NEWS

กูเกิลเปิดตัวบริการฟังเพลงออนไลน์ 'Google Play Music All Access'

by พักตร์วิภา พรมเลิศ 16 พฤษภาคม 2556 เวลา 08:25 น.

บริษัทกูเกิล เปิดตัวบริการฟังเพลงออนไลน์รูปแบบใหม่ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้แอนดรอยด์เข้าถึงเพลงนับล้าน ที่ผู้ให้บริการรายอื่นไม่มีได้ แต่ต้องเสียค่าบริการรายเดือน ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นวิธีการที่ชาญฉลาด ในการลดต้นทุนจ้างพนักงานขายโฆษณาของกูเกิล  

 
บริษัทกูเกิล เปิดตัวระบบให้บริการฟังเพลงออนไลน์ หรือที่เรียกว่า การสตรีมเพลงแบบใหม่ ในชื่อ "Google Play Music All Access" ระหว่างการประชุมประจำปีในซานฟรานซิสโกของสหรัฐฯ โดยกูเกิลเรียกบริการใหม่นี้ว่าเปรียบเสมือนวิทยุที่ไร้กฎเกณฑ์ เพราะเป็นระบบที่ให้ผู้ใช้แอนดรอยด์ทั่วโลก ซึ่งมีอยู่กว่า 900 ล้านยูเซอร์ สามารถเลือกฟังเพลงหลายล้านซิงเกิลได้แบบไม่จำกัด ทั้งยังจัดทำเพลย์ลิสต์หรือบัญชีรายการเพลงส่วนตัวได้ตามความชอบส่วนตัว ทั้งยังมีเพลงจำนวนมาก ที่บริการของค่ายอื่นไม่มีอีกด้วย 
 
ผู้บริหารกูเกิลตั้งใจสร้าง Google Play Music All Access เพื่อแข่งขันกับ iTune ของแอปเปิล ซึ่งเป็นเจ้าแรกที่มีบริการฟังเพลงออนไลน์ อย่างไรก็ตาม กูเกิลแตกต่างจากบริการของค่ายอื่น เพราะว่าจะมีการเก็บค่าบริการรายเดือนเป็นจำนวน 9.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 300 บาทต่อเดือน หลังจากสิ้นสุดการทดลองใช้บริการเป็นเวลา 30 วัน แต่ถ้าใครสมัครก่อนจะได้รับสิทธิ์จ่ายค่าบริการถูกลง 2 ดอลลาร์ ขณะที่บริการของค่ายอื่นจะเป็นแบบใช้งานฟรี ซึ่งมีทั้ง แพนดอรา   Spotify (สปอติฟาย)  Xbox Music  Rdio (อาร์ดิโอ) และอีกหลายค่าย โดยจะเปิดให้บริการแก่ผุ้ใช้งานในสหรัฐฯก่อน แล้วจึงค่อยขยายไปประเทศอื่น
 
ด้านนักวิเคราะห์มองว่า แม้กูเกิลจะเก็บค่าบริการรายเดือน แต่ถือเป็นวิธีการที่ชาญฉลาด เพราะบทเรียนจากค่ายอื่นแสดงให้เห็นแล้วว่า หากเปิดให้บริการฟรี บริษัทจะต้องจ้างพนักงานขายโฆษณาจำนวนมาก เพื่อหารายได้ ซึ่งนับเป็นค่าการตลาดที่สูงเกินไป ขณะที่กูเกิลสามารถตัดลดต้นทุนส่วนนี้ไปได้ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า กูเกิลอาจไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าที่คาดไว้ เพราะทุกครั้งที่กูเกิลเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เริ่มแรกมักจะได้รับควาทมสนใจอย่างมากด้วยชื่อชั้นของกูเกิล แต่เมื่อมาดูถึงการใช้งานจริงกลับไม่ได้มากอย่างที่คิด  
 
ทั้งนี้ ตลาดฟังเพลงออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้บริษัทไอทีต่างๆเริ่มเข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้ ไม่เพียงแค่กูเกิล แต่รวมถึง อะเมซอน ดอทคอม เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ที่เกาะกระแสตลาดเพลงออนไลน์เช่นกัน 
EMBED CODE :
TOP
NOW :