NEWS

​4 Gallery ร่วมสมัยใส่ใจความคิดสร้างสรรค์

by บัญชา มีชูสาร 8 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:13 น.

Gallery พื้นที่สร้างความสุข สร้างตัวตน 4 แกลเลอรี่ที่น่าสนใจ ที่มีเอกลักษณ์ แนวคิดเฉพาะตัว ทางเลือกสำหรับใครที่มีใจรักหรือชื่นชอบในงานศิลปะ

ช่วงนี้ใครเบื่อๆ ไม่รู้จะไปเดินเล่นที่ไหน เรามีสถานที่ ที่หนึ่งที่อยากจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกัน ซึ่งเป็นสถานที่แสดงงานศิลปะ หรือที่เราเรียกกันว่าแกลเลอรี่นั่นเอง และแกลเลอรี่ในกรุงเทพมหานครนั้นก็เกิดขึ้นมากมาย มีทั้งเก่าและใหม่ผสมกันไป วันนี้เราเลือกมา 4 แกลเลอรี่ที่น่าสนใจ ที่มีเอกลักษณ์ มีแนวคิดเฉพาะตัว เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับใครที่มีใจรักหรือชื่นชอบในงานศิลปะ ก็ลองเดินทางไปดูกันได้ เพราะนี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นเพื่อให้คุณกล้า และเห็นความสามารถในตัวของคุณเอง

 

Number 1 Gallery (นัมเบอร์ วัน แกลเลอรี่)

เปิดตัวเมื่อปี พ.ศ. 2006 นัมเบอร์ วัน แกลเลอรี่ ถือว่าเป็นแกลลอรี่ร่วมสมัยตั้งอยู่ในย่านสีลมมีพื้นที่แสดงงานกว่า 600 ตารางเมตร และแกลเลอรี่นี้ถูกสร้างขึ้นมาเนื่องจากเจ้าของเป็นคนรักในงานศิลปะ และชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นพิเศษจึงมีความคิดที่จะเปิดแกลอรี่ไว้เพื่อให้มีพื้นที่ในการแสดงงานศิลปะ ภาพเขียน และภาพถ่ายอีกด้วย และหากจะสังเกตสัญลักษณ์ของนัมเบอร์ วัน แกลเลอรี่แล้ว จะเห็นว่าใช้เลข๑ที่เป็นตัวเลขไทย ซึ่งเจ้าของมีความตั้งใจที่จะสื่อถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาศิลปะอย่างยั่งยืนทั่วประเทศ และที่นี่ยังเป็นที่ยอมรับว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่จัดนิทรรศการที่มีความสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง และเป็นตัวแทนของศิลปะไทย นัมเบอร์ วัน แกลเลอรี่ เป็นแกลเลอรี่ ที่มีผลงานมาจัดแสดงแบบหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ มีผลงานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะแบบไทย ศิลปะแบบร่วมสมัย ศิลปะแบบประยุกต์

นัมเบอร์ วัน แกลเลอรี่ ตั้งอยู่ที่อาคาร The Silom Galleria ชั้น B 1 ห้อง B 15 ซอยสีลม 21 เปิดให้บริการทุกวันจันทร์- วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 19.00 น.

 

Bangkok City City Gallery (บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่)

บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ เป็นแกลเลอรีที่เกิดขึ้นในปี 2015 ที่ผ่านมานี้เองถือว่าน่าจะเป็นน้องใหม่สำหรับวงการแกลเลอรี่ไทย โดยคุณอ๊อป อรรคพล สุทัศน์ ณ อยุธยา ผู้สร้างภาพยนตร์และนักสะสมงานศิลปะ และคุณศุภมาศ พะหุโล อดีตภัณฑารักษ์ของ TCDC แกลเลอรีแห่งนี้ออกแบบโดยใช้สีขาวล้วนในแนวมินิมอล ประกอบด้วยอาคารแกลเลอรีหลักที่มีพื้นที่ 200 ตารางเมตร จุดเริ่มต้นของการสร้างบางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ ขึ้นมาคือการคิดถึงฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลักก่อน แล้วแบ่งสัดส่วนให้พอเหมาะกับการใช้งาน โดยตั้งใจให้รองรับกับการแสดงผลงานศิลปะทุกรูปแบบ ทั้งภาพวาด งานปั้น การแสดง และงานดนตรี ซึ่งข้อดีของการเลือกใช้ผนังสีขาว จะทำให้สามารถแสดงงานศิลปะได้ โดยที่ไม่มีอะไรมากวนสายตา สำหรับนิทรรศการแรกที่เลือกมาจัดแสดง ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีโดยได้นักวาดการ์ตูนชื่อดังอย่างคุณตั้ม วิศุทธิ์ พรมิมิตร ที่เคยฝากผลงานดังอย่าง “hesheit” นำคาแรกเตอร์น่ารักจากหนังสือภาพวาดการ์ตูน อย่าง เด็กหญิงมะม่วง และเพื่อนสนิทสี่ขาของเธอ ที่ชื่อ มะนาว มาจัดแสดง

บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ ตั้งอยู่ที่สาทรซอย 1 เปิดให้บิรการทุกวันพุธ - วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 13.00-19.00 น.

 

100 Tonson Gallery (100 ต้นสนแกลเลอรี่)  

เกิดจากความตั้งใจของคุณเอกอนงค์ พรรณเชษฐ์ อดีตพนักงานไฟแนนซ์ ผู้ที่มีใจรักในงานศิลปะ ที่อยากจะให้มีพื้นที่ในการแสดงผลงานทางศิลปะเกิดขึ้น และเป็นสถานที่ ที่สามารถซื้อขายผลงานศิลปะกันได้อีกด้วย 100 ต้นสนแกลเลอรี่เปิดแสดงทุกสายงานศิลปะ ที่มีทั้งภาพถ่าย ภาพวาด งานแกะสลักและงานที่จัดแสดงที่ก่อนหน้านี้จะเป็นการโชว์นิทรรศการเล็กๆ ทุกๆ 3 - 4 เดือน หมุนเวียนเปลี่ยนกันไปตลอดทั้งปี จะมีงานแสดงทั้งผลงานของศิลปินไทย และศิลปินต่างชาติ ที่ระยะเวลาในการจัดแสดงผลงานจะยาวนานมากขึ้น โดยเป็นการทำงานร่วมกับศิลปินคนเดียว เนื่องจากทางแกลเลอรี่อยากให้ศิลปินที่ทำงานร่วมกับแกลเลอรี่ได้ทำงานเชิงทดลองมากขึ้น ได้ทำโปรเจ็คท์ใหญ่ และท้าทายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างโชว์ที่มีลักษณะให้ความรู้กับผลงานของศิลปินเองด้วย โดยพื้นที่จัดแสดง จะค่อยๆ ถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นโลกของศิลปิน

100 ต้นสนแกลเลอรี่ ตั้งอยู่ที่ซอยต้นสน ถนนเพลินจิต เปิดให้บริการทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 19.00 น.

 

หอศิลป์ตาดู

หอศิลป์ตาดู เป็นหน่วยงานเอกชนที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มบริษัท ยนตรกิจ จำกัด เพื่อส่งเสริม และเผยแพร่ผลงานศิลปะร่วมสมัยของไทยออกไปในวงกว้างมากขึ้น เปิดโอกาสให้กับศิลปินรุ่นใหม่ ในทุก ๆ สาขา ให้มีพื้นที่สำหรับแสดงงานศิลปะที่ตนเองรัก นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายในการเป็นองค์กรทางศิลปะที่มีส่วนช่วยพัฒนาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับศิลปะร่วมสมัยให้กับบุคคลทั่วไปอีกด้วย ผลงานที่แวะเวียนกันมาจัดแสดงที่หอศิลป์แห่งมีตั้งแต่นิทรรศการศิลปะ ละคร การจัดฉายภาพยนตร์ การอบรม และงานเสวนาต่างๆ อีกทั้งยังมีโครงการศิลปะบนบาทวิถี และโครงการศิลปะบนผนังอาคาร ซึ่งเป็นการนำศิลปะออกนอกอาคาร เพื่อให้ศิลปะสามารถอยู่ร่วมกับสภาพแวดล้อม ในที่สาธารณะได้มากขึ้น และเป็นการนำศิลปะเข้าใกล้กับวิถีชีวิตในปัจจุบันมากขึ้นอีกด้วยภายในหอศิลป์ตาดูจะมีห้องโถงขนาด 260 ตรม.  ที่ดัดแปลงเป็นโรงละครได้  มีห้องอเนกประสงค์ 40 ตรม. สามารถเปลี่ยนเป็นห้องจัดฉายภาพยนตร์ และจัดกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกด้วย

หอศิลป์ตาดู ตั้งอยู่ที่มูลนิธิไทยยานยนตร์ ชั้น 2 อาคารไทยยานยนตร์ สุขุมวิท 87 เปิดทุกวันจันทร์ – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 18.00 น.

น่าดีใจกับวงการศิลปะ ที่มีคนรุ่นใหม่ ใส่ใจที่อยากจะนำเสนอ อยากจะแนะนำ หรือแม้กระทั้งเป็นตัวอย่างในเรื่องของการมีความสุขกับการทำในสิ่งที่ตนเองรัก สำหรับใครที่ยังหาตัวตน หาความชอบของตัวเองยังไม่เจอ ก็ลองออกไปเปิดโลกกว้างดูบ้าง อาจจะได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่อยู่รอบตัวเราก็เป็นได้ ทำในสิ่งที่อยากทำ รักในสิ่งที่ทำ ทุกอย่างก็จะมีคุณค่าและมีความหมายกับชีวิตเรา

MORE FROM THAILAND

สตง. เผยเดินหน้าสอบบริษัทไร้ใบรับรองการระบายข้าว
สตง. เผยเดินหน้าสอบบริษัทไร้ใบรับรองการระบายข้าว
ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เผย เดินหน้าติดตามการตรวจสอบ บริษัทที่ร่วมประมูลข้าวในโครงการระบายข้าว…
ไขปม : อย่าทำให้มาตรฐานซีเกมส์ถอยหลัง ด้วยการใส่กีฬาพื้นบ้านเข้ามา
ไขปม : อย่าทำให้มาตรฐานซีเกมส์ถอยหลัง ด้วยการใส่กีฬาพื้นบ้านเข้ามา
เปิกศึกอย่างเป็นทางการของมหกรรมกีฬาแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้…
'สตง.' เผย ยังไม่มี 'อปท.' ขนคนเชียร์ยิ่งลักษณ์
'สตง.' เผย ยังไม่มี 'อปท.' ขนคนเชียร์ยิ่งลักษณ์
ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ยังไม่รับรายงาน อปท. ใช่งบผิดประเภท ในการขนมวลชนมาให้กำลังใจ…
ฝ่ายความมั่นคง เผยกลุ่มก่อเหตุปล้นรถ มี 3 กลุ่ม เตรียมขอออกหมายจับ 15 คน 
ฝ่ายความมั่นคง เผยกลุ่มก่อเหตุปล้นรถ มี 3 กลุ่ม เตรียมขอออกหมายจับ 15 คน 
ฝ่ายความมั่นคง เผยกลุ่มก่อเหตุปล้นรถ มี 3 กลุ่ม เตรียมออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวของกับการก่อเหตุในครั้งนี้รวม…
'เพื่อไทย' ไม่อยากเห็นสังคมอุดม 'แผนปฏิรูป' แต่อ่อนปฏิบัติ   
'เพื่อไทย' ไม่อยากเห็นสังคมอุดม 'แผนปฏิรูป' แต่อ่อนปฏิบัติ   
'นพดล ปัทมะ' ชี้การปฏิรูปที่ดีควรให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด สงสัยทำไมต้องร่างแผนอีก…
วัดราชบุรี ฝึกเด็กออทิสติกประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ และขนมสร้างรายได้ 
วัดราชบุรี ฝึกเด็กออทิสติกประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ และขนมสร้างรายได้ 
เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู ฝึกเด็กพิเศษและเด็กออทิสติกประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์และขนม…
เศรษฐกิจไทยจะพังเพราะปัญหารวยกระจุก จนกระจาย
เศรษฐกิจไทยจะพังเพราะปัญหารวยกระจุก จนกระจาย
ตัวเลขเศรษฐกิจไทยเริ่มพัฒนา แต่หลายปีก่อนเศรษฐกิจไทยดีกว่านี้เยอะ ยิ่งกว่านั้นคือตัวเลข…
ไปรษณีย์ไทย แจงกล่อง-ซองที่เคยนำส่งแล้วกลับมาใช้อีกได้
ไปรษณีย์ไทย แจงกล่อง-ซองที่เคยนำส่งแล้วกลับมาใช้อีกได้
ไปรษณีย์ไทย ยืนยันกล่องหรือซองที่เคยนำส่งแล้วสามารถนำกลับมาใช้อีกได้…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :