NEWS

สื่อเทศฟันธง คนรุ่นใหม่ โหวตโน

by Sathit M. 30 กรกฎาคม 2559 เวลา 10:59 น.

นิตยสารไทม์คาด คนไทยวัยหนุ่มสาวโหวตไม่รับ ชี้ระบอบทหารได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ กองทัพสืบทอดอำนาจ ถ้าไม่ผ่าน คณะรัฐประหารอยู่ต่อ

 

ในวันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม เว็บไซต์นิตยสารไทม์เผยแพร่บทวิเคราะห์การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของไทย ระบุว่า ประเทศไทยยังคงมีความแตกแยกทางการเมือง ฝ่ายหนึ่งเชิดชูว่าร่างฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญปราบโกง แต่อีกฝ่ายวิจารณ์ว่าการโหวตรับจะเปิดทางให้ทหารครองอำนาจต่อไป สามารถบงการรัฐบาลได้ และว่า กระบวนการออกเสียงประชามติครั้งนี้มีการปิดปากผู้วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญด้วยการจับกุมดำเนินคดี   

 

ไทม์สอบถามประชาชนในกรุงเทพฯกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้ให้สัมภาษณ์ทั้งสองบอกว่าตนจะโหวตเยส เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะปราบรัฐบาลโกงกิน และมีสวัสดิการเรียนฟรี 12 ปี ขณะที่ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่บอกว่า ตนจะโหวตโน “เอาเผด็จการ โหวตรับ เอาประชาธิปไตย โหวตโน”  นายแพทย์ผู้หนึ่งบอกว่า ประชามติครั้งนี้ไร้ความหมาย เผด็จการจะยังอยู่ต่อไป ไม่ว่าร่างฯจะผ่านประชามติหรือไม่

 

บทวิเคราะห์รายงานว่า ก่อนถึงวันออกเสียงประชามติ 7 สิงหาคม รัฐบาลทหารของไทยบังคับใช้กฎหมายห้ามรณรงค์อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการชักชวนให้โหวตโน จนถึงขณะนี้ มีประชาชนถูกเล่นงานแล้วอย่างน้อย 113 คน รวมทั้งมีการปิดสถานีโทรทัศน์ พีซทีวี ที่สนับสนุนคนเสื้อแดงด้วย

 

นายฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นกับไทม์ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เอื้อให้ระบอบทหารสืบทอดอำนาจต่อไป

 

“ประเมินโดยรอบด้านแล้ว ร่างฯคงผ่านประชามติ เพราะมีการใช้ทั้งกฎหมายและกลไกราชการผลักดัน ถ้าไม่ผ่านก็จะส่งผลสะเทือนต่อรัฐบาลทหารอย่างหนัก และเผยให้เห็นสภาพไร้ความชอบธรรมของระบอบนี้ อย่างไรก็ตาม โอกาสไม่ผ่านมีอยู่เช่นกัน เพราะพรรคการเมืองใหญ่ ทั้งเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ ไม่ยอมรับ” นายฐิตินันท์กล่าว

 

รายงานระบุว่า เบาะแสหลายประการบ่งชี้ว่าผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประชามติในกลุ่มคนหนุ่มสาว โดยเฉพาะนักศึกษา จะโหวตโน ขณะที่กลุ่มผู้สูงวัย ซึ่งยังคงภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่ปลื้มนักการเมืองรุ่นใหม่ จะออกเสียงรับรัฐธรรมนูญของทหาร

 

คำถามคือ ถ้าร่างฯไม่ผ่านประชามติ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะยกร่างภายใต้หลักการอะไร ใครจะเป็นคนยกร่าง ใช้เวลาอีกนานแค่ไหน การเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดหรือ

 

บทวิเคราะห์สรุปว่า ไม่ว่าผลประชามติจะเป็นเช่นไร หัวหน้ารัฐบาลทหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับพวก จะเป็นฝ่ายชนะวันยังค่ำ.

 

Source: Time

Photo:  AFP

 

 

MORE FROM THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์…
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.พร้อมแม่ทัพภาพ4 ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่คนร้ายปล้นรถปะทะเจ้าหน้าที่…
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
สื่อต่างชาติสลดใจ ชีวิตนักมวยเด็กไทยที่ไม่หลักประกันความปลอดภัยในการซ้อมและการขึ้นชก…
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
การล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน ไม่ใช่แค่ความเสียหายทางร่างกายแต่สะท้อนการใช้อำนาจที่เหนือกว่าของผู้ละเมิดในการปิดปากผู้สูญเสียว่า…
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
ตร.จับกุมชายวัย35ปีพร้อมของกลางบัตรประชาชนปลอม เครื่องเคลือบบัตร คอมพิวเตอร์…
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
พระปรางค์วัดอรุณฯ เป็นจุดหมายตาตั้งแต่แรกสร้างเมื่อต้นกรุงรัตนโกสินทร์…
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด เริ่มมีสีแดงขุ่นไหลลงสู่น้ำตก ต้องปิดประกาศแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวและห้ามลงเล่นน้ำ…
พรรคการเมืองห่วง กก.ปฏิรูปยังเป็นคน คสช.     
พรรคการเมืองห่วง กก.ปฏิรูปยังเป็นคน คสช.     
ท่าทีของฝ่ายการเมือง ต่อกรรมการปฏิรูป 11 ด้าน เห็นตรงกันว่า ส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่เคยร่วมงานกับ…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :