NEWS

ลงมติ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ คนที่ 28

by 5 สิงหาคม 2554 เวลา 20:04 น.

สภาผู้แทนราษฎรมีมติให้ความเห็นชอบ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วยคะแนน 296 เสียง

 

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญทั่วไปเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลที่สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 172 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย นายเสนาะ เทียนทองส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้เสนอชื่อนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเป็นผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยไม่มีผู้เสนอชื่อบุคคลอื่น และใช้วิธีขานชื่อลงคะแนนโดยเปิดเผย ปรากฏว่าที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ด้วยคะแนน 296 ต่อ 3 งดออกเสียง 197 เสียงซึ่งเกินกึ่งหนึ่ง จึงถือว่านางสาวยิ่งลักษณ์ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตามความคาดหมายนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่โดยจะเร่งแก้ไขปัญหาให้ประชาชน และจะทำงานอย่างเต็มความสามารถไม่ให้ประชาชนผิดหวัง โดยขอให้รอฟังวันแถลงนโยบายต่อรัฐสภาโดยขณะนี้ได้เตรียมเนื้อหาของนโยบายไว้แล้วร้อยละ 60 - 70 เหลือเพียงการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การทำงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

ส่วนการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ยอมรับว่า นายธีรชัย ภูวนาถนรานุบาล กรรมการและเลขานุการในคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์เป็นหนึ่งในผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่มองไว้ ส่วนบุคคลภายนอกมีโอกาสเข้ามาเป็นรัฐมนตรีได้เช่นกัน โดยต้องหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปและจะแถลงให้ทราบต่อไป สำหรับบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีได้ตรวจสอบคุณสมบัติเรียบร้อยแล้ว
 


ทั้งนี้บรรยากาศก่อนเข้าสู่วาระการเลือกนายกรัฐมนตรีเกิดความวุ่นวายเล็กน้อยเมื่อนายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรครักประเทศไทยได้ลุกขึ้นขอหารือกับประธานสภาฯ เรื่องตำแหน่งที่นั่งในห้องประชุมพร้อมกับมอบค้อนผูกโบว์สีแดงให้แก่ประธานสภาฯ ทั้งนี้นายสมศักดิ์เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาฯได้ขอให้มีการหารือเรื่องนี้ในภายหลังเพราะต้องการนำเข้าสู่ระเบียบวาระการเลือกนายกรัฐมนตรี แต่นายชูวิทย์ไม่ยอมและพยายามจะขอหารือในที่ประชุมขณะนั้น และมีการโต้เถียงกันเล็กน้อยจนสุดท้ายประธานสภาฯต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเชิญตัวนายชูวิทย์ออกจากห้องประชุมไป
 


ส่วนบริเวณด้านนอกที่ประชุมกลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 500 คน เดินทางมารวมตัวกัน เพื่อให้กำลังใจ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล สนับสนุนโหวต นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเป็นนายกรัฐมนตรีโดยบรรยากาศการร่วมให้กำลังใจของกลุ่มคนเสื้อแดงเป็นไปอย่างสงบ ไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรง นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบมีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ต่างนำเสื้อผ้า และสัญลักษณ์ของกลุ่มคนเสื้อแดงมาวางขายเป็นจำนวนมาก

 

Produced by Voice TV

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์…
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.พร้อมแม่ทัพภาพ4 ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่คนร้ายปล้นรถปะทะเจ้าหน้าที่…
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
สื่อต่างชาติสลดใจ ชีวิตนักมวยเด็กไทยที่ไม่หลักประกันความปลอดภัยในการซ้อมและการขึ้นชก…
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
การล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน ไม่ใช่แค่ความเสียหายทางร่างกายแต่สะท้อนการใช้อำนาจที่เหนือกว่าของผู้ละเมิดในการปิดปากผู้สูญเสียว่า…
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
ตร.จับกุมชายวัย35ปีพร้อมของกลางบัตรประชาชนปลอม เครื่องเคลือบบัตร คอมพิวเตอร์…
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
พระปรางค์วัดอรุณฯ เป็นจุดหมายตาตั้งแต่แรกสร้างเมื่อต้นกรุงรัตนโกสินทร์…
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด เริ่มมีสีแดงขุ่นไหลลงสู่น้ำตก ต้องปิดประกาศแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวและห้ามลงเล่นน้ำ…
พรรคการเมืองห่วง กก.ปฏิรูปยังเป็นคน คสช.     
พรรคการเมืองห่วง กก.ปฏิรูปยังเป็นคน คสช.     
ท่าทีของฝ่ายการเมือง ต่อกรรมการปฏิรูป 11 ด้าน เห็นตรงกันว่า ส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่เคยร่วมงานกับ…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :