NEWS

ไผ่ ดาวดิน ได้รับรางวัลสิทธิมนุษยชนจากเกาหลีใต้

by พรรณิการ์ วานิช 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:00 น.

ไผ่ ดาวดิน ได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน จากมูลนิธิส่งเสริมการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ โดยไผ่ร่างสุนทรพจน์รับรางวัลจากในเรือนจำ ย้ำว่าการต่อสู้ของเขาเป็นไปเพื่อให้ประชาชนไทยทุกคนมีสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่เพื่อเสรีภาพของตนเอง

มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (May 18 Memorial Foundation) มอบรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนประจำปี 2017 ให้กับนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน โดยคณะกรรมการคัดสรรรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนประจำปี 2017 ระบุในจดหมายแจ้งรับรางวัลว่าชื่นชมความกล้าหาญและจิตใจรักความเป็นธรรมของไผ่ ที่เคลื่อนไหวต่อสู้กับเผด็จการและการละเมิดสิทธิมนุษยชน คณะกรรมการเล็งเห็นด้วยว่าการต่อสู้ของไผ่ช่วยปลุกเร้าประชาชน โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว ให้หันมาสนใจสภาพการณ์ทางการเมืองและความสำคัญของการแก้ไขปัญหา รวมทั้งได้สร้างคุณูปการต่อการเรียกร้องระบอบประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศไทย

พิธีรับรางวัลจัดขึ้นในวันนี้ (18 พฤษภาคม) ที่เมืองกวางจู เกาหลีใต้ ระหว่างการจัดงาน Gwangju Asia Forum ในช่วงวันที่ 16-18 พฤษภาคม โดยนายวิบูลย์ และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา บิดามารดาของไผ่ เป็นผู้เดินทางไปรับมอบรางวัลแทน เนื่องจากไผ่อยู่ในระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำระหว่างต่อสู้คดีที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดกฎหมายอาญามาตรา 112 และไม่ได้รับการประกันตัว

ในสุนทรพจน์ที่นายวิบูลย์ขึ้นกล่าวขณะรับรางวัล กล่าวถึงการทำงานเพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพในด้านต่างๆของไผ่ ตั้งแต่การร่วมอบรมให้คนในพื้นที่เพื่อส่งเสริมความรู้ด้านกฎหมายพื้นฐาน และสิทธิของชุมชนเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ คัดค้านการทำเหมืองแร่ที่กระทบวิถีชีวิตชุมชนและสภาพแวดล้อม ไปจนถึงคัดค้านการรัฐประหารที่หน้าอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยที่ขอนแก่น และการรณรงค์ในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

สุนทรพจน์ดังกล่าวยังระบุถึงความเห็นของไผ่ ที่ว่าประเทศไทยควรมีการเลือกตั้งและให้กลไกของรัฐสภาบริหารประเทศ ใครบริหารไม่ดี หรือทุจริต คอรัปชั่น ให้ระบบการตรวจสอบทำงาน หรือประชาชนช่วยกันสอดส่องการบริหาร หรือตรวจสอบการทุจริต มากกว่าที่ทหารเข้ามาโดยยึดอำนาจ แล้วจำกัดสิทธิในการแสดงออกหรือแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างโดยการกำจัด คุกคาม จับขัง ควบคุม

ในช่วงท้ายของสุนทรพจน์ ไผ่ได้เขียนข้อความฝากมาจากในเรือนจำ ว่ารางวัลนี้เป็นรางวัลที่มีคุณค่าและตอกย้ำความเชื่อ ความคิด และความฝัน ในการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของตนเอง แต่ในขณะเดียวกัน รางวัลนี้ก็เป็นการสะท้อนสิทธิเสรีภาพของประเทศไทยที่อยู่ภายใต้รัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร ซึ่งรางวัลนี้ก็เป็นแค่รางวัล แต่สิทธิเสรีภาพในประเทศยังไม่มีอยู่จริง การต่อสู้ของเขาเป็นไปเพื่อให้ประชาชนในประเทศมีสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริง ไผ่ย้ำว่าอยากให้เสรีภาพเป็นของทุกคน ไม่ใช่แค่ตนเอง และขอบคุณที่เห็นคุณค่าของการต่อสู้เพื่อสิทธิ และขอให้สิทธิเสรีภาพจงมีแก่ทุกคน

รางวัลนี้มันก็เป็นแค่รางวัล แต่สิทธิเสรีภาพในประเทศมันไม่มีอยู่จริง การต่อสู้ของผมต้องการให้ประชาชนในประเทศมีสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริง ก็อยากให้มันเป็นของทุกคนไม่ใช่แค่ผม ขอบคุณที่เห็นคุณค่าของการต่อสู้เพื่อสิทธิ ขอให้สิทธิเสรีภาพจงมีแก่ทุกคน

 
มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (May 18 Memorial Foundation) เป็นมูลนิธิที่ตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยต่อต้านรัฐประหารโดยนายพลชุนดูฮวาน เมื่อปี 2523 โดยมีการปราบปรามผู้เรียกร้องประชาธิปไตยที่เมืองกวางจูจนมีเสียชีวิตกว่า 680 ราย โดยทุกปีจะมีการมอบรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนให้นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนของเอเชีย ที่ผ่านมามีนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนในเอเชียเคยรับรางวัลนี้มาแล้วหลายคนเช่นนางอองซาน ซูจี มุขมนตรีแห่งรัฐของเมียนมา นายสมบัด สมพอน ทนายด้านสิทธิมนุษยชนชาวลาวผู้ถูกบังคับให้สูญหาย รวมถึงนางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยานายสมชาย นีละไพจิตร ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

ภาพจาก Facebook Pai Jatupat

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

สดร. ยันดาวนิบิรุไม่มีจริง แจง 'วันสิ้นโลก 23 ก.ย.' เป็นเพียงข่าวลืออย่าตื่นตระหนก
สดร. ยันดาวนิบิรุไม่มีจริง แจง 'วันสิ้นโลก 23 ก.ย.' เป็นเพียงข่าวลืออย่าตื่นตระหนก
สดร. แจงกรณีกระแสข่าวเผยแพร่ในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับดาวเคราะห์นิบิรุจะพุ่งชนโลก…
ยอดรวมปชช.เข้าสักการะพระบรมศพแล้วกว่า 10 ล้านคน
ยอดรวมปชช.เข้าสักการะพระบรมศพแล้วกว่า 10 ล้านคน
สำนักพระราชวัง เปิดเผยยอดรวมประชาชนที่เดินทางเข้าสักการะพระบรมศพ 323 วัน…
คนร้ายลอบวางบึ้มทหารพรานปัตตานี บาดเจ็บเสียชีวิตร่วมสิบ
คนร้ายลอบวางบึ้มทหารพรานปัตตานี บาดเจ็บเสียชีวิตร่วมสิบ
เกิดเหตุผู้ก่อความไม่สงบ ลอบวางระเบิดทหารพราน ขณะลาดตระเวน ที่อ.สายบุรี…
ร้องสอบ 'ครม.อภิสิทธิ์' ไฟเขียวซื้อ 'เรือเหาะ' 350 ล้าน
ร้องสอบ 'ครม.อภิสิทธิ์' ไฟเขียวซื้อ 'เรือเหาะ' 350 ล้าน
ทิศทางการเมือง: 'เรืองไกร' ยื่นป.ป.ช. ไต่สวน 'ครม.อภิสิทธิ์' อนุมัติซื้อเรือเหาะ…
'กลาง-ตอ.-ใต้' มีฝนต่อเนื่อง - กทม.ฝนร้อยละ60
'กลาง-ตอ.-ใต้' มีฝนต่อเนื่อง - กทม.ฝนร้อยละ60
กรมอุตุฯ เผยภาคกลาง,ภาคตะวันออกและภาคใต้ยังมีฝนตกต่อเนื่อง กทม.มีฝนร้อยละ…
กำจัดของเสียอย่างไรให้เหลือทิ้งน้อยที่สุด?
กำจัดของเสียอย่างไรให้เหลือทิ้งน้อยที่สุด?
“Go Green City”เปลี่ยนเมือง สู่อนาคต พบการจัดการขยะอย่างยั่งยืน และร่วมพูดคุยกับ…
30 วัด เข้าข่ายจ่ายเงินทอน ยอดรวม 300 ล. 
30 วัด เข้าข่ายจ่ายเงินทอน ยอดรวม 300 ล. 
ออมสิน ชีวะพฤกษ์ เผย สตง.ร่อนหนังสือถึง 30 วัด อยู่ในข่ายทอนเงิน ยอดรวม300 ล้านบาท…
'เรืองไกร'จ่อร้องสอบ 'ครม.อภิสิทธิ์' อนุมัติซื้อเรือเหาะ 
'เรืองไกร'จ่อร้องสอบ 'ครม.อภิสิทธิ์' อนุมัติซื้อเรือเหาะ 
เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เตรียมยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ ครม. อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อนุมัติงบ…
TOP
NOW :