NEWS

กูเกิลเลือกยูทาห์ติดตั้ง 'กูเกิล ไฟเบอร์' แห่งที่ 3 ของโลก

by Sutthiporn Bunchuay 20 เมษายน 2556 เวลา 08:28 น.

มีการประกาศว่า เมืองออสติน ในมลรัฐเท็กซัส จะเป็นเมืองที่ 2 ของโลกที่กูเกิลจะเข้าไปติดตั้งระบบกูเกิล ไฟเบอร์ หรืออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับกิกะบิต ล่าสุด กูเกิลได้เปิดเผยรายชื่อเมืองที่ 3 ของโลก ที่จะมีการวางระบบกูเกิล ไฟเบอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นก็คือเมืองโพรโว ในมลรัฐยูทาห์ ของสหรัฐฯนั่นเอง


ไม่ถึง 2 สัปดาห์หลังจากที่กูเกิล ประกาศเลือกเมืองออสติน ในมลรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ เป็นเมืองที่ 2 ของโลก ในการติดตั้งระบบกูเกิล ไฟเบอร์ หรืออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับกิกะบิต ที่เร็วกว่าการให้บริการอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันถึง 100 เท่า ล่าสุด กูเกิลได้ประกาศคัดเลือกเมืองโพรโว ในมลรัฐยูทาห์ของสหรัฐฯ เป็นเมืองที่ 3 ของโลก ที่กูเกิลจะเข้าไปวางเครือข่ายกูเกิล ไฟเบอร์ เพื่อให้ชาวเมืองโพรโว ได้สัมผัสกับอินเทอร์เน็ตความเร็วระดับกิกะบิต ที่ผู้จัดการโครงการกูเกิล ไฟเบอร์อย่างเควิน โล คุยว่า การเข้าถึงการให้บริการอินเทอร์เน็ตจากกูเกิล ไฟเบอร์จะราบรื่นไร้อุปสรรค พอๆกับการใช้น้ำประปาและไฟฟ้าเลยทีเดียว


การเข้ามาวางระบบกูเกิล ไฟเบอร์ในเมืองโพรโวนั้น จะค่อนข้างแตกต่างจากเมืองออสติน ในมลรัฐเท็กซัส และเมืองแคนซัส ซิตี ที่กูเกิลได้ประกาศให้เป็นเมืองต้นแบบของการวางระบบไฟเบอร์ ออพติก เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเป็นเมืองแรกของโลก เนื่องจากที่เมืองโพรโวนั้น มีเครือข่ายไฟเบอร์ ออพติกเป็นของตัวเองอยู่แล้ว โดยใช้ชื่อว่า iProvo แต่เนื่องจากปัญหาทางการเงิน จึงทำให้ iProvo ต้องขาดทุน และไม่สามารถขยายเครือข่ายได้อีกต่อไป


ซึ่งกูเกิลมองว่า การขาดทุนของ iProvo ถือเป็นโอกาสอันดีของกูเกิล ที่จะเข้ามาเทคโอเวอร์กิจการ โดยล่าสุด กูเกิลได้ประกาศแล้วว่า จะเข้าซื้อกิจการของ  iProvo พร้อมกับจะอัพเกรดเครือข่ายทั้งหมดใหม่ ให้รองรับกับระบบกูเกิล ไฟเบอร์ แม้ว่าในตอนนี้ จะยังไม่ได้รับคำรับรองจากหน่วยงานท้องถิ่นของเมืองโพรโวก็ตาม


อย่างไรก็ตาม นายกเทศมนตรีของเมืองโพรโว ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า วิสัยทัศน์ที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาเมืองโพรโว ก็คือการที่ประชาชน สามารถเข้าถึงการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ เพราะการมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง จะช่วยพัฒนาขีดความสามารถของเมืองในหลายๆด้าน ซึ่งท่าทีดังกล่าว ก็เป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นชัดว่า กูเกิลคงได้รับไฟเขียวในการเข้าซื้อกิจการ iProvo เพื่อนำมาต่อยอดพัฒนาระบบกูเกิล ไฟเบอร์อย่างแน่นอน


โดยกูเกิลเปิดเผยว่า หากทุกอย่างเป็นไปตามคาด ภายในปีนี้ ชาวเมืองโพรโว จะได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็ว 5 เมกะบิตต่อวินาที ซึ่งถือเป็นความเร็วขั้นพื้นฐานที่กูเกิลจะมอบให้ สำหรับใครก็ตาม ที่ต้องการใช้งาน โดยจะเสียค่าแรกเข้าแค่เพียง 30 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 860 บาท สำหรับการใช้งานต่อเนื่องนานถึง 7 ปี โดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือน ก่อนที่ระบบกูเกิล ไฟเบอร์จะเสร็จสมบูรณ์ และเมื่อถึงเวลานั้น ชาวเมืองโพรโวก็จะได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วระดับกิกะบิตโดยทันที


สำหรับพื้นที่สาธารณะ เช่น โรงเรียน ห้องสมุด และศูนย์นันทนาการทั้งหลาย กูเกิลจะให้บริการฟรี ขณะเดียวกัน เมืองโพรโว ก็ต้องเก็บภาษีให้ได้ปีละ 3 ล้าน 3 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 94 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาระบบกูเกิล ไฟเบอร์ นับตั้งแต่บัดนี้ ไปจนถึง 12 ปีข้างหน้า แม้ว่ากูเกิล จะเป็นเจ้าของระบบดังกล่าวก็ตาม


ทั้งนี้ เมืองโพรโวตั้งอยู่ห่างจากเมืองซอลท์ เลก ซิตี เมืองเอกของมลรัฐยูทาห์ราว 70 กิโลเมตร ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 120,000 คน และยังเป็นที่ตั้งของบริษัทเทคโนโลยีขนาดเล็กอีกเป็นจำนวนมาก

EMBED CODE :
TOP
NOW :