาบันการเงิน 

by กองบรรณาธิการ ข่าวเศรษฐกิจ 26 กันยายน 2560 เวลา 12:56 น.

ธปท. แจงออกประกาศ คุมเข้ม 5 แบงก์ที่มีความสำคัญต่อระบบ ดำเนินตามมาตรฐานสากล ยกระดับความเข้มแข็งของระบบธนาคารไทย มีผลให้ 5 แบงก์ใหญ่ ต้องดำรงเงินกองทุนชั้นที่ 1 เพิ่มจากเงินกองทุนขั้นต่ำอีก 1% ภายในปี'63 และเพิ่มอีก 0.5% ในอีก 2 ปีถัดไป 

หลังจากมีประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาเมื่อค่ำวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา โดยกำหนดให้ 5 ธนาคารใหญ่ ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงศรีอยุธยา เป็นกลุ่มธนาคารที่มี 'ความเสี่ยงเชิงระบบในประเทศ' โดย ธปท.ออกประกาศ 2 ฉบับ โดยฉบับแรกกำหนดแนวทางการกำกับดูแลธนาคารพาณิชย์ที่มีนัยต่อความเสี่ยงในเชิงระบบในประเทศ และฉบับที่ 2 กำหนดรายชื่อธนาคารพาณิชย์ที่ถือว่ามีความเสี่ยงเชิงระบบซึ่งมีอยู่ 5 ธนาคารดังกล่าว โดยประกาศทั้งสองฉบับออกเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 แต่มีผลเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา

นางฤชุกร สิริโยธิน รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า ธปท. มุ่งเสริมสร้างสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจการเงินที่มีเสถียรภาพและมีการพัฒนาอย่างยั่งยืนในระยะยาว โดยกำกับดูแลให้สถาบันการเงินที่มีความสำคัญเชิงระบบ (Domestic Systemically Important Banks: D-SIBs) มีความสามารถในการรองรับความเสียหายจากการดำเนินงานได้ดียิ่งขึ้น อันจะเป็นการส่งเสริมให้ระบบสถาบันการเงินโดยรวมของประเทศมีเสถียรภาพ และเป็นที่ยอมรับตามมาตรฐานสากล โดยเงินฝากของประชาชนไม่ถูกกระทบและจะยิ่งมั่นคงมากขึ้น เพราะเกณฑ์ใหม่นี้จะช่วยยกระดับความเข้มแข็งของสถาบันการเงินโดยรวม

ขณะที่ นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายสถาบันการเงิน ธปท. กล่าวว่า ในการกำหนดธนาคารที่มีความสำคัญเชิงระบบ ธปท. พิจารณาปัจจัย 4 ด้าน ได้แก่ (1) ขนาดของสถาบันการเงิน หรือ Size (2) ความเชื่อมโยงในการทำธุรกรรมระหว่างกัน (Interconnectedness) (3) การเป็นผู้ให้บริการทางการเงินที่สำคัญหรือการเป็นผู้ให้บริการหลักในโครงสร้างพื้นฐานของระบบสถาบันการเงิน (Financial institution infrastructure) และ (4) ความซับซ้อนของผลิตภัณฑ์ทางการเงินหรือกระบวนการดำเนินธุรกิจ (Complexity) ซึ่งปัจจัยเหล่านี้สอดคล้องกับแนวปฏิบัติตามมาตรฐานสากลที่ผู้กำกับดูแลที่ต่างประเทศใช้

ทั้งนี้ ธนาคารพาณิชย์ที่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ข้างต้นมีจำนวน 5 แห่ง ดังกล่าวไปแล้ว โดยธนาคารพาณิชย์เหล่านี้มีความสำคัญเชิงระบบต้องดำรงเงินกองทุนชั้นที่ 1 เพิ่มจากอัตราส่วนเงินกองทุนขั้นต่ำอีก 1% ภายในปี 2563 โดยให้ทยอยดำรงเพิ่มขึ้นในอัตรา 0.5% ในปี 2562 และปี 2563 ตามลำดับ 

รวมทั้งจะต้องปฏิบัติตามมาตรการกำกับดูแลอื่นๆ เพิ่มเติม อาทิ การรายงานข้อมูลต่างๆ ทั้งนี้ ปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ที่มีความสำคัญเชิงระบบทุกแห่งมีความแข็งแกร่ง มีเงินกองทุนอยู่ในระดับสูงกว่าอัตราที่ ธปท. กำหนดมาก และเพียงพอรองรับการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่มตามมาตรการดังกล่าว

สำหรับเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง หรือ BIS Ratio ที่ ธปท. กำหนดในปัจจุบันอยู่อัตรา 8.5% ขณะที่ ณ ไตรมาส 2 /2560 ธนาคารกรุงเทพ มี BIS Ratio อยู่ที่ 17.9% ธนาคารกรุงไทย 16.7% ธนาคารไทยพาณิชย์ 16.8% ธนาคารกสิกรไทย 16.9% และธนาคารกรุงศรีอยุธยา 16.0% ขณะที่ธนาคารทั้งระบบ มี BIS Ratio อยู่ที่ 17.9%

 

MORE FROM BUSINESS

เตือน! รถโดยสารอย่าฉวยโอกาสช่วงงานพระราชพิธีฯ
เตือน! รถโดยสารอย่าฉวยโอกาสช่วงงานพระราชพิธีฯ
กรมการขนส่งทางบก เตือนรถโดยสารสาธารณะ รถแท็กซี่ รถจักรยานยนต์รับจ้าง อย่าฉวยโอกาสเอาเปรียบประชาชน…
TTW แถลงเหตุข้อต่อเครื่องกลหลุดในโรงผลิตน้ำประปาบางเลน
TTW แถลงเหตุข้อต่อเครื่องกลหลุดในโรงผลิตน้ำประปาบางเลน
TTW แถลงเหตุข้อต่อเครื่องกลหลุดในโรงผลิตน้ำประปาบางเลน เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซม…
เนรมิตปากคลองตลาด เปิดซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ 21-27 ต.ค.
เนรมิตปากคลองตลาด เปิดซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ 21-27 ต.ค.
กิจกรรม "ดอกไม้เพื่อพ่อ" มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในค่ำวันนี้ (21 ต.ค.60)…
Reverse Mortgage เงินกู้ดูแลวัยเกษียณ
Reverse Mortgage เงินกู้ดูแลวัยเกษียณ
ธนาคารออมสิน เปิดตัว reverse mortgage มิติใหม่ของผลิตภัณฑ์การเงินดูแลสังคมสูงวัย…
พาณิชย์ เร่งขยายตลาดเพิ่มรายได้ท้องถิ่น
พาณิชย์ เร่งขยายตลาดเพิ่มรายได้ท้องถิ่น
กระทรวงพาณิชย์ วางแผนขยายจำนวน “ตลาด” ให้ครอบคลุมชุมชนมากขึ้น เร่งพัฒนา-ต่อยอด…
ปิดตำนาน 30 ปีค่ายซีดีดัง EVS ยอมแพ้เหตุปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ทำเจ๊ง
ปิดตำนาน 30 ปีค่ายซีดีดัง EVS ยอมแพ้เหตุปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ทำเจ๊ง
วิกฤตสื่่อไทยกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์เมื่อค่ายซีดีชื่อดังอย่าง EVS ประกาศปิดตัว…
กสทช. นำเงินรายได้ไตรมาส 3 กว่า 190 ลบ. เข้ากองทุนดีอี
กสทช. นำเงินรายได้ไตรมาส 3 กว่า 190 ลบ. เข้ากองทุนดีอี
กสทช. นำเงินรายได้ไตรมาส 3 จำนวน 190.58 ล้านบาท ส่งเข้ากองทุนดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม…
กนอ.กำชับบ.เอเซียซิลิโคนฯดำเนินการตามแผนความปลอดภัย
กนอ.กำชับบ.เอเซียซิลิโคนฯดำเนินการตามแผนความปลอดภัย
กนอ. หารือ บริษัทเอเซียซิลิโคนฯ และชุมชนใกล้เคียงนิคมฯเอเซีย จ.ระยอง หลังเกิดเพลิงไหม้…
TOP
NOW :