NEWS

ทำไมไอแพด มินิ จึงขายไม่ดี?

by Sutthiporn Bunchuay 2 พฤศจิกายน 2555 เวลา 20:43 น.

การวางจำหน่ายไอแพด มินิ ใน 34 ประเทศทั่วโลกในวันแรกวันนี้ ดูเหมือนว่าจะไม่คึกคักเท่าที่ควร เนื่องจากจำนวนผู้ที่มารอซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวของแอปเปิลนั้น มีน้อยกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์เอาไว้ แตกต่างจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อื่นๆของแอปเปิล เช่น ไอโฟน 4s รวมถึง ไอโฟน 5 ที่มีคนมารอต่อแถวด้านหน้าแอปเปิลสตอร์เป็นจำนวนมากตั้งแต่ช่วงกลางดึกก่อนที่จะถึงวันวางจำหน่าย

 

แม้ว่าผู้ที่มารอต่อแถวซื้อไอแพด มินิในวันแรกวันนี้จะดูบางตา แต่แอปเปิลก็คาดการณ์ว่า ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ยอดจำหน่ายไอแพด มินิ จะสามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่แอปเปิลได้อีกครั้ง 

 
แต่หลายฝ่ายกลับไม่เชื่ออย่างนั้น โดยจีน มันสเตอร์ นักวิเคราะห์จาก Piper Jaffray  บริษัทด้านการจัดการสินทรัพย์และธนาคารเพื่อการลงทุนชั้นแนวหน้าของสหรัฐฯ แสดงความเห็นว่า แอปเปิลจะสามารถจำหน่ายไอแพด มินิได้ประมาณ 1 ล้าน ถึง 1 ล้าน 5 แสนเครื่อง ในช่วงสัปดาห์นี้ หรือคิดเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาณการจำหน่ายเดอะ นิว ไอแพด ที่เคยสร้างสถิติไว้ที่ 3 ล้านเครื่อง หลังวางจำหน่ายได้เพียงไม่กี่วัน 
 
 
นอกจากนี้ มันสเตอร์ยังมองว่า การที่จำนวนผู้ซื้อไอแพด มินิ น้อยกว่าที่คาดเอาไว้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะพวกเขา รอซื้อไอแพด มินิ รุ่น cellular wireless ที่สามารถใช้เป็นโทรศัพท์ และเล่นอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งรุ่นนี้จะวางจำหน่ายภายในเดือนนี้
 
 
ขณะที่ อีกส่วนหนึ่ง ยังคงยึดติดกับรูปแบบของไอแพดรุ่นก่อน ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่กว่า จึงไม่ค่อยยอมรับ และเปิดใจกับไอแพด มินิ ที่มีขนาดเล็กลง ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป ลูกค้ากลุ่มนี้ จะค่อยๆยอมรับ และปรับตัวกับการใช้งานไอแพดที่มีขนาดเล็กลงได้ เช่นเดียวกับ ตอนที่มีการวางจำหน่ายไอพอดและไอพอด ทัช ที่ในช่วงแรกมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีราคาที่แพงเกินจริง และไม่คุ้มค่ากับการใช้งาน แต่หลังจากที่การวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ผ่านไปได้สักระยะ ผู้บริโภคจำนวนมากก็เริ่มยอมรับ และยอดจำหน่ายไอพอด และไอพอด ทัชก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
 
 
ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่ง ที่ทำให้หลายฝ่ายแสดงความกังวลมากเป็นพิเศษ ก็คือผลพวงที่เกิดจากพายุเฮอริเคนแซนดี้ ที่พัดถล่มพื้นที่ทางภาคตะวันออกของสหรัฐฯ และสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างโดยเฉพาะในนครนิวยอร์ก ศูนย์กลางด้านการเงินและเศรษฐกิจของสหรัฐฯ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของแอปเปิล สตอร์อีก 5 แห่ง ที่สาวกแอปเปิลจากทั่วโลก มีความใฝ่ฝันที่จะได้ไปสัมผัสกับแอปเปิล สตอร์ในนิวยอร์กสักครั้งในชีวิต 
 
 
ซึ่งล่าสุด แอปเปิล สตอร์ทั้งหมดในนิวยอร์กยังคงปิดให้บริการ เพราะได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม โดยมีป้ายติดไว้ที่ด้านหน้าแต่เพียงว่า จะเปิดให้บริการหากสถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ทางแอปเปิลคาดว่า จะสามารถเปิดแอปเปิล สตอร์ สาขา Grand Central Terminal ได้ในวันพรุ่งนี้ พร้อมกับจะวางจำหน่ายไอแพด มินิโดยทันที ซึ่งคงต้องจับตาต่อไปว่า ยอดจำหน่ายไอแพด มินิในนิวยอร์กจะเป็นไปในทิศทางใด แต่หลายฝ่ายเชื่อว่า คงไม่เป็นไปตามเป้าที่คาดไว้ เพราะชาวนิวยอร์กทั้งหลายเพิ่งผ่านพ้นเหตุการณ์อันเลวร้ายที่สุดมาได้ไม่นาน
 
 
ขณะที่ นักวิเคราะห์จาก Topeka Capital Markets อย่าง Brian White กลับแสดงความเห็นที่แตกต่างออกไปว่า ไอแพด มินิ จะสร้างยอดขายนำหน้าไอแพดรุ่นก่อนๆในอีก 2-3 ปีข้างหน้า และเมื่อสิ้นสุดไตรมาสนี้ แอปเปิลจะสามารถจำหน่ายไอแพด มินิได้มากถึง 7 ล้านเครื่อง และอาจเพิ่มเป็น 30 ล้านเครื่องในปีหน้า
EMBED CODE :
TOP
NOW :