NEWS

ผจญภัยขั้วโลกใต้ และการปรองดอง กับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองเรืองกิจ ตอนที่ 2

by พิณผกา งามสม 4 มีนาคม 2560 เวลา 19:11 น.

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจชี้ ไม่มีแสงสว่างเรื่องการปรองดอง เพราะคู่ขัดแย้งผันตัวมาเป็นกรรมการ ระบบยุติธรรมล้มเหลว และประชาชนไม่หยัดยืนเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของตัวเอง

 

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้บริหารเครือไทยซัมมิท หนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ เผยมุมมองที่ไม่มีความหวังมากนักต่อกระบวนการปรองดอง การพัฒนาเศรษฐกิจ และประชาธิปไตยในประเทศไทย ธนาธร ให้สัมภาษณ์ ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล ผ่านรายการ Big Dose วันที่ 4 มี.ค. ถึงโครงการปักธงที่ขั้วโลกใต้ ในฐานะที่เป็นหมุดหมายความท้าทายล่าสุดของเขา ซึ่งวางแผนไว้ว่าจะทำให้เป็นจริงได้ในเดือน พ.ย. ปี 2561 แต่เมื่อถามถึงความหวังเกี่ยวกับประเทศไทย ที่อยู่ในกระบวนการปรองดอง ธนาธรไม่มีความหวังมากนัก “จริงๆ ผมคิดว่าถ้ามีโอกาส มีทางเลือก หลายๆ คนก็น่าจะหาโอกาสไปต่างประเทศบ้างแล้ว เพราะประเทศไทยทุกวันนี้ต้องเรียนจริงๆ ว่าความหวังที่จะเห็นสังคมไทยก้าวไกลทั้งด้านการพัฒนาสังคม เรื่องสิทธิมนุษยชนก็ดี เรื่องเศรษฐกิจก็ดี ....มีน้อยมาก” ธนาธรกล่าว

และตอบอย่างแทบจะทันทีเมื่อถูกถามถึงแสงสว่างที่ปลายทางของกระบวนการปรองดองว่า “ไม่มีทาง” ด้วยเหตุผลสอง-สามประการ ประการแรก เขาเชื่อว่าการปรองดองไม่สามารถดำเนินไปได้ด้วยการเอาคู่ขัดแย้งทางการเมืองมาเป็นกรรมการ “ประการที่สอง ถ้าเราจะอยู่กันได้อย่างสันติ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความยุติธรรม ปัญหาก็คือกระบวนการยุติธรรมทั้งหมดของประเทศไทยที่เกี่ยวกับคดีการเมืองที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่ตำรวจ อัยการ ศาล ราชทัณฑ์ มันบิดเบี้ยวและมันพังทลายไปทั้งหมด ตราบใดที่เรายังไม่สามารถเอาผู้พิพากษา หรืออัยการ หรือ สตง. หรือ ปปช. ที่สั่งตัดสินผิด เอามาลงอยู่ในกระบวนการยุติธรรมได้...(สันติ) ไม่เกิด”

 

จะมีการเลือกตั้ง จะอยู่กันได้ จะไม่มีม็อบ จริงหรือ มองไปที่อนาคต เขายังคงใส่เครื่องหมายคำถามเอาไว้ ว่าสังคมไทยจะคลี่คลายอยู่กันได้แบบไม่ขัดแย้งจริงหรือไม่ และสิทธิเสรีภาพของประชาชนจะหวนคืนมาได้อย่างไร หากไม่มีการยืนยันสิ่งนั้นจากตัวประชาชนเอง “ถ้าเราดูการเปลี่ยนผ่านไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย และการยอมรับสิทธิมนุษยชนของสังคมทั่วโลก ไม่มีกระบวนการนี้ที่ได้มาจากการร้องขอ ไม่มีกระบวรการนี้ที่ได้มาจากการหยิบยื่นให้ กระบวนการทั้งหมดต้องมาจากการเรียกร้องของประชาชน”..... “ไม่มีสังคมไหนที่ได้เรื่องหลักประกันด้านสิทธิมนุษยชน หรือหลักประกันทางด้านประชาธิปไตยของสังคมที่ได้มาฟรี ทุกสังคมทุกประเทศ ผ่านการต่อสู้ ผ่านการเรียกร้องของประชาชนทั้งหมด ปัญหาของประเทศไทยก็คือ ตราบใดที่ประชาชนไม่ยืนยันในเรื่องเหล่านี้ เราไม่ได้มาหรอก”

 

ธนาธร ทิ้งท้ายการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเมืองไทยซึ่งเขาไม่ทำบ่อยนัก ว่าที่สุดแล้วเขาเห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เพิ่งผ่านประชามติคือระเบิดเวลา รอให้อำนาจที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งชนกับรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ไม่ช้าก็เร็ว ขณะที่กระแสโลกที่เราได้เห็นว่าผู้นำที่มีลักษณะอำนาจนิยมกำลังขึ้นสู่อำนาจลามเป็นโดมิโนเช่นนี้ สะท้อนความพ่ายแพ้ทางเศรษฐกิจต่อโลกาภิวัฒน์ ซึ่งอันตรายที่สุดของการมีผู้นำที่มีลักษณะอำนาจนิยม รวมถึงกรณีของไทย ซึ่งผู้นำเน้นเรื่องชาตินิยมมาสนับสนุนการดำรงอยู่ในอำนาจของตนเองนั้นคือการทำลายระเบียบโลก ไม่มีคนปกป้องเรื่องสิทธิมนุษยชน แล้วถ้าระเบียบโลกที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการละเมิดสิทธิมนุษชน ก็คืออันตรายที่รอเราอยู่ข้างหน้า “ปัญหาของการเรียกร้องชาตินิยมหรือเอาเรื่องชาตินิยมเป็นตัวตั้งในโลกสมัยใหม่แบบนี้ ชาตินิยมตอบสนองต่อผลประโยชน์ของชนชั้นนำ ชนชั้นสูงหรือชนชั้นนำในประเทศนั้นๆ เท่านั้นเอง เวลาเราพูดถึงชาตินิยมรวมถึงประเทศไทย เวลาเราพูดว่าชาติในประเทศไทยมันไม่เคยมีประชาชนอยู่ในนั้น มันอันตราย ถ้าเราย้อนไปดูสงครามโลกครั้งที่ 2 เมล็ดพันธุ์แรกที่หว่านลงไปในสงครามก็คือเมล็ดพันธุ์เรื่องชาตินิยม คุณพูดเรื่องชาตินิยมเมื่อไหร่ ท้ายที่สุด ultimately มันนำไปสู่สงคราม”

 

ติดตามการสัมภาษณ์เต็มๆ โดยคุณปลื้ม ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล ทางรายการ Big Dose ตอน “พิชิตขั้วโลกใต้กับธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”

ย้อนอ่านตอนที่ 1:ผจญภัยขั้วโลกใต้ และการปรองดอง กับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ตอนที่ 1

MORE FROM THAILAND

'กลาง-ตอ.-ใต้' มีฝนต่อเนื่อง - กทม.ฝนร้อยละ60
'กลาง-ตอ.-ใต้' มีฝนต่อเนื่อง - กทม.ฝนร้อยละ60
กรมอุตุฯ เผยภาคกลาง,ภาคตะวันออกและภาคใต้ยังมีฝนตกต่อเนื่อง กทม.มีฝนร้อยละ…
กำจัดของเสียอย่างไรให้เหลือทิ้งน้อยที่สุด?
กำจัดของเสียอย่างไรให้เหลือทิ้งน้อยที่สุด?
“Go Green City”เปลี่ยนเมือง สู่อนาคต พบการจัดการขยะอย่างยั่งยืน และร่วมพูดคุยกับ…
30 วัด เข้าข่ายจ่ายเงินทอน ยอดรวม 300 ล. 
30 วัด เข้าข่ายจ่ายเงินทอน ยอดรวม 300 ล. 
ออมสิน ชีวะพฤกษ์ เผย สตง.ร่อนหนังสือถึง 30 วัด อยู่ในข่ายทอนเงิน ยอดรวม300 ล้านบาท…
'เรืองไกร'จ่อร้องสอบ 'ครม.อภิสิทธิ์' อนุมัติซื้อเรือเหาะ 
'เรืองไกร'จ่อร้องสอบ 'ครม.อภิสิทธิ์' อนุมัติซื้อเรือเหาะ 
เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เตรียมยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ ครม. อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อนุมัติงบ…
'เพื่อไทย' วอน ฟังเสียงปชช.เลือกตั้ง ส.ค.61 เชื่อนโยบายเพื่อไทยคนไว้ใจเพราะจับต้องได้
'เพื่อไทย' วอน ฟังเสียงปชช.เลือกตั้ง ส.ค.61 เชื่อนโยบายเพื่อไทยคนไว้ใจเพราะจับต้องได้
'เพื่อไทย' วอน รัฐบาลฟังเสียงประชาชนหลังอีสานโพลเผยคนตื่นตัวกับการเลือกตั้ง…
ม.ศิลปากร สั่งห้ามทุกฝ่ายให้สัมภาษณ์สื่อ-งดกิจกรรมรับน้อง
ม.ศิลปากร สั่งห้ามทุกฝ่ายให้สัมภาษณ์สื่อ-งดกิจกรรมรับน้อง
อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร ออกหนังสือสั่งห้ามอาจารย์ บุคลากรและนักศึกษาให้สัมภาษณ์สื่อ…
ประกาศคำสั่ง 'ประยุทธ์' ปรับทีม 'คสช.' 
ประกาศคำสั่ง 'ประยุทธ์' ปรับทีม 'คสช.' 
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่ง 'หัวหน้าคสช.' ลงนามเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ดํารงตําแหน่งใน…
ตนบุญกับคนรุ่นใหม่
ตนบุญกับคนรุ่นใหม่
เชื่อกันว่า การได้ร่วมบุญกับ “ครูบา” จะได้รับอานิสงส์จนหลุดพ้นจากความทุกข์ในชีวิต…
TOP
NOW :