NEWS

"โน้ตบุ๊ก-แท็บเล็ต" วัตถุอันตรายสำหรับอากาศยาน?

by ธนภณ เรามานะชัย 22 มีนาคม 2560 เวลา 16:47 น.

ข้อกังขาต่อมาตรการแบนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและแท็บเบล็ตของสหรัฐ มีหลักฐานอะไรหรือว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายจะใช้เป็นเครื่องมือ ทำไมจึงพุ่งเป้าไปที่อุปกรณ์เหล่านี้

มาตรการแบนการนำคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ติดตัวขึ้นเครื่องมาจากสนามบินในตะวันออกกลาง ของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ สร้างความกังขาให้กับนักเดินทางจำนวนมากที่มองว่า เพราะเหตุใดสหรัฐฯ จึงพุ่งเป้าความสนใจไปที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้เป็นพิเศษ และมีหลักฐานอะไรที่ชี้ว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายจะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้เพื่อการก่อวินาศกรรมบนเครื่องบิน

ฟิลิป บาล์ม ผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศยาน และบรรณาธิการนิตยสาร Aviation Security International ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Verge ถึงเหตุผลที่รัฐบาลสหรัฐฯ รวมทั้งรัฐบาลอังกฤษ สั่งห้ามไม่ให้ผู้โดยสารที่เดินทางด้วยเที่ยวบินตรงจากประเทศตะวันออกกลาง 9 ประเทศ ซึ่งรวมถึงยูเออี การ์ต้า และตุรกี สามประเทศที่มีสายการบินขนาดใหญ่ระดับโลกนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ขึ้นเครื่องว่า หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ และอังกฤษ อาจมีข้อมูลที่ชี้ว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายอาจจะลักลอบนำสารที่ใช้ทำวัตถุระเบิดติดไปกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ หากอุปกรณ์เหล่านี้อยู่ห่างจากมือของผู้ก่อการร้าย เช่นนำไปใส่ไว้ในที่เก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่กลุ่มคนเหล่านี้จะเข้าถึงอุปกรณ์ที่พวกเขาอาจจะใช้ก่อวินาศกรรมได้

อย่างไรก็ตามบาร์มบอกว่า ปัจจุบันระบบตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยสำหรับกระเป๋าโหลดใต้ท้องเครื่องนั้นยังไม่เข้มงวดพอเมื่อเทียบกับการตรวจสัมภาระแบบติดตัวขึ้นไปกับผู้โดยสาร เนื่องจากเครื่องสแกน และผู้ตรวจกระเป๋าโหลดใต้ท้องเครื่องจะต้องตรวจสอบกระเป๋า และคลังสินค้าขนาดใหญ่จำนวนมากๆ ซึ่งความผิดพลาดที่วัตถุต้องสงสัยจะเล็ดรอดสายตาจากการตรวจผ่านกระเป๋าโหลดใต้ท้องเครื่องจะมีมากกว่าสัมภาระติดตัว เนื่องจากเมื่ออยู่ที่จุดตรวจ เจ้าหน้าที่สามารถเรียกตัวผู้ที่ต้องสงสัยว่าพกพาวัตถุอันตรายไปตรวจสอบจากจุดตรวจได้ทันที

มีการตั้งข้อสังเกตจากผู้เชี่ยวชาญหลายคนว่า เพราะเหตุใดสมาร์ทโฟนจึงถูกยกเว้นให้นำติดตัวขึ้นเครื่องได้ เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก ไม่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต ขณะที่บางคนตั้งข้อสังเกตว่า การออกมาตรการเช่นนี้ของสหรัฐฯ เป็นการกลั่นแกล้งสายการบินขนาดใหญ่ของตะวันออกกลางหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ทรัมป์เคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงสายการบินตะวันออกกลางที่ดำเนินธุรกิจด้วยเงินจากการค้าน้ำมัน เช่นเอมิเรตส์ การ์ต้า และเทอร์กิสแอร์ไลน์ ทำการเปิดเส้นทางการบิน และมีเครื่องบินให้บริการมากเป็นพิเศษ จนทำให้สายการบินสหรัฐฯ ไม่สามารถแข่งขันได้ ดังนั้นการประกาศแบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ก และแท็บเล็ต อาจจะส่งผลให้นักธุรกิจ ที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้นั่งทำงานบนเครื่องอาจเปลี่ยนใจเดินทางด้วยสายการบินอื่นก็เป็นได้

 

ที่มา: Trump’s laptop travel restriction is a confusing mess

MORE FROM TECHNOLOGY

Asus เปิดตัว Zenfone 4 เน้นกล้องถ่ายภาพคมชัด
Asus เปิดตัว Zenfone 4 เน้นกล้องถ่ายภาพคมชัด
เอซุสเปิดตัว Zenfone 4 สมาร์ทโฟนกลุ่มเรือธงซีรีส์ที่สี่ของแบรนด์ ภายใต้คอนเซ็ปต์งาน…
เนเธอร์แลนด์คิดค้นไวไฟเร็วขึ้น 300 เท่า
เนเธอร์แลนด์คิดค้นไวไฟเร็วขึ้น 300 เท่า
พาคุณผู้ชมไปชมผลงานของนักวิจัยชาวเนเธอร์แลนด์ ที่ได้คิดค้นอุปกรณ์ส่งสัญญาณ…
Fiat ลงนามร่วมมือ BMW พัฒนารถไร้คนขับ
Fiat ลงนามร่วมมือ BMW พัฒนารถไร้คนขับ
เฟียต ไครสเลอร์ บริษัทรถยนต์ชั้นนำของโลกจากอิตาลี ได้เซ็น MoU ในการร่วมมือกับ…
กูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์แจ้งเตือนวันที่มีสารก่อภูมิแพ้มาก
กูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์แจ้งเตือนวันที่มีสารก่อภูมิแพ้มาก
กูเกิล เปิดตัวฟีเจอร์แจ้งเตือนวันที่มีปริมาณสารก่อภูมิแพ้ในอากาศมาก…
Nokia 8 สมาร์ทโฟนสำหรับนักสร้างคอนเทนต์
Nokia 8 สมาร์ทโฟนสำหรับนักสร้างคอนเทนต์
โนเกียเปิดตัว 'โนเกีย 8' สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์…
สรุปฟีเจอร์และสเป็กเด่น Nokia 8 สมาร์ทโฟนใหม่จากโนเกีย
สรุปฟีเจอร์และสเป็กเด่น Nokia 8 สมาร์ทโฟนใหม่จากโนเกีย
HMD Global เปิดตัว Nokia 8 สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยแฟลกชิปรุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมฟีเจอร์สุดทันสมัย…
ตลาดแอปฯ มือถือจีนโตแซงสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น
ตลาดแอปฯ มือถือจีนโตแซงสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น
ตลาดแอปพลิเคชันสมาร์ตโฟนในจีนเติบโตแซงหน้าสหรัฐฯ และญี่ปุ่นไปแล้วในด้านรายได้…
อูเบอร์เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ให้ทิปคนขับใน UK
อูเบอร์เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ให้ทิปคนขับใน UK
อูเบอร์เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ให้ทิปคนขับในสหราชอาณาจักรแล้ว หลังประสบความสำเร็จในการทดลองฟีเจอร์นี้ในสหรัฐ…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :