NEWS

Voice on tour 27 : เยือนฝั่งเกาลูน รำลึกความหลังจากหนังฮ่องกง

by พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 14:05 น.

เมื่อพูดถึงฮ่องกงหลายๆคนที่โตทันยุค 80-90 ก็จะโตมากับภาพยนตร์ที่มีฉากหลังเป็นฮ่องกง ทั้งฝั่งเกาลูนและฮ่องกง ครั้งนี้จะไปซึมซับบรรยากาศที่ฝั่งเกาลูนกัน

ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ กู๋หว่าไจ๋ หรือ Chungking Express อาจจะเป็นความทรงจำของใครหลายๆคนถึงความวุ่นวาย สับสน แต่กลับมีเสน่ห์อย่างประหลาดที่ทำให้เรานึกถึงฮ่องกง ซึ่งฝั่งที่มีสีสันและเสน่ห์ที่สุดก็คือฝั่งเกาลูน ที่มีประชากรอาศัยจำนวนมาก

นับตั้งแต่ฮ่องกงกลับสู่อ้อมอกของจีน ดูเหมือนว่าเกาลูนจะกลายเป็นจุดหมายที่นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวอย่างไม่ขาดสายทั้งชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ชาวตะวันตก และแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวไทย ลองไปดูว่าเกาลูนนั้นมีอะไรมากกว่าเป็นย่านชอปปิ้งชื่อดังกันบ้าง

เกาลูน สีสันแห่งค่ำคืน เพื่อให้คุณไม่ลืมความฝัน

ชื่อของ "เกาลูน"นั้นมีความหมายถึงมังกร 9 ตัวซึ่งมีที่มาจากยอดสูง 8 ยอดที่ตงอยู่ในบริเวณนี้ ส่วนอีก1ตัวนั้นหมายถึงจักรพรรดิของจีน จึงนับเป็น 9 มังกร ฮ่องกงตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษมาช้านานตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 และเพิ่งกลับมาสู่จีนเมื่อปี 1997 

ถึงแม้จีนให้คำมั่นสัญญาว่าจะปกครองแบบ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" เพื่อให้ฮ่องกงสามารถดำเนินนโยบายเศรษฐกิจเสรีได้อีก 50 ปี แต่ความรู้สึกของชาวฮ่องกงก็ยังมีความรู้สึกว่าเขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจีน เราจะเห็นข่าวการประท้วงของชาวฮ่องกงเป็นระยะ ที่โด่งดังที่สุดคือ Umbrella Revolution นำโดย โจชัว หว่อง และพรรคพวก

ย่านที่เป็นที่รู้จักของคนไทยมีทั้ง จิมซ่าจุ่ย นาธาน และมงกก เพราะเป็นแหล่งแบรนด์เนมชื่อดัง ยิ่งถ้าช่วง "เซลส์ยกเกาะ" เดินไปไหนก็จะได้ยินภาษาไทยเพราะนักชอปชาวไทยจะอพยพมาละลายทรัพย์ อย่างห้างฮาร์เบอร์ซิตี้ที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างใหญ่ มีทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า ขนม และของที่ระลึกที่รับรองว่ามาที่นี่คุณต้องเสียเงินอย่างแน่นอน

ผมชอบบริเวณท่าเรือข้ามฟากระหว่าง ฮ่องกง-เกาลูนเป็นพิเศษ ให้บรรยากาศเหมือนในละคร "วันนี้ที่รอคอย" ที่พี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ แสดง เราจะเห็นเรือน้อยใหญ่แล่นไปมาในอ่าวฮ่องกง ถ้าเรามองจากจุดชมวิววิคตอเรียพีคทางฝั่งฮ่องกงลงมาจะงดงามละลานตาเป็นอย่างมาก จะเห็นถึงความยิ่งใหญ่ของอดีตเมืองท่าอาณานิคมของอังกฤษในยุคที่ศูนย์กลางการค้าในภูมิภาคนี้ตั้งอยู่ที่นี่

เมื่อพูดถึงฮ่องกง และนักแสดงผู้ยิ่งใหญ่ไม่มีใครเป็นตำนานเท่ากับ "ไอหนุ่มซินตึ๊ง" บรูซ ลี ผู้เผยแพร่ให้โลกรู้จักศิลปะการต่อสู้แบบกังฟู จนกลายเป็นตำนานมังกรผู้ยิ่งใหญ่ที่บุกเบิกฮอลลีวู้ด ภาพยนตร์ที่คนไทยรู้จักกันดีก็เช่นซีรีส์ "ไอหนุ่มซินตึ๊ง" รวมไปถึงทีวีซีรีย์ที่ถูกรีเมกไม่นานนี้อย่าง "หน้ากากแตน" The Green Hornet .ในบท "คาโต้" ผู้ช่วยที่เก่งกว่าพระเอกเสียอีก

หากคุณต้องการรำลึกถึงความยิ่งใหญ่ของบรูซ ลี อย่าลืมไปเยี่ยมชม อเวนิว ออฟ สตาร์ ที่จะมีอนุสาวรีย์ บรูซ ลี ตั้งอยู่และเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว รวมไปถึงรอยประทับฝ่ามือของดารานักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกง เหมือนที่หน้าไชนีส เธียเตอร์ที่นักแสดงฮอลลีซู้ด ต่างมาประทับรอยฝ่ามือไว้

ยามเย็นเวลาโพล้เพล้ริมน้ำแห่งนี้เรายังชมแสงสียามค่ำคืนของทั้งสองฝั่งของฮ่องกงได้ อีกทั้งยังเป็นจุดเคาต์ดาวน์ที่สำคัญในช่วงเทศกาลปีใหม่อีกด้วย ความสนุกของการไปฮ่องกงคือการไปซึมซับบรรยากาศที่เราคุ้นเคยผ่านตาจากภาพยนตร์ที่เราประทับใจในวัยเยาว์ ฮ่องกงไปไม่ยากใกล้แค่นี้หากมีเวลาลองไปเที่ยวกันนะ

 

MORE FROM ENTERTAINMENT

หนังไทย 'มะลิลา' คว้ารางวัลเกียรติยศในเทศกาลหนังปูซาน
หนังไทย 'มะลิลา' คว้ารางวัลเกียรติยศในเทศกาลหนังปูซาน
ภาพยนตร์ 'มะลิลา' ของผู้กำกับ 'อนุชา บุญยวรรธนะ' คว้ารางวัลเกียรติยศที่มีการมอบปีนี้เป็นปีแรก…
ปิดตำนาน 30 ปีค่ายซีดีดัง EVS ยอมแพ้เหตุปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ทำเจ๊ง
ปิดตำนาน 30 ปีค่ายซีดีดัง EVS ยอมแพ้เหตุปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ทำเจ๊ง
วิกฤตสื่่อไทยกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์เมื่อค่ายซีดีชื่อดังอย่าง EVS ประกาศปิดตัว…
สถาบันภาพยนตร์อังกฤษยึดรางวัล 'ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน'
สถาบันภาพยนตร์อังกฤษยึดรางวัล 'ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน'
สถาบันภาพยนตร์อังกฤษประกาศยึดคืนรางวัลเกียรติยศที่มอบให้กับ 'ฮาร์วีย์…
'แบรด พิตต์' ขึ้นแท่น 'ดาราชายทำกำไรน้อยสุด' ในฮอลลีวูด
'แบรด พิตต์' ขึ้นแท่น 'ดาราชายทำกำไรน้อยสุด' ในฮอลลีวูด
การประเมินข้อมูลรายได้ภาพยนตร์ช่วงปี 1980 ถึง 2017 เผยให้เห็นว่า 'แบรด พิตต์'…
ซื้ออะไรดีในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติครั้งที่22
ซื้ออะไรดีในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติครั้งที่22
In Her View คัดหนังสือที่น่าสนใจสำหรับคอการเมือง วรรรกรรม และสังคมวัฒนธรรม สำหรับผู้ที่สนใจจะไปเดินงานมหกรรมหนังสือในสุดสัปดาห์นี้มาให้เลือกตัดสินใจก่อนไปงาน.....
แฟนเพจเศร้า 'อาม่า' ของ เบ๊น อาปาเช่ เพจดังเสียชีวิตแล้ว
แฟนเพจเศร้า 'อาม่า' ของ เบ๊น อาปาเช่ เพจดังเสียชีวิตแล้ว
หากคุณเป็นคนเล่นโลกออนไลน์เพจ 'Benz Apache - เบ๊น อาปาเช่' ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความน่ารักของหลานเบ๊นกับอาม่าน่าจะเป็นเพจหนึ่งที่คุณรู้จักดี…
อำลาโรงละครพระจันทร์เสี้ยว-พื้นที่ศิลปะที่ถดถอยในไทย
อำลาโรงละครพระจันทร์เสี้ยว-พื้นที่ศิลปะที่ถดถอยในไทย
หลังอยู่คู่สถาบันปรีดี พนมยงค์ มานาน 10 ปี โรงละครพระจันทร์เสี้ยวของพระจันทร์เสี้ยวการละคร…
'Ines Rau' นางแบบเพลย์บอยคนแรกที่เป็นสาวข้ามเพศ
'Ines Rau' นางแบบเพลย์บอยคนแรกที่เป็นสาวข้ามเพศ
Ines Rau นางแบบสาวข้ามเพศหญิงคนแรกของนิตยสารเพลย์บอย โดยจะขึ้นปกเผยโฉมครั้งแรกประจำเดือนพฤศจิกายน…
TOP
NOW :