NEWS

ไทยพร้อมหรือไม่ในยุคหุ่นยนต์ครองเมือง?

by พรรณิการ์ วานิช 12 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:30 น.

หนึ่งในนวัตกรรมที่คาดว่าจะเป็นอนาคตของโลกก็คือหุ่นยนต์ แต่อาเซียนกลับถูกมองว่าเป็นภูมิภาคที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกหุ่นยนต์แย่งงานมากที่สุด เพราะพึ่งพิงอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานไร้ฝีมือ ซึ่งจะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ในอนาคตอันใกล้ 

รายงานพยากรณ์อนาคตหุ่นยนต์โลกประจำปี 2017 หรือ Worldwide Robotics 2017 Predictions ระบุว่าภายในปี 2019 35% ของอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ สาธารณูปโภค และสุขภาพ จะนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ในการให้บริการ ขณะที่ธนาคารกลางอังกฤษก็ประเมินว่าคน 95 ล้านคนจะถูกหุ่นยนต์แย่งงานไปภายใน 10-20 ปีข้างหน้า แต่ที่น่ากังวลที่สุด ก็คือองค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ILO ระบุว่างานประจำ 56% ในฟิลิปปินส์ ไทย เวียดนาม กัมพูชา และอินโดนีเซีย ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ภายในไม่กี่สิบปีข้างหน้า หมายความว่าอาเซียนเป็นภูมิภาคที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกคุกคามโดยหุ่นยนต์มากที่สุดในโลก

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะหลายประเทศในอาเซียนพึ่งพิงอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานมาก เช่นสิ่งทอ ตัดเย็บเสื้อผ้า และรองเท้า ซึ่งงานในอุตสาหกรรมเหล่านี้กำลังจะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ ที่ทำงานได้เร็วและมีประสิทธิภาพกว่าแรงงานไร้ฝีมือ ILO ยังเตือนด้วยว่า ประเทศที่คิดจะแข่งขันกับประเทศอื่นด้วยแรงงานราคาถูก จำต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธได้แล้ว เนื่องจากแรงงานราคาถูกจะถูกแทนที่ด้วยหุนยนต์เป็นกลุ่มแรก ทำให้เกิดปัญหาว่างงาน รวมถึงขาดศักยภาพในการดึงดูดนักลงทุนในระยะยาว

พัฒนาการศึกษาคือกุญแจสู่การรับมือยุคหุ่นยนต์

กุญแจสำคัญของการปรับตัวรับอุตสาหกรรมยุคหุ่นยนต์ครองเมือง ก็คือการพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้เป็นแรงงานทักษะสูง ที่หุ่นยนต์ไม่สามารถแทนที่ได้ ตัวอย่างของประเทศในอาเซียนที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับการปฏิวัติโฉมหน้าอุตสหกรรมเข้าสู่ยุคหุ่นยนต์ ก็คือสิงคโปร์และเวียดนาม เนื่องจากทั้งสองประเทศยกระดับคุณภาพการศึกษาให้ทัดเทียมกับมาตรฐานตะวันตกได้แล้ว และฝึกประชาชนรุ่นใหม่ให้มีทักษะด้านเทคโนโลยี การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และทักษะ STEM หรือความสามารถด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงความสามารถในการเป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งล้วนเป็นทักษะจำเป็นในโลกยุค 4.0

สิงคโปร์และเวียดนาม รับมือยุคหุ่นยนต์ได้ดีที่สุดในอาเซียน เพราะแรงงานมีทักษะด้านไอทีสูง ส่วนเมียนมากับลาว ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะเทคโนโลยียังเข้าไม่ถึง เหลือไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา ที่เสี่ยงได้รับผลกระทบมากที่สุด

ในขณะเดียวกัน เมียนมาและลาวเป็น 2 ประเทศที่จะได้รับผลกระทบจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมยุคหุ่นยนต์น้อยที่สุดในอาเซียน เนื่องจากการพัฒนาอินเทอร์เน็ตและโครงสร้างพื้นฐานยังไม่ทั่วถึง ทำให้แรงงานยังเป็นปัจจัยสำคัญในการผลิต ไม่สามารถนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์เข้าไปแทนที่ได้ในอนาคตอันใกล้

เพราะฉะนั้น ประเทศที่ต้องปรับตัวอย่างมากที่สุด และเสี่ยงต่อการถูกหุ่นยนต์แย่งงานมากที่สุด ก็คือประเทศที่อยู่กึ่งกลางระหว่างการมีเทคโนโลยีก้าวหน้า แต่ยังมีทรัพยากรบุคคลที่ไม่พร้อม นั่นก็คือไทย กัมพูชา ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ภารกิจแรกของรัฐบาลในประเทศเหล่านี้ ก็คือการปฏิวัติการศึกษา ทำให้เด็กมีทักษะ STEM เพราะทักษะเหล่านี้จะกำหนดอนาคตของแรงงานในประเทศ ว่าจะมีศักยภาพรองรับเศรษฐกิจยุค 4.0 หรือไม่ ซึ่งหากรัฐบาลล้มเหลว ก็อาจต้องเผชิญกับวิกฤตคนตกงาน และขาดแคลนแรงงานป้อนภาคธุรกิจในขณะเดียวกัน เนื่องจากแรงงานที่มีอยู่ในประเทศไม่สามารถตอบโจทย์อุตสาหกรรมในอนาคตได้

MORE FROM THAILAND

'ประวิตร' ยันไม่ได้ส่งทหารกดดันประชาชน
'ประวิตร' ยันไม่ได้ส่งทหารกดดันประชาชน
พลเอก ประวิตร ยืนยันไม่มีการสั่งทหารลงพื้นที่ขู่ประชาชนที่จังหวัดลำพูน…
Smart Farmer พาเกษตรกรพ้นกับดักความยากจน?
Smart Farmer พาเกษตรกรพ้นกับดักความยากจน?
พูดคุยกับอ.เดชรัตน์ สุขกำเนิด หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร…
'Smart Farmer' เปลี่ยนเกษตรอุตสาหะ เป็นเกษตรอัจฉริยะ
'Smart Farmer' เปลี่ยนเกษตรอุตสาหะ เป็นเกษตรอัจฉริยะ
พูดคุยกับ ณัฐ มั่นคงเจ้าของโคโค่เมล่อนฟาร์ม นักธุรกิจเกษตรเงินล้าน และ…
'เนติวิทย์' ชี้จับ 'โจชัว หว่อง' เข้าคุก คือการฆ่าความหวังคนรุ่นใหม่!
'เนติวิทย์' ชี้จับ 'โจชัว หว่อง' เข้าคุก คือการฆ่าความหวังคนรุ่นใหม่!
'เนติวิทย์' ชี้ ฮ่องกง จับ 'โจชัว หว่อง' เข้าคุก ถือโอกาสตัดสิทธิ์ทางการเมือง…
ความปลอดภัยที่ฝากไว้กับดวง
ความปลอดภัยที่ฝากไว้กับดวง
ทำความเข้าใจปรากฏการณ์เยลโลว์สโตน ทำไมป้ายเตือนระวังอันตรายถึงไม่มีความหมายสำหรับคนไทย?…
ความหวังใช้กระท่อมและกัญชาในทางการแพทย์
ความหวังใช้กระท่อมและกัญชาในทางการแพทย์
ป.ป.ส.ประชุมปรับปรุงนโยบายและกฎหมายด้านยาเสพติด เป็นความหวังในการใช้กระท่อมและกัญชาทางการแพทย์…
'ประยุทธ์' ชี้ บ้านเมืองปกติสุข จนปชช.ลืมสิ่งที่รัฐบาลทำมา 3 ปี
'ประยุทธ์' ชี้ บ้านเมืองปกติสุข จนปชช.ลืมสิ่งที่รัฐบาลทำมา 3 ปี
นายกฯ ติงมัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจนประชาชนลืมต้นเหตุรัฐบาลเดิม วอนอย่าว่าทหารโง่…
'ประยุทธ์' ตอกกลับสมาคมนักข่าว งดให้สัมภาษณ์สื่อ บอกพูดกับปชช.พอ เชื่อไม่มีใครเบื่อ
'ประยุทธ์' ตอกกลับสมาคมนักข่าว งดให้สัมภาษณ์สื่อ บอกพูดกับปชช.พอ เชื่อไม่มีใครเบื่อ
นายกฯ ตอกกลับสมาคมนักข่าวฯ หลังวิจารณ์รัฐบาลให้ทำข่าวพีอาร์รัฐมนตรีลงพื้นที่…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :