NEWS

ไทยมีอะไรหลายอย่างดีเด่นที่สุดในโลก

by 13 มิถุนายน 2555 เวลา 16:33 น.

ของดีในเมืองไทย มีอะไรๆหลายอย่างให้น่าชื่นใจ ไปลองดูบางส่วนที่ช่วยทำให้กระตุ้นสำนึกรักประเทศไทยได้พุ่งปี๊ดขึ้นมาอีก

 

ประเทศไทย มีอะไรหลายอย่างที่เป็นที่สุดในโลก มีทั้งดีและไม่ดี แล้วแต่มุมมอง ในยามที่หลายฝ่ายต่างจ้องห้ำหั่นกัน วันนี้มาย้อนดูว่า มีอะไรที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นที่สุดในโลกของไทย มาเสนอให้ได้ชื่นใจกัน
 
 
 
มัสมัน อาหารไทยขึ้นสู่นัมเบอร์วันโกลโบล
เป็นที่น่าดีใจกับอาหารไทยอย่างยิ่ง ที่มีการจัดอันดับอาหารสุดยอดระดับโลก โดยเมื่อไม่นานเว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นโก ได้ยก แกงมัสมั่น ของประเทศไทยชนะเลิศเมนูอันดับ 1 ของโลก อีกทั้งยังมีเมนูอื่นๆได้รางวัลต่อมาติดๆ อย่างเช่น ต้มยำกุ้งคว้าอันดับที่ 8 น้ำตกหมูอันดับที่ 19 และส้มตำอันดับที่ 46 
 
จากการจัดอันดับ 10 เมนูของโลกที่ขึ้นชื่อนั้นได้แก่  1. แกงมัสมั่น จากประเทศไทย 2. นีอาโพลิแทนพิซซ่า จากอิตาลี  3. ช็อคโกแลต จากเม็กซิโก4. ซูชิ จากญี่ปุ่น 5. เป็ดปักกิ่ง จากจีน 6. แฮมเบอเกอร์ จากเยอรมันนี 7. ปีนัง แอสซัม เอียกคา จากมาเลเซีย 8. ต้มยำกุ้ง จากประเทศไทย 9. ไอศกรีม จากสหรัฐอเมริกา 10. ชิคเก้น มวมบา จากกาบอน  
 
เมืองไทยถือเป็นโรงอาหารของโลก เป็นแหล่งวัตถุดิบอาหารที่อร่อยที่สุดของโลกเช่นกัน การที่ประเทศไทยเป็นโรงอาหารของโลกนั้นเนื่องจากไทย มีอาหารที่หลากหลาย มีผลไม้ตลอดปีอีกทั้งยังหากินได้ง่ายในราคาถูก แถมรสชาติยังอร่อยสุดยอดถูกปากทั้งคนไทยและต่างชาติด้วย
 
 
ภูเก็ต สปาริมหาดบริการติดอันดับโลก
หากพูดถึงทะเลไทยนับว่ามีความถูกใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกเป็นอย่างมาก  อีกทั้งทะเลไทยยังติดอันดับท็อปเท็นสุดยอดระดับโลกเพิ่มเติมอีก แต่ไม่เพียงแค่ทะเลไทยเท่านั้นที่มีชื่อเสียงกว้างไทยระดับโลก ซึ่งล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ชายหาดจังหวัดภูเก็ตยังขึ้นทำเนียบ "หาดที่มีสปาดีที่สุดในโลก" ขณะที่อิปาเนมา ยังคงได้ชื่อว่าเป็นชายหาดที่มีสาวสวยผิวสีน้ำผึ้งที่แจ่มที่สุด
 
เว็บไซต์บลูมเบิร์ก ได้จัดอันดับชายหาดทั่วโลกที่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็น "ที่สุด" ในแต่ละด้านไว้ โดยหนึ่งในนั้นไม่พลาดที่จะจัดอันดับ จ.ภูเก็ต ไว้เป็นที่สุดของชายหาดในด้านความพรั่งพร้อมของบริการสปาที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้บริการสปาในภูเก็ตยังมีโปรแกรมให้นักท่องเที่ยวได้เลือกอย่างหลากหลาย อาทิ นวดตัว อบสมุนไพร และนวดไทย ตามรีสอร์ตริมทะเล อีกทั้งชายหาดของประเทศไทย ยังเป็นเพียงประเทศเดียวในกลุ่มอาเซียนที่ติดโผการจัดอันดับความยอดเยี่ยมของชายหาดทั่วโลกในครั้งนี้ ซึ่งถึงแม้ว่าชายหาดของภูเก็ตจะเคยได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสึนามิถล่มครั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2004 มาก็ตาม
 
 
 
 
ภาพเศียรพระ ยกระดับแหล่งท่องเที่ยวไทย
จากการที่คณะผู้แทนจากประเทศไทยได้เดินทางไปร่วมประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ผ่านมา ได้พบเห็นภาพเศียรพระที่อยู่ในรากไม้ต้นโพธิ์ วัดมหาธาตุ มรดกโลกพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็น 1 ในสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ติดอยู่บริเวณประตูใหญ่ด้านหน้าทางเข้าสำนักงานใหญ่ยูเนสโกด้วย
 
สำหรับภาพเศียรพระในรากต้นโพธิ์เคยปรากฏในเว็บไซต์ Tripadvisor อยู่ในเครือข่ายของเว็บไซต์ยูเนสโก โดยมีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปนิยมเข้ามาหาข้อมูลท่องเที่ยวในเอเชีย อีกทั้งนักท่องเที่ยวจะไม่พลาดชมเศียรพระพุทธรูปหินทรายที่ถูกห่อหุ้มด้วยรากของต้นโพธิ์ภายในวัดมหาธาตุ เพราะนักท่องเที่ยวเข้าใจว่าพระอยู่ใต้ต้นโพธิ์ผุดขึ้นมา จึงทำให้นักท่องเที่ยวสนใจเป็นอย่างมาก โดยบอกว่าเป็นอันซีนไทยแลนด์เลยทีเดียว
 
อย่างไรก็ดี ล่าสุด กรมศิลปากรได้ทำสถิตินักท่องเที่ยวเข้าชมและใช้บริการแหล่งโบราณสถาน และมรดกโลก เดือนตุลาคม 2553 - พฤษภาคม 2554 พบว่า มีนักท่องเที่ยวเข้าชมอุทยาน ฯ พระนครศรีอยุธยาแล้วถึง 719,378 คน ซึ่งประเทศแถบยุโรปถือเป็นอันดับ 1 ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด
 
 
สวนสยาม ทะเลเทียมไม่แพ้ใครขึ้นนำระดับโลก
ทะเล-กรุงเทพฯ ถือเป็นหนึ่งในโครงการของสยามพาร์คซิตี้ สวนสยาม โดยคุณไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัทสยามพาร์คซิตี้ จำกัด เป็นผู้ริเริ่ม และได้เรียนเชิญคณะสถาปนิกและวิศวกรชาวไทย ผู้มีความเชี่ยวชาญในวิชาการแขนงต่างๆ เดินทางไปศึกษาทะเลเทียมจากนานาประเทศ นำมาปรับปรุงและประยุกต์ สร้างเป็นทะเลเทียมขนาด 13,600 ตารางเมตร (146,393 ตารางฟุต) สามารถรองรับผู้ใช้บริการในทะเลเทียมพร้อมกันได้ถึง 13,000 คน
 
ทะเล-กรุงเทพฯ เปิดบริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2523 ซึ่งนับเป็นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของวงการท่องเที่ยวไทย ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทั้งนี้ ด้วยเทคโนโลยีการทำคลื่น ซึ่งสามารถเลือกรูปแบบ ความถี่ และความสูงของคลื่นได้ตามต้องการ , ระบบการกรองน้ำที่สมบูรณ์แบบ เพื่อให้ได้น้ำที่ใสสะอาด ปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการ , การปรับแต่งภูมิทัศน์ เพื่อความร่มรื่นและสร้างบรรยากาศแห่งการพักผ่อน รวมถึงการบริการความปลอดภัยด้วยทีมไลฟ์การ์ด ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรการช่วยชีวิต American Red Cross จากสหรัฐอเมริกา ทำให้ทะเล-กรุงเทพฯ ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมต่อเนื่องตลอดมาจนปัจจุบัน
 
นอกจากนี้ สยามพาร์คซิตี้ สวนสยาม ยังพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งตลอดต่อเนื่องพร้อมทั้งได้รับเกียรติจัดให้เป็น "ทะเลเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก" โดย Guinness World Records และสมาคมสวนน้ำโลกในครั้งนี้ นับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ ที่ผลิตภัณฑ์ที่คิดค้น, จัดสร้าง และบริหารโดยคนไทย ได้รับการยอมรับและชื่นชมในระดับนานาชาติ โดยสถิติดังกล่าว จะถูกบันทึกลงในหนังสือ Guinness World Records ประจำปี 2010 เป็นต้นไป
 
 
 
พระพุทธชินราช พระพุทธรูปสวยงามที่สุดในโลก
พระพุทธชินราชเป็นพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย แต่มีลักษณะพิเศษที่แตกต่างไปจากสุโขทัยประยุกต์ พระเกศมีรัศมียาวเป็นเปลวเพลิง วงพระพักตร์ค่อนข้างกลมไม่ยาวรีเหมือนมะตูม เช่น พระพุทธรูปสมัยสุโขทัยมีพระอุณาโลมผลิ อยู่ระหว่างพระโขนง พระวรกายอวบอ้วนมี สังฆา ยาวปลายหยักเป็นเขี้ยวตะขาบ ฝังด้วยแก้วนิ้วพระหัตถ์ทั้งสี่ยาวเสมอกัน ฝ่าพระบาท แบนราบค่อนข้างแคบเมื่อเทียบกับยุคสุโขทัย ส้นพระบาทยาวมีรูป อาฬวก ยักษ์และรูปท้าวเวสสุวัณหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์เฝ้าอยู่ที่พระเพลาเบื้องขวาและซ้ายขององค์ตามลำดับ
 
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือที่เรียกขานกันว่า  "วัดใหญ่"  ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านในบริเวณตัวเมืองเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่างามที่สุดองค์หนึ่งของไทย คือพระพุทธชินราช
ซึ่งพระพุทธรูปดังกล่าวไม่ได้แค่มีชื่อเสียงให้เฉพาะแก่จังหวัดพิษณุโลกเท่านั้น ดังที่พระบาทสมเด็จ พระมงกุฎเกล้าฯ ทรงสรรเสริญว่า "ถ้าพระพุทธชินราชยังคงอยู่ที่เมืองพิษณุโลก ตราบใดเมืองพิษณุโลกจะเป็นเมืองที่ควรไปเที่ยวอยู่ตราบนั้นถึงในเมืองพิษณุโลกจะไม่มีชิ้นอะไรเหลืออยู่อีกเลย ขอให้มีแต่พระพุทธชินราชเหลืออยู่แล้ว ยังคงจะอวดได้อยู่เสมอว่า มีของควรดูควรชมอย่างยิ่งอย่างหนึ่งในเมืองเหนือ หรือจะว่าในเมืองไทยทั้งหมดก็ได้ และถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่สวยงามที่สุดในประเทศไทยและที่สุดในโลก "ด้วย
 
 
ชื่อเมืองรัตนโกสินทร์ติดโผยาวที่สุดในโลก
คำว่า กรุงเทพมหานคร แปลว่า "เมืองแห่งเทวดา" มาจากชื่อเต็มว่า กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์ มีความหมายว่า "เมืองของเทวดา มหานครอันเป็นอมตะ สง่างามด้วยแก้ว 9 ประการ และเป็นที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดิน เมืองที่มีพระราชวังหลายแห่ง ดุจเป็นวิมานของเทวดา ซึ่งมีพระวิษณุกรรมสร้างขึ้นตามบัญชาของพระอินทร์" โดยนามเดิมที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) โปรดเกล้าฯ พระราชทานในตอนแรกนั้น ใช้สร้อยว่า บวรรัตนโกสินทร์ จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) จึงโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนเป็น อมรรัตนโกสินทร์ ต่อมามักเรียกกันว่า กรุงรัตนโกสินทร์
 
ชื่อทางการของกรุงเทพมหานคร ถอดเป็นอักษรโรมันคือ Krung Thep Maha Nakhon แต่คนทั่วไปนิยมทับศัพท์ตามชื่อที่ผู้พูดภาษาอังกฤษเรียกเมืองนี้ว่า Bangkok ซึ่งมาจากชื่อเดิมของกรุงเทพฯ คือ บางกอกชื่อเต็มของกรุงเทพมหานครเมื่อถอดเป็นอักษรโรมัน คือ Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit  ซึ่งเป็นชื่อสถานที่ที่ยาวที่สุดในโลก (169 ตัวอักษร) ยาวกว่าชื่อภูเขา Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapikimaungahoronukupokaiwhenuakitanatahu (85 ตัวอักษร) ในนิวซีแลนด์ และชื่อทะเลสาบ Chargoggagogg­manchauggagogg­chaubunagungamaugg (45 ตัวอักษร) ในรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา
 
 
 
สำหรับประเทศไทยนั้นจาก 6 ข้อที่กล่าวมา ไทยยังมีอีกหลายอย่างที่ทั่วโลกต่างให้การยกย่องและยอมรับ อาทิ สถาปัตยกรรม แหล่งท่องเที่ยว การศึกษาหรือด้านอื่นๆอีกหลายแขนงแต่ไม่เพียงแค่ด้านดีเท่านั้น แต่อีก1ที่สุดที่ไทยเราขึ้นชื่อเป็นอันดับหนึ่งด้วยนั่นก็คือ 'ชายไทยติดอันดับ1นอกใจคนรักมากที่สุดในโลก' ข้อนี้ไม่น่าชื่นชมนะจ๊ะ
 
 
แหล่งที่มา
source :http://www.oknation.net/blog/print.php?id=66562
http://www.108health.com/108health/topic_detail.php?mtopic_id=1491&sub_id=18&ref_main_id=4
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=newcar&month=13-07-2011&group=3&gblog=36
http://www.xn--12c1bij4d1a0fza6gi5c.com/tag
 
ภาพจาก 
http://www.google.co.th/image
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1312435981&grpid=01&catid&subcatid
http://www.baanmaha.com/community/thread42008.html
http://www.xn--12c1bij4d1a0fza6gi5c.com/tag
 
 

MORE FROM THAILAND

ยอดรวมปชช.เข้าสักการะพระบรมศพแล้วกว่า 10 ล้านคน
ยอดรวมปชช.เข้าสักการะพระบรมศพแล้วกว่า 10 ล้านคน
สำนักพระราชวัง เปิดเผยยอดรวมประชาชนที่เดินทางเข้าสักการะพระบรมศพ 323 วัน…
คนร้ายลอบวางบึ้มทหารพรานปัตตานี บาดเจ็บเสียชีวิตร่วมสิบ
คนร้ายลอบวางบึ้มทหารพรานปัตตานี บาดเจ็บเสียชีวิตร่วมสิบ
เกิดเหตุผู้ก่อความไม่สงบ ลอบวางระเบิดทหารพราน ขณะลาดตระเวน ที่อ.สายบุรี…
ร้องสอบ 'ครม.อภิสิทธิ์' ไฟเขียวซื้อ 'เรือเหาะ' 350 ล้าน
ร้องสอบ 'ครม.อภิสิทธิ์' ไฟเขียวซื้อ 'เรือเหาะ' 350 ล้าน
ทิศทางการเมือง: 'เรืองไกร' ยื่นป.ป.ช. ไต่สวน 'ครม.อภิสิทธิ์' อนุมัติซื้อเรือเหาะ…
'กลาง-ตอ.-ใต้' มีฝนต่อเนื่อง - กทม.ฝนร้อยละ60
'กลาง-ตอ.-ใต้' มีฝนต่อเนื่อง - กทม.ฝนร้อยละ60
กรมอุตุฯ เผยภาคกลาง,ภาคตะวันออกและภาคใต้ยังมีฝนตกต่อเนื่อง กทม.มีฝนร้อยละ…
กำจัดของเสียอย่างไรให้เหลือทิ้งน้อยที่สุด?
กำจัดของเสียอย่างไรให้เหลือทิ้งน้อยที่สุด?
“Go Green City”เปลี่ยนเมือง สู่อนาคต พบการจัดการขยะอย่างยั่งยืน และร่วมพูดคุยกับ…
30 วัด เข้าข่ายจ่ายเงินทอน ยอดรวม 300 ล. 
30 วัด เข้าข่ายจ่ายเงินทอน ยอดรวม 300 ล. 
ออมสิน ชีวะพฤกษ์ เผย สตง.ร่อนหนังสือถึง 30 วัด อยู่ในข่ายทอนเงิน ยอดรวม300 ล้านบาท…
'เรืองไกร'จ่อร้องสอบ 'ครม.อภิสิทธิ์' อนุมัติซื้อเรือเหาะ 
'เรืองไกร'จ่อร้องสอบ 'ครม.อภิสิทธิ์' อนุมัติซื้อเรือเหาะ 
เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เตรียมยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ ครม. อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อนุมัติงบ…
'เพื่อไทย' วอน ฟังเสียงปชช.เลือกตั้ง ส.ค.61 เชื่อนโยบายเพื่อไทยคนไว้ใจเพราะจับต้องได้
'เพื่อไทย' วอน ฟังเสียงปชช.เลือกตั้ง ส.ค.61 เชื่อนโยบายเพื่อไทยคนไว้ใจเพราะจับต้องได้
'เพื่อไทย' วอน รัฐบาลฟังเสียงประชาชนหลังอีสานโพลเผยคนตื่นตัวกับการเลือกตั้ง…
TOP
NOW :