NEWS

ชิ้นเดียวในโลก ธุรกิจเซรามิกออนไลน์

by บัญชา มีชูสาร 15 มีนาคม 2560 เวลา 14:11 น.

จากดินสู่ของขวัญสุดพิเศษชิ้นเดียวในโลก ด้วยดีไซน์และลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ก่อเกิดเเบรนด์เซรามิกที่กำลังมาเเรงในโลกออนไลน์ขณะนี้ กับเเบรนด์ "KOOKCOOK" 

"ไม่ว่าเราจะพยายามปั้นให้เหมือนกันขนาดไหน สุดท้ายมันก็จะมีรอยบิดเบี้ยว หรือแม้แต่การลงสี ก็จะไม่เหมือนกันทุกใบ"

จาก copywriter และอยากจะออกมาทำธุรกิจเป็นของตัวเอง จึงหาโอกาสไป Work shop ปั้นเซรามิกและกลับมาทำเองที่บ้าน ทำได้บ้าง เสียบ้าง กว่าจะทำสำเร็จ จนกลายมาเป็น เเบรนด์ KOOKCOOK handmade เซรามิก ของขวัญสุดพิเศษที่มีเพียงชิ้นเดียว ด้วยดีไซน์และลวดลายเป็นเอกลักษณ์ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

กุ๊กไก่ ช่อเฟื่องฟ้า ศรีดอกรัก สาวเจ้าของแบรนด์ KOOKCOOK เล่าว่า ก่อนเธอจะมาทำแบรนด์  KOOKCOOK  เธอประกอบอาชีพเป็น copywriter และเมื่อมาถึงจุดหนึ่ง เธออยากจะออกมาทำธุรกิจเป็นของตัวเอง และด้วยความถนัดส่วนตัวที่เป็นคนชอบวาดรูป จึงต้องการจะถ่ายทอดสิ่งที่วาดลงไปอยู่บนอะไรสักอย่าง จนได้มีโอกาสไป Work shop ปั้น เซรามิก หลังจาก Work shop แล้วคิดว่าน่าจะทำเองที่บ้านได้ จึงลองไปหาซื้ออุปกรณ์มาลองปั้นเองที่บ้าน

" เริ่มปั้นแรกๆมันยากมาก เพราะกุ๊กเคย Work shop มาแค่ครั้งเดียว ทำได้บ้าง ทำเสียบ้าง เสียจานไปหลายใบกว่าจะได้ขนาดที่ถูกต้อง ความหนาที่พอดี ก็ใช้เวลานานเหมือนกันกว่าจะทำสำเร็จ "หลังจากที่เราทำจานสำเร็จมาหลายใบ กุ๊กก็เริ่มถ่ายรูปลง facebook แล้วก็มีเพื่อนสนใจกันเยอะ เพื่อนเลยถามเราว่าเราทำขายไหม? กุ๊กเลยคิดว่ามันคงถึงเวลาที่เราจะทำขายได้แล้ว เลยลองสร้างเพจ สร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา""

จุดเด่นของ KOOKCOOK คือลายเส้น ที่จะเน้นเป็นรูปน้องหมา น้องแมว เพราะส่วนตัวของกุ๊กไก่ เธอเป็นคนชอบเสี้ยงสัตว์ จึงนำลายเส้นของเหล่าน้องหมา น้องเเมว มาใส่ไว้ในจาน ส่วนกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของ KOOKCOOK เกือบจะ 100% จะเป็นกลุ่มคนที่รักสัตว์ มีสัตว์เลี้ยง ทำให้มีลูกค้าที่สั่งทำพิเศษ ให้วาดภาพสัตว์เลี้ยงของเค้าลงบนจาน หรือ สั่งทำเป็นของขวัญให้กับเพื่อน

"เสน่ห์ของเซรามิกคือ ความที่เป็นงานแฮนด์เมด ทุกชิ้น เลยทำให้งานแต่ล่ะชิ้นไม่เหมือนกัน คือมันไม่มีความเพอร์เฟค เลยทำให้ชิ้นงานมีความ unique ไม่ว่าเราจะพยายามปั้นให้เหมือนกันขนาดไหน สุดท้ายมันก็จะมีรอยบิดเบี้ยว หรือแม้แต่การลงสี ก็จะไม่เหมือนกันทุกใบ"

 

และด้วยโลกยุคปัจจุบัน ที่มีช่องทางการติดต่อสื่อสารที่หลากหลายมากขึ้น ทั้ง facebook ทั้ง instagram หรือ Line จึงทำเเบรนด์สินค้าเข้าหาคนหมู่มากได้ง่ายขึ้น แสดงตัวตนได้ง่ายขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ไม่จำเป็นต้องมีเงินทุน หรือต้องสต๊อกของไว้จำนวนมาก

"หรือคนที่มีงานประจำอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องออกจากงาน เพื่อมาทำธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ในปัจจุบันเราสามารถทำงานอดิเรกของเราไปพร้อมๆกับงานประจำได้แถมยังสร้างรายได้เสริมให้กับเราอีกด้วย ถึงแม้มันจะเป็นรายได้เพียงเล็กน้อย แต่มันก็ทำให้เรามีความสุขได้"

 

จะต่อยอดอะไรให้กับแบรนด์ KOOKCOOK ?

"หลังจากนี้อยากลองปั้นชิ้นงานที่หลากหลายมากขึ้น อาจจะต้องมีการไปเรียนเพิ่ม หรืออาจจะนำลายเส้นของกุ๊กไปอยู่บนชิ้นงานอื่นๆบนโต๊ะอาหาร เช่น ผ้ารองจาน ซึ่งทุกชิ้นก็ยังคงเอกลักษณ์ลายสัตว์เลี้ยงอยู่"

อยากจะฝากอะไร ให้กับคนรุ่นใหม่ที่สนใจ อยากมีธุรกิจของตัวเอง?

"คนรุ่นใหม่ที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องออกจากงานประจำ  เราก็ทำสิ่งที่เรารัก เราก็อาจจะลงมือทำได้เลย ถ้ายังทำไม่เป็น เราก็หาเรียนรู้เพิ่มเติม หรือค้นหาทางอินเตอร์เน็ต นอกจากนี้โลกโซเชียลก็ยังทีช่องทางการแสดงตัวตนอีกมากมาย สิ่งที่เรารักอาจจะเปลี่ยนเป็นรายได้ก็ได้ อย่างน้อยก็ขอให้ได้ลอง ก็ยังดีกว่าปล่อยให้เป็นความฝันลมๆแล้งๆไปเรื่อยๆ"

จากดินสู่ของขวัญสุดพิเศษที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก จานเซรามิก ลายสุนัขพันธุ์ต่างๆ ดีไซน์และลวดลายเป็นเอกลักษณ์ ที่ทาง KOOKCOOK ออกแบบ ปั้นและเพนท์ด้วยมือ นอกจากจะสามารถนำไปใช้เพิ่มความสุขกับของอร่อย ยังสามารถนำไปตกแต่งบ้าน และยังเหมาะกับเป็นของขวัญเพื่อคนพิเศษ

สำหรับใครที่ชอบผลงานของแบรนด์ KOOKCOOK ติดตามได้ที่เพจ www.facebook.com/kookcookceramic

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

'พิศิษฐ์'รับพ้นผู้ว่า สตง.แล้ว ยันไม่กระทบสอบเรือเหาะ
'พิศิษฐ์'รับพ้นผู้ว่า สตง.แล้ว ยันไม่กระทบสอบเรือเหาะ
'พิศิษฐ์'เผยยุติบทบาท ผู้ว่า สตง.แล้ว หลังมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ตั้งรักษาการผู้ว่า…
'นพดล' จี้รัฐออกกฎเข้มคุม 'รถบรรทุก' ลดยอดอุบัติเหตุทางถนน
'นพดล' จี้รัฐออกกฎเข้มคุม 'รถบรรทุก' ลดยอดอุบัติเหตุทางถนน
นพดล เรียกร้องรัฐพิจารณากำหนดให้รถบรรทุกและรถโดยสารติดตั้งเครื่องจำกัดความเร็ว…
ภาษีขึ้นได้ แต่ต้องถามเรื่องประสิทธิภาพและการใช้
ภาษีขึ้นได้ แต่ต้องถามเรื่องประสิทธิภาพและการใช้
การเก็บภาษีภาครัฐสามารถปรับเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งมีความจำเป็นและเป็นไปตามหลักเกณฑ์…
แต่งตั้ง 'พรชัย จํารูญพานิชย์กุล' นั่งรักษาการผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน
แต่งตั้ง 'พรชัย จํารูญพานิชย์กุล' นั่งรักษาการผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน
ประกาศคำสั่ง 'พลเอกประยุทธ์' ลงนามแต่งตั้ง 'พรชัย จํารูญพานิชย์กุล'…
พันธมิตรฯ อย่าปลอบใจตัวเอง ปิดสนามบินก็คือปิด อย่าโทษการท่าฯ
พันธมิตรฯ อย่าปลอบใจตัวเอง ปิดสนามบินก็คือปิด อย่าโทษการท่าฯ
เริ่ม – 94.11 พันธมิตรฯต้องไปบริการ จบ – 95.19 ติดคุกก็นะครับ + เริ่ม –…
หวังว่า สนช. ไม่ตีตก กม.สำคัญ ก็เป็นไปตามโรดแมป 14 เดือน ได้เลือกตั้ง!
หวังว่า สนช. ไม่ตีตก กม.สำคัญ ก็เป็นไปตามโรดแมป 14 เดือน ได้เลือกตั้ง!
ตามโรดแมป การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2561 ซึ่งเป็นไปตามกรอบกฎหมาย…
'เนติวิทย์' ขอทุเลาโทษ-คัดค้านคำสั่งจุฬาฯ ปลด 8 สภานิสิต 
'เนติวิทย์' ขอทุเลาโทษ-คัดค้านคำสั่งจุฬาฯ ปลด 8 สภานิสิต 
เนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล ชี้คำสั่งปลดสมาชิกสภานิสิตจุฬาฯ รุนแรงเกินกว่าเหตุ…
'ประวิตร' ยันรัฐบาลไม่ยืดโรดแมปเลือกตั้ง
'ประวิตร' ยันรัฐบาลไม่ยืดโรดแมปเลือกตั้ง
ประวิตร ลั่นหาก 'สุดารัตน์' อยากให้ประกาศวันเลือกตั้งก็มาทำเอง ยืนยันยังไม่มีปัจจัยทำให้เลื่อนเลือกตั้ง…
TOP
NOW :