NEWS

ชาวคริสต์ในอียิปต์แห่เคารพศพโป๊ปเชโนดา

by Komsan Nawakunsuchart 18 มีนาคม 2555 เวลา 17:42 น.

ชาวอิยิปต์หลายหมื่นคนเดินทางไปที่มหาวิหารกลางกรุงไคโร เพื่อร่วมเคารพพระศพของพระอัครบิดรเชโนดา ประมุขแห่งนิกายศาสนจักรคอปติก ออร์ธอดอกซ์ ในประเทศอียิปต์ ซึ่งสิ้นพระชนม์เมื่อวานนี้ 

 

ทางคริสตจักรคอปติก ออร์ธอดอกซ์ ซึ่งเป็นคริสตจักรที่ใหญ่ที่สุดในอิยิปต์ และในตะวันออกกลาง ประกาศออกมาว่า พระอัครบิดรเชโนดาที่ 3 ประมุขแห่งคริสตจักรสิ้นพระชนม์แล้ว สิริพระชันษารวม 88 ปี  หลังจากนั้น เพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง คริสตศาสนิกชนในประเทศอียิปต์ต่างเร่งเดินทางยังมหาวิหารเซนต์มาร์ก ในกรุงไคโร เพื่อเคารพพระศพของพระอัครบิดร จนทำให้การจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร 


ก่อนหน้าที่จะสิ้นพระชนม์ พระอัครบิดรทรงประชวรด้วยโรคเกี่ยวกับพระยกนะ และพระปัปผาสะ นานหลายปี ส่งผลให้ทางศาสนจักรต้องยกเลิกกิจนิมนต์หลายงาน รวมทั้งงานล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาด้วย

ขณะที่ผู้นำศาสนาอิสลาม และนักการเมืองอียิปต์ต่างแสดงความเสียใจต่อข่าวการสิ้นพระชนม์ของพระอัคร บิดรด้วย  โดยชีค อาห์เหม็ด เอล-ทายิบ อิหม่ามสูงสุดของอียิปต์ กล่าวว่า "ประเทศอียิปต์ได้สูญเสียบุคคลสำคัญไปอีกคนหนึ่งในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยน ผ่าน ซึ่งกำลังต้องการผู้รู้แจ้งที่มีความสามารถและมีจิตใจอันบริสุทธิ์เฉกเช่น กับพระอัครบิดรเชโนดา"

พระอัครบิดรเชโนดาที่ 3 ทรงรับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของคริสตจักรคอปติก ออร์ธอดอกซ์ มาตั้งแต่ปี 2514 รวมระยะเวลาในตำแหน่ง 40 ปี โดยทรงมีบทบาทสำคัญในการขยายคริสตจักรคอปติก ออร์ธอดอกซ์ไปยังทวีปอเมริกาเหนือ และขณะนี้ มีคริสตศาสนิกชนในอียิปต์นับถือนิกายนี้มากกว่า 10 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 10 ของจำนวนประชากรอียิปต์ทั้งหมด

สำหรับคริสตศาสนิกชนในอียิปต์ พระอัครบิดรเชโนดาที่ 3 ถือเป็นผู้นำศาสนาที่มากด้วยบารมี และทรงมีพระอารมณ์ขันตลอดเวลาจนกลายเป็นเอกลักษณ์ อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีผู้วิจารณ์ว่าพระองค์ไม่ยอมปกป้องสิทธิของศาสนิกชน โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดความรุนแรงในอียิปต์

นอกจากนี้ พระองค์ยังออกมาแสดงความชื่นชมทหารที่เข้ารักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ หลังจากนายฮอสนี มูบารัก อดีตประธานาธิบดี ยอมลงจากตำแหน่ง หลังถูกประท้วงกดดันอย่างหนักเมื่อต้นปี 2554  แต่หลังจากเกิดเหตุนองเลือดในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งฝ่ายทหารได้สังหารประชาชนที่ประท้วงไปกว่า 26 ราย พระอัครบิดรทรงตำหนิเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดจากฝ่ายทหาร

 

Produced by VoiceTV 

EMBED CODE :
TOP
NOW :