NEWS

Apple เปิดตัว iPhone 8 และ iPhone X

by ธนภณ เรามานะชัย 13 กันยายน 2560 เวลา 02:20 น.

แอปเปิลเปิดตัวไอโฟน 8 เน้นกล้องถ่ายรูปพร้อมเทคโนโลยีเออาร์ และไอโฟน 10 สมาร์ทโฟนจอภาพชิดติดขอบ พร้อมกล้องจับใบหน้าแบบสามมิติ

แอปเปิลเปิดจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ด้วยกันสองรุ่น เริ่มจาก "ไอโฟน 8" สมาร์ทโฟนที่อัพเกรตสเป็ค และฟีเจอร์มาจากไอโฟน 7 เมื่อปีที่แล้ว แต่เพิ่มคุณสมบัติใหม่ เช่นตัวเครื่องที่ใช้กระจกบริเวณฝาหลัง ช่วยเพิ่มความทนทาน กันน้ำ กันฝุ่นได้ดีกว่า และยังรองรับระบบชาร์จไฟไร้สายมาตรฐาน Qi ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลกไอโฟน 8 มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มาพร้อมเทคโนโลยี Machine Learning ซึ่งใช้ความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์เรียนรู้ประเภทของวัตถุในภาพ สามารถเลือกโหมดการถ่ายภาพแบบหน้าคน และปรับเอฟเฟคแบบช่างถ่ายภาพมือโปรได้โดยไม่ต้องใช้แอปแต่งภาพด้วยฟีเจอร์ Portrait Lighting ที่มาพร้อมกับแอปถ่ายภาพ (เฉพาะในรุ่น 8 พลัส) นอกจากนี้กล้องของไอโฟน 8 ยังรองรับเทคโนโลยีเออาร์ หรือการซ้อนภาพ หรือวัตถุที่สร้างขึ้นจากแอปต่างๆ ลงบนสิ่งแวดล้อมจริงได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วยไอโฟน 8 มีให้เลือกทั้งขนาด 4.7 นิ้ว และไอโฟน 8 พลัส ขนาด 5.5 นิ้ว พื้นที่จัดเก็บข้อมูลมีให้เลือก 2 ขนาด คือ 64 และ 256 กิกะไบต์​ราคาเริ่มต้นที่ 699 ดอลลาร์ หรือประมาณ 23,000 บาท สำหรับไอโฟน 8 และ 799 ดอลลาร์ หรือประมาณ 27,000 บาทสำหรับไอโฟน 8 พลัสส่วนผลิตภัณฑ์ที่สร้างเสียงฮือฮาที่สุดในงานคือ "ไอโฟน 10" (iPhone X) สมาร์ทโฟนใหม่ของแอปเปิลที่ปรับเปลี่ยนดีไซน์มากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา มาพร้อมกับหน้าจอที่แสดงผลภาพเต็มขอบเครื่อง ใช้เทคโนโลยี OLED แสดงภาพที่เฉดสีชัดขึ้น และกล้องหน้าเทคโนโลยีอินฟาเรต และเซ็นเซอร์แบบสามมิติที่ช่วยจับใบหน้าผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำ แอปเปิลใช้เทคโนโลยีกล้องหน้าใหม่นี้สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยใหม่ที่เรียกว่า "Face ID" รองรับการปลดล็อกหน้าจอ การยืนยันเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินผ่าน Apple Pay และการยืนยันตัวตนแทนพาสเวิร์ดในแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID มาก่อน Face ID ออกแบบมาให้เรียนรู้ลักษณะใบหน้าผู้ใช้ในแวดล้อมต่างๆ ผ่านระบบปัญญาประดิษฐ์ แสดงผลการตรวจจับใบหน้าได้อย่างแม่นยำ แม้แต่เปลี่ยนทรงผม ใส่แว่น ไว้หนวดเครา หรืออยู่ในที่มืด ซึ่งเซ็นเซอร์ต่างๆ ของกล้องหน้ายังรองรับการใช้งาน Animoji หรือการสร้างอิโมจิแบบภาพเคลื่อนไหวสามมิติ ที่สามารถขยับปากและใบหน้าตามสีหน้าของผู้ใช้งานได้ด้วยส่วนสเป็คและฟีเจอร์ต่างๆ อย่างความสามารถของกล้องหลัง โหมดการถ่ายภาพบุคคล การรองรับเทคโนโลยีเออาร์ ระบบชาร์จไร้สาย คุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นของไอโฟน 10 จะเหมือนกันกับไอโฟน 8 พลัส

ไอโฟน 10 มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลให้ที่ 64 และ 256 กิกะไบต์ ราคาเริ่มต้นที่ 999 ดอลลาร์ หรือประมาณ 33,000 บาท

 

MORE FROM TECHNOLOGY

นักวิจัยสหรัฐฯ คิดค้นเครื่องอ่านภาษากายของมนุษย์
นักวิจัยสหรัฐฯ คิดค้นเครื่องอ่านภาษากายของมนุษย์
พาคุณผู้ชมไปชมการคิดค้นของนักวิจัยชาวสหรัฐฯ ที่ได้คิดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่วิเคราะห์…
Amazon เล็งเปิดบริการสั่งอาหารออนไลน์ส่งถึงบ้าน
Amazon เล็งเปิดบริการสั่งอาหารออนไลน์ส่งถึงบ้าน
Amazon บริษัทร้านค้าปลีกออนไลน์ เตรียมรุกตลาดอาหารครั้งใหม่ด้วยการจับมือบริษัทสั่งอาหารออนไลน์…
Twitter ทดสอบแอปฯเวอร์ชั่นสำหรับอินเตอร์เน็ตช้า
Twitter ทดสอบแอปฯเวอร์ชั่นสำหรับอินเตอร์เน็ตช้า
ไม่ใช่แค่ Facebook หรือ Google เท่านั้นที่กำลังลดขนาดแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน เพื่อให้ผู้ใช้ในพื้นที่ที่อินเทอร์เน็ตช้าสามารถใช้บริการได้สะดวกขึ้น…
มิชลินเผยคอนเซ็ปท์ยางอัจฉริยะรับยุครถไร้คนขับ
มิชลินเผยคอนเซ็ปท์ยางอัจฉริยะรับยุครถไร้คนขับ
เทคโนโลยีรถยนต์ในปัจจุบันกำลังได้รับการพัฒนาให้มีความเป็นอัจฉริยะ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น…
AI ทายรสนิยมทางเพศได้จากใบหน้า?
AI ทายรสนิยมทางเพศได้จากใบหน้า?
นักวิจัยจาก Stanford University ของสหรัฐฯ คิดค้นระบบปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถระบุรสนิยมทางเพศผ่านรูปใบหน้าคน…
สายการบินจีนเตรียมอนุญาตเล่นมือถือบนเครื่อง
สายการบินจีนเตรียมอนุญาตเล่นมือถือบนเครื่อง
จีนเตรียมอนุญาตให้สายการบินสัญชาติจีนปรับเปลี่ยนข้อกำหนดการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาในเที่ยวบินแล้ว…
KT พัฒนาเครือข่ายตรวจจับฝุ่นผงในอากาศ
KT พัฒนาเครือข่ายตรวจจับฝุ่นผงในอากาศ
บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของเกาหลีใต้เตรียมยกระดับโครงข่ายคมนาคมที่มีอยู่แล้วทั่วประเทศให้กลายเป็นสถานีตรวจจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก
บ.รถบรรทุกพัฒนารถไฮบริดเปิดตัวปี 2021
บ.รถบรรทุกพัฒนารถไฮบริดเปิดตัวปี 2021
บริษัทรถบรรทุกหลายแห่งกำลังเร่งพัฒนารถไฟฟ้าของตัวเอง ล่าสุด Nikola Motor Company ก็ประกาศที่จะพัฒนารถบรรทุกพลังไฮบริด…
TOP
NOW :