NEWS

รู้จัก VAT ภาษีที่คนจนอาจเสียมากกว่าคนรวย ก่อนที่อาจจะขึ้นเป็น 8%

by พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ 9 มีนาคม 2560 เวลา 19:27 น.

รู้จัก VAT ภาษีที่คนจนอาจเสียมากกว่าคนรวย ก่อนที่อาจจะขึ้นเป็น 8% เมื่อนายกฯโยนหินถามทางขอปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม กลายเป็นประเด็นร้อนในทุกวงสนทนา

เมื่อการบริหารประเทศเป็นเรื่องง่ายนิดเดียวแบบที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เสนอไอเดียเข้าใจง่ายแต่กระเทือนไปทุกวงการ เมื่อรัฐบาลมีรายจ่ายที่สูง รายรับที่ไม่เพียงพอ ก็ปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มกันไปเลยและย้ำว่ารัฐบาล "ไม่ได้ตูดขาด" ถ้าอย่างนั้นเราไปรู้จัก "ภาษีมูลค่าเพิ่ม"หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า VAT กันดีกว่า

VAT ภาษีทางตรงที่คนจนอาจเสียแพงกว่าคนรวย

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจ หากจะทำความเข้าใจรายได้ของรัฐบาลมาจาก การจัดเก็บภาษีทั้งสรรพสามิต ศุลกากร และสรรพากร ค่าธรรมเนียมและค่าปรับ การให้สัมปทานต่างๆ กำไรและรายได้จากการบริหารรัฐวิสาหกิจ ทั้งหมดนี้เรียกว่า รายได้ของรัฐบาล (Public Revenue) ซึ่งในตัวภาษีเองก็ยังแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ภาษีทางตรง เช่น ภาษีเงินได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม และอีกประเภทคือภาษีทางอ้อม เช่น ภาษีการค้า ภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็นต้น

ในครั้งนี้เราจะขอพูดถึงภาษีทางอ้อมที่เรียกว่า "ภาษีมูลค่าเพิ่ม" หรือ Value Added Tax นั่นคือภาษีที่จะถูกรวมไปในเมื่อเราซื้อสินค้าและบริการบางประเทศเรียกว่า "ภาษีการบริโภค" (Consumption Tax) ซึ่งไม่ว่าใครจะจับจ่ายใช้สอยในร้านค้าที่อยู่ในระบบภาษีจะถูกรวมไปด้วยแล้ว พอฟังเผินๆดูเหมือนว่าภาษีดังกล่าวมีความเท่าเทียมถ้วนหน้าระหว่างคนรวยและคนจน

แต่มีรายงานจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนที่น่าสนใจ ข้อค้นพบคือ "คนจนอาจซื้อของได้แพงกว่าคนรวย"โดยมีการยกตัวอย่างเช่น การซื้อกระดาษทิชชู่คนรวยสามารถซื้อแบบเหมาแพ็คในราคาลดได้ แต่คนจนไม่มีเงินเพียงพอจึงซื้อกระดาษทิชชู่ปลีกแบบทีละม้วนทำให้ได้ราคาที่แพงกว่า หากเทียบกับการซื้อกระดาษทิชชู่แบบแพ็ค เราจะเห็นว่าเงินในมือของคนรวยและค่าคนจนมีค่ามากไม่เท่ากัน

ภาษีมูลค่าเพิ่มในประเทศไทย แพงไปจริงหรือ?

แท้จริงแล้วในประเทศไทยได้กำหนดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มไว้ที่ 10% แต่ทั้งนี้ ตั้งแต่  2540 เป็นต้นมา แต่ไม่มีรัฐบาลใดที่กล้าเก็บตามจำนวนเพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งย่อมกลัวการกระทบกับฐานเสียงประชาชน คณะรัฐมนตรีจะออกพระราชกฤษฎีกาลดภาษีมูลค่าเพิ่มเหลือ 7% เป็นประจำทุกปี ซึ่งจะมีการแบ่งสรรปันส่วนว่า1ส่วนจาก10 ส่วนจะตกเป็นขององค์กรปกครองท้องถิ่น ส่วนที่เหลือก็จะไปเข้ารัฐบาลกลาง

หากเปรียบเทียบประเทศในอาเซียน ที่เก็บภาษีมูลค่าเพิ่มสิงคโปร์เก็บที่ 7% มาเลเซีย 5% ส่วนชาติที่เก็บมากกว่าไทยคือกัมพูชา 10% อินโดนีเซีย 10% ลาว 10% ฟิลิปปินส์ 12% และเวียดนาม 10% น่าสนใจว่าค่าเฉลี่ยถือว่าไม่สูงนักหากเทียบกับ ประเทศพัฒนาแล้วเช่น ในแถบสแกนดิเนเวีย อย่าง นอร์เวย์ 25%และ เดนมาร์ก 25%หรือประเทศในกลุ่มยุโรป เช่นเยอรมนี 19% และฝรั่งเศส 20% ส่วนชาติมหาอำนาจอื่นๆ  เช่น จีนเก็บเฉลี่ยที่ 17% ญี่ปุ่น 8% และสหราชอาณาจักร 20%

ตัวเลขระดับของภาษีมูลค่าเพิ่มอาจไม่สำคัญเท่ากับว่า เงินภาษีมูลค่าเพิ่มถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนาประเทศอย่างไรบ้าง เพราะถึงแม้สมมุติไทยจะปรับเป็น 8% เท่ากับญี่ปุ่น แต่หากการบริหารงานภาครัฐของไทยมีประสิทธิภาพด้อยกว่าญี่ปุ่น 8%ที่เท่ากันอาจจะให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน และสำคัญที่สุดก็คือเงินที่ถูกจัดเก็บไปในสามารถโปร่งใสและตรวจสอบได้หรือไม่ในการใช้งาน? ซึ่งจะโปร่งใสที่สุดก็ต่อเมื่อมีกลไกตรวจสอบถ่วงดุลที่เข้มแข็ง และ มีตัวแทนประชาชนเช่นผู้แทนที่มาจากการเลือกตั้งเข้าไปเป็นปากเป็นเสียงเพื่อปกป้องผลประโยชน์ประชาชน และร่วมวางแผนพัฒนาประเทศ

ดังนั้นคำถามที่สำคัญที่สุดอาจไม่ใช่ว่าถึงเวลาที่รัฐบาลจะปรับขึ้น VAT เป็น 8%แล้วหรือยัง? แต่คือแผนการบริหารประเทศของรัฐบาลที่จะนำภาษีของประชาชนไปใช้อย่างคุ้มค่ามีอะไรบ้าง? และเราสามารถตรวจสอบถ่วงดุลการนำภาษีของเราไปใช้ได้อย่างไร ในยุคที่การตรวจสอบถ่วงดุลในปัจจุบันไม่สามารถทำได้ และประชาชนไม่มีตัวแทนที่เป็นปากเป็นเสียงในการนำเสนอแนวทางการบริหารประเทศเช่นนี้ เพราะเท่าที่เห็นในยุคปัจจุบันมีการปรับลดสวัสดิการประชาชนไปพอสมควร

MORE FROM THAILAND

'พท.' แนะอย่าหวาดระแวง มองมวลชนจ้องป่วน 'คดีข้าว'
'พท.' แนะอย่าหวาดระแวง มองมวลชนจ้องป่วน 'คดีข้าว'
'อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด' เชื่อไม่ใครกล้าขนอาวุธสงคราม ป่วนวันตัดสินคดีจำนำข้าว…
นานาชาติจี้ยุติคดี ‘เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร’
นานาชาติจี้ยุติคดี ‘เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร’
สมาคมมานุษยวิทยาอเมริกัน พร้อมประชาคมวิชาการสากล เรียกร้องระบอบทหารไทย…
'เปรี้ยว' และทีมฆ่าหั่นศพ ทาปากแดง รับทราบข้อหาที่ศาลขอนแก่น 
'เปรี้ยว' และทีมฆ่าหั่นศพ ทาปากแดง รับทราบข้อหาที่ศาลขอนแก่น 
ศาลจังหวัดขอนแก่น เบิกตัว 5 ผู้ต้องหาในคดีฆ่าหั่นศพขึ้นให้การต่อศาล หลังอัยการส่งฟ้อง…
ผู้เสียหายร้องยธ. ช่วยแก้ปัญหาเงินกู้นอกระบบ 
ผู้เสียหายร้องยธ. ช่วยแก้ปัญหาเงินกู้นอกระบบ 
ที่ปรึกษา (สบ.10) นำชาวบ้าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ถูกเอาเปรียบจากนายทุนเงินกู้นอกระบบ…
รองนายกฯ'ณรงค์' ดูโรงงานผลิตวัคซีน-กำชับเร่งขึ้นทะเบียน ผลิตวัคซีนได้ในปี 62 
รองนายกฯ'ณรงค์' ดูโรงงานผลิตวัคซีน-กำชับเร่งขึ้นทะเบียน ผลิตวัคซีนได้ในปี 62 
พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตวัคซีน-กำชับเร่งรัดการขึ้นทะเบียน…
สธ.ตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรงกรณีข้าราชการชายลวนลามลูกน้องหญิง
สธ.ตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรงกรณีข้าราชการชายลวนลามลูกน้องหญิง
กระทรวงสาธารณสุข ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง กรณีข้าราชการชายถูกกล่าวหาลวนลามผู้ใต้บังคับบัญชาหญิง…
รองผบช.น. นำตร.24 กองร้อยซ้อมแผนรปภ. วันตัดสินคดีข้าว
รองผบช.น. นำตร.24 กองร้อยซ้อมแผนรปภ. วันตัดสินคดีข้าว
รองผบช.น. นำเจ้าหน้าที่ 24 กองร้อยซักซ้อมแผนรักษาความปลอดภัย วันตัดสินคดีจำนำข้าว…
ผู้ว่าฯกทม. นำคณะร่วมกิจกรรมพัฒนา ป้อมพระสุเมรุ-ป้อมมหากาฬ
ผู้ว่าฯกทม. นำคณะร่วมกิจกรรมพัฒนา ป้อมพระสุเมรุ-ป้อมมหากาฬ
ผู้ว่าฯกทม. นำคณะ ร่วมพัฒนาป้อมพระสุเมรุและป้อมมหากาฬ กำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวาง…
TOP
NOW :