NEWS

'โกตี๋' ที่ไม่ใช่ 'โก๊ะตี๋' เขาคนนี้คือใคร ทำไมถึงถูกจับตาว่าเป็นกลุ่มฮาร์ดคอร์?

by พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ 20 มีนาคม 2560 เวลา 14:10 น.

กลายเป็นชื่อที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงขอบุกค้นคลังแสงที่เชื่อว่าเป็นของ "โกตี๋" อดีตแกนนำคนเสื้อแดง โกตี๋คือใครทำไมถึงเป็นโจทก์ที่ฝ่ายความมั่นคงมักจะพูดถึงบ่อยๆ

ดูเหมือนฝ่ายความมั่นคงตั้งแต่ระดับ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จนถึงรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ออกมาการันตีว่าการบุกคลังแสงที่อ้างว่าเป็นของโกตี๋ ที่เตรียมก่อเหตุลอบสังหาร พล.อ.ประวิตร ว่าเป็นของจริงและไม่ได้จัดฉาก

ชื่อของ "โกตี๋" หายไปจากสื่อไทยไปนาน หลังจากเหตุรัฐประหารที่พยายามจะสลายสีเสื้อ โกตี๋คือใคร? แล้วทำไมหลายคนที่ไม่ใช่คอการเมือง ไปรู้จักกับผู้ชายที่ถูกมักจะได้รับตำแหน่งเป็นศัตรูของฝ่ายความมั่นคงพร้อมๆกัน

 

หากไม่มีรัฐประหาร 2549 ก็ไม่มี "โกตี๋"

หากจะย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นความขัดแย้งการเมืองไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จุดเริ่มต้นได้ดีที่สุดก็คือการทำรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ของคปค. (ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น คมช.) เกิดการรวมตัวของกลุ่มต่อต้านรัฐประหาร ที่ท้ายที่สุดเกิดขึ้นเป็น นปก. (ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น นปช.) โกตี๋ คือหนึ่งในคนที่ร่วมเคลื่อนไหวในครั้งนั้น โดยเริ่มจากการเข้าร่วมกับกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ และทำหน้าที่การ์ดของเวทีชุมนุม นปก.

 

 

นาย วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ "โกตี๋"  เริ่มเคลื่อนไหวในยุคที่วิทยุชุมชนเป็นช่องทางการสื่อสารการเมืองยอดนิยม ควบคู่กับทีวีดาวเทียม โกตี๋ ทำหน้าที่เป็นดีเจในการกระจายข่าวสารของกลุ่มนปช. คลื่น FM 106.10 สถานีวิทยุ..เพื่อมวลชน..(Red Guard Radio) เรดการ์ด เรดิโอ จ.ปทุมธานี

การเคลื่อนไหวของกลุ่มโกตี๋ในลักษณะฮาร์ดคอร์นั้น เริ่มเมื่อปี 2552 โดยเป็นแกนนำมวลชนเข้าปิดล้อมโรงแรมรอยัลคลิฟบีช พัทยา ที่จัดประชุมอาเซียนซัมมิทในสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก่อนจะนำไปสู่เหตุการณ์สงกกรานต์เลือด 2552 และความพ่ายแพ้ครั้งที่ 1 ของนปช. 

สลายการชุมนุม 2553 ถึงรัฐประหาร คมช.บนเส้นทาง "โกตี๋"

การเคลื่อนไหวเชิงความคิดผ่านวิทยุชุมชนของโกตี๋ ทำให้เกิดแนวร่วมคนเสื้อแดงในภาคกลางจำนวนมาก และในปี 2553 เกิดการชุมนุมใหญ่เพื่อกดดันให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชนอีกครั้ง ในการชุมนุมในระยะเวลาเกือบ 3 เดือน และสุดท้ายในไปสู่การสลายการชุมนุมของ ศอฉ. นำโดย นาย อภิสิทธิ์ นายกรัฐมนตรี นาย สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. ขณะนั้น จึงปฏิเสธไม่ได้วาโกตี๋เองก็เป็นขั้วตรงข้ามกับกลุ่มที่กล่าวมาข้างต้น

ในเหตุการณ์ครั้งนั้น โกตี๋นำมวลชนเข้าปกป้องสถานีดาวเทียมไทยคม ที่ถูกยึดโดยกองกำลังทหาร บริเวณ อ.ลาดหลุมมแก้ว จ.ปทุมธานี จนมีเหตุปะทะกับทหาร ที่ต้องการจะควบคุมการกระจายสัญญาณดาวเทียมคนเสื้อแดง หลังจากพ่ายแพ้ในปี 2553 โกตี๋ ก็เริ่มเงียบหายไปจนปี 2554 เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ โกตี๋ได้นำมวลชนกดดันให้เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ ทำให้มีคดีความกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เนื่องจากเป็นจุดต่อระหว่างเขตเมืองปทุมธานีฐานที่มันของโกตี๋ กับ ผู้ว่าฯกทม.

 

 

ชื่อของโกตี๋ยังโลดแล่นในเวทีการเมืองทั้งกรณีปี 2555 ได้นำกำลังไปชุมนุมบุกขับไล่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องค่าชดเชยน้ำท่วมจากผู้ว่าฯกทม. แต่จุดที่ชื่อของโกตี๋กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้งเกิดขึ้นเมื่อมีกลุ่ม กปปส. ในปี 2556 นำโดยอดีตคู่ปรับอย่าง นาย สุเทพ เทือกสุบรรณ ก็ได้มีการปะทะกับกลุ่มของโกตี๋เนืองๆ

ทั้งการปะทะกันระหว่างกลุ่มคนเสื้อแดงปทุมธานีกับ กปปส. ปทุมธานี แต่ที่รุนแรงที่สุดคือเหตุการณ์หลังการประกาศ Shutdown Bangkok ของกลุ่ม กปปส. ในการปะทะบริเวณวัดหลักสี่กับกลุ่ม คปท. ของพุทธะอิสระช่วงระหว่างการเลือกตั้งปี 2557 จนมีผู้เสียชีวิตจากอาวุธปืน 1 ราย  หลังเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้พยายามจะปาระเบิดใส่สถานีวิทยุชุมชนเรดการ์ดของโกตี๋

 

 

และหลังเกิดเหตุการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ชื่อของโกตี๋ได้หายไป โดยทางฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่าได้มีการหลบหนีออกไปนอกราชอาณาจักรแล้ว แต่ยังมีการจัดวิทยุใต้ดินเป็นเนืองๆ จนล่าสุดเมื่อวันที่ 18  มีนาคม 2560 เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าบุกบริษัท ไทยแม็กซ์กรุ๊ป จำกัด ของโกตี๋ และแจ้งข่าวว่าพบอาวุธสงครามในคอนเทนเนอร์จำนวนมาก ชื่อของโกตี๋จึงกลับมาอีกครั้งหนึ่ง

น่าสนใจว่าตลอดระยะเวลาหลังรัฐประหาร 2 ปีที่ผ่านมาชื่อของโกตี๋ได้หายไปจากสื่อ และกลับมาในช่วงที่รัฐบาลกำลังเกิดวิกฤตศรัทธา และความขัดแย้งบาดหมางระหว่าง โกตี๋ นาย สุเทพ และพล.อ.ประวิตรไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในช่วงนี้หากแต่ก่อตัวมาตั้งแต่ปี 2552  และเรื่องราวดังกล่าวจะจบอย่างไร เมื่อพล.อ.ประวิตร ลั่นจะนำตัวโกตี๋กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยให้ได้ ต้องติดตามกันต่อไป

MORE FROM THAILAND

'เนติวิทย์' ชี้จับ 'โจชัว หว่อง' เข้าคุก คือการฆ่าความหวังคนรุ่นใหม่!
'เนติวิทย์' ชี้จับ 'โจชัว หว่อง' เข้าคุก คือการฆ่าความหวังคนรุ่นใหม่!
'เนติวิทย์' ชี้ ฮ่องกง จับ 'โจชัว หว่อง' เข้าคุก ถือโอกาสตัดสิทธิ์ทางการเมือง…
ความปลอดภัยที่ฝากไว้กับดวง
ความปลอดภัยที่ฝากไว้กับดวง
ทำความเข้าใจปรากฏการณ์เยลโลว์สโตน ทำไมป้ายเตือนระวังอันตรายถึงไม่มีความหมายสำหรับคนไทย?…
ความหวังใช้กระท่อมและกัญชาในทางการแพทย์
ความหวังใช้กระท่อมและกัญชาในทางการแพทย์
ป.ป.ส.ประชุมปรับปรุงนโยบายและกฎหมายด้านยาเสพติด เป็นความหวังในการใช้กระท่อมและกัญชาทางการแพทย์…
'ประยุทธ์' ชี้ บ้านเมืองปกติสุข จนปชช.ลืมสิ่งที่รัฐบาลทำมา 3 ปี
'ประยุทธ์' ชี้ บ้านเมืองปกติสุข จนปชช.ลืมสิ่งที่รัฐบาลทำมา 3 ปี
นายกฯ ติงมัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจนประชาชนลืมต้นเหตุรัฐบาลเดิม วอนอย่าว่าทหารโง่…
'ประยุทธ์' ตอกกลับสมาคมนักข่าว งดให้สัมภาษณ์สื่อ บอกพูดกับปชช.พอ เชื่อไม่มีใครเบื่อ
'ประยุทธ์' ตอกกลับสมาคมนักข่าว งดให้สัมภาษณ์สื่อ บอกพูดกับปชช.พอ เชื่อไม่มีใครเบื่อ
นายกฯ ตอกกลับสมาคมนักข่าวฯ หลังวิจารณ์รัฐบาลให้ทำข่าวพีอาร์รัฐมนตรีลงพื้นที่…
เบี่ยงจราจรแยกรัชโยธิน ตั้งแต่คืนพรุ่งนี้ ถึง 19ธ.ค.
เบี่ยงจราจรแยกรัชโยธิน ตั้งแต่คืนพรุ่งนี้ ถึง 19ธ.ค.
รฟม. แจ้งเบี่ยงจราจรบนถนนรัชดาภิเษก บริเวณสี่แยกรัชโยธิน เพื่อดำเนินการก่อสร้างโครงสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้า…
ไทยมุ่งแก้ปัญหาผู้ต้องขังหญิงมากติดอันดับโลก
ไทยมุ่งแก้ปัญหาผู้ต้องขังหญิงมากติดอันดับโลก
สถิติผู้ต้องขังหญิงในประเทศไทยมีจำนวนมากติดอันดับ 4 ของโลก และเป็นสถิติที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี…
ออสเตรเลียอ้างไทยยุติคำสั่งระงับเหมืองทองคำแล้ว
ออสเตรเลียอ้างไทยยุติคำสั่งระงับเหมืองทองคำแล้ว
กิจการเหมืองแร่สัญชาติออสเตรเลียระบุว่ารัฐบาลไทยยกเลิกคำสั่งระงับกิจการเหมืองทองคำของบริษัทที่อยู่ในจังหวัดพิจิตรแล้ว…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :