NEWS

พลิกแฟ้มประวัติ 'ไผ่ ดาวดิน'คนไทยคนที่2 รางวัลกวางจู

by กองบรรณาธิการ ข่าวการเมือง 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:23 น.

ชื่อของ "ไผ่ ดาวดิน" คือนักศึกษาแถวหน้าที่กล้าออกมาคัดค้านการรัฐประหาร แม้ชีวิตของเขาจะขาดจากอิสรภาพ เพราะยังถูกคุมขังในเรือนจำที่ จ.ขอนแก่น แต่การต่อสู้ของเขาทำให้ได้รับรางวัลสิทธิมนุษยชนกวางจูในปี 2560

 “ไผ่ ดาวดิน”  หรือนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2534  ปัจจุบันอายุ 25 ปี เป็นคนอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ เติบโตในครอบครัวที่มีแม่ (พริ้ม บุญภัทรรักษา)เป็่นทนายความ ส่วนพ่อ(วิบูลย์ บุญภัทรรักษา)ก็เป็นทนายความสายสิทธิมนุษยชน ร่วมทีมทองใบ ทองเปาว์

สมัยเรียนชั้นมัธยมศึกษา "ไผ่ ดาวดิน" เคยเป็นนักดนตรีพื้นเมือง เล่นดนตรีได้หลายชนิด และเคยเข้าร่วมแข่งดนตรีจนได้รางวัลอันดับหนึ่งภาคอีสานทั้งรุ่นประชาชนและเยาวชน

ปัจจุบัน "ไผ่"เป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นนักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตย นักปกป้องสิทธิมนุษยชน ซึ่งเคลื่อนไหวในนามกลุ่มดาวดิน ที่ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

นักศึกษาดาวดิน เริ่มเป็นที่รู้จักเป็นอย่างมาก หลังจากสมาชิกในกลุ่ม 5 คน แสดงสัญลักษณ์ 3 นิ้วคัดค้านการรัฐประหารต่อหน้าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2557

"ไผ่ ดาวดิน" มีประวัติเคยผ่านการควบคุมตัวและถูกคุมขังในเรือนจำจากการเคลื่อนไหวทางการเมืองช่วงหลังรัฐประหาร

ครั้งแรกเกิดขึ้นในช่วงเหตุการณ์ครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2558  "ไผ่ ดาวดิน" พร้อมกลุ่มเพื่อนขบวนการประชาธิปไตยและดาวดิน รวม 14 คน ที่เคลื่อนไหวคัดค้านการรัฐประหาร ได้ถูกจับและดำเนินคดีฐานชุมนุมทางการเมืองฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ฐานยั่วยุปลุกระดมประชาชน และศาลทหารได้อนุมัติฝากขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 

ศาลทหารมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ฝากขังผลัดที่ 2 ทำให้ "ไผ่" และเพื่อนได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2558

และในช่วงรณรงค์ประชาติร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อปี 2559  "ไผ่"พร้อมเพื่อนและนักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่อีสาน ร่วมรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2559  จนถูกจับกุมขณะเดินแจกเอกสารรณรงค์ประชามติที่ตลาดสดเทศบาลภูเขียว  พร้อมถูกนำตัวไปขังที่เรือนจำอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ด้วยข้อหากระทำการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 และส่งฟ้องศาลจังหวัดขอนแก่น  

ในช่วงที่ถูกควบคุมตัว "ไผ่"ประท้วงด้วยการอดอาหารเป็นเวลา 10 วันจนล้มป่วย เพื่อต่อสู้ในสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน

23 สิงหาคม 2559 ศาลมณฑลทหารบกที่ 23  มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายจตุภัทร์ โดยอนุญาตในวงเงินประกัน 10,000 บาทและห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ห้ามยุ่งเกี่ยวหรือชุมนุมทางการเมือง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2  ธันวาคม 2559  "ไผ่ ดาวดิน" ถูก พันโท พิทักษ์พล ชูศรี นายทหารสังกัดมณฑลทหารบกที่ 23 แจ้งความจับในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ด้วยการโฆษณา จากการแชร์ข่าวพระราชประวัติ รัชกาลที่ 10 ของสำนักข่าวบีบีซีไทย พร้อมคัดลอกข้อความบางส่วนมาโพสต์บนเฟซบุ๊ก

จากนั้นเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2559 หลังศาลจังหวัดขอนแก่นอนุญาตให้ประกันตัวโดยใช้เงินสด 4 แสนบาทหลังศาลให้ประกันตัวเพราะเห็นว่าไม่มีพฤติการณ์หลบหนี แต่ "ไผ่ ดาวดิน" ก็ถูกเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวและถอนประกันตัวเมื่อวันที่ 22  ธันวาคม 2559 เพราะยังมีการโพสต์ข้อความเย้ยอำนาจรัฐ

นับแต่นั้นเป็นต้นมา "ไผ่" ก็ไม่เคยได้รับการอนุญาตให้ประกันตัว

แม้วันนี้ (18 พ.ค.) เขาจะได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งเสนอชื่อโดย สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งที่ผ่านมามีคนไทยคนแรกที่เคยได้รับรางวัล คือ นางอังคณา นีละไพจิตร เมื่อปี 2549

แม้ก่อนหน้านี้จะมีความพยายามจากบิดาของ"ไผ่"ที่ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินประกัน 7แสนบาท เพื่อขอให้ปล่อยตัว "ไผ่" ไปรับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ปี2560 ที่เมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ ที่จัดโดยมูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก ที่ก่อตั้งขึ้นจากเหยื่อที่ถูกปราบปรามเรียกร้องประชาธิปไตย ต่อต้านรัฐประหารโดยนายพลชุนดูฮวาน ที่เมืองกวางจู เมื่อปี 2523

และแม้ผู้อำนวยการมูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก จะเคยส่งจดหมายถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศ ขอให้รัฐบาลไทยอนุญาตให้ "ไผ่ ดาวดิน" ได้รับประกันตัว เดินทางไปรับรางวัลด้วยตัวเอง แต่ความพยายามดังกล่าวก็ไม่เป็นผล

ทำให้ นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา บิดา-มารดา "ไผ่ ดาวดิน" เป็นตัวแทนบุตรชายของตัวเองเดินทางไปยังประเทศเกาหลีใต้ เพื่อรับรางวัลแทน

"อยากให้เสรีภาพเป็นของทุกคน ไม่ใช่แค่ตนเอง และขอบคุณที่เห็นคุณค่าของการต่อสู้เพื่อสิทธิ และขอให้สิทธิเสรีภาพจงมีแก่ทุกคน" ไผ่ ดาวดิน เขียนสุนทรพจน์ รางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนประจำปี 2017

"ไผ่" เคยบอกผ่าน เว็บไซต์ไอลอว์ ในครั้งหนึ่งด้วยว่ามีความฝันอยากเป็นผู้พิพากษา มีเงินเดือนเป็นแสนเพื่อจะได้มีรถดีๆไว้ขับ มีบ้านดีๆ เพราะเห็นบิดาของตัวเองทำงานเป็นทนายความด้านสิทธิมนุษยชนแล้วมีฐานะยากจน

ภาพ -  facebook ดาวดิน สามัญชน
facebook วิบูลย์ บุญภัทรรักษา

MORE FROM THAILAND

'พท.' แนะอย่าหวาดระแวง มองมวลชนจ้องป่วน 'คดีข้าว'
'พท.' แนะอย่าหวาดระแวง มองมวลชนจ้องป่วน 'คดีข้าว'
'อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด' เชื่อไม่ใครกล้าขนอาวุธสงคราม ป่วนวันตัดสินคดีจำนำข้าว…
นานาชาติจี้ยุติคดี ‘เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร’
นานาชาติจี้ยุติคดี ‘เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร’
สมาคมมานุษยวิทยาอเมริกัน พร้อมประชาคมวิชาการสากล เรียกร้องระบอบทหารไทย…
'เปรี้ยว' และทีมฆ่าหั่นศพ ทาปากแดง รับทราบข้อหาที่ศาลขอนแก่น 
'เปรี้ยว' และทีมฆ่าหั่นศพ ทาปากแดง รับทราบข้อหาที่ศาลขอนแก่น 
ศาลจังหวัดขอนแก่น เบิกตัว 5 ผู้ต้องหาในคดีฆ่าหั่นศพขึ้นให้การต่อศาล หลังอัยการส่งฟ้อง…
ผู้เสียหายร้องยธ. ช่วยแก้ปัญหาเงินกู้นอกระบบ 
ผู้เสียหายร้องยธ. ช่วยแก้ปัญหาเงินกู้นอกระบบ 
ที่ปรึกษา (สบ.10) นำชาวบ้าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ถูกเอาเปรียบจากนายทุนเงินกู้นอกระบบ…
รองนายกฯ'ณรงค์' ดูโรงงานผลิตวัคซีน-กำชับเร่งขึ้นทะเบียน ผลิตวัคซีนได้ในปี 62 
รองนายกฯ'ณรงค์' ดูโรงงานผลิตวัคซีน-กำชับเร่งขึ้นทะเบียน ผลิตวัคซีนได้ในปี 62 
พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตวัคซีน-กำชับเร่งรัดการขึ้นทะเบียน…
สธ.ตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรงกรณีข้าราชการชายลวนลามลูกน้องหญิง
สธ.ตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรงกรณีข้าราชการชายลวนลามลูกน้องหญิง
กระทรวงสาธารณสุข ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง กรณีข้าราชการชายถูกกล่าวหาลวนลามผู้ใต้บังคับบัญชาหญิง…
รองผบช.น. นำตร.24 กองร้อยซ้อมแผนรปภ. วันตัดสินคดีข้าว
รองผบช.น. นำตร.24 กองร้อยซ้อมแผนรปภ. วันตัดสินคดีข้าว
รองผบช.น. นำเจ้าหน้าที่ 24 กองร้อยซักซ้อมแผนรักษาความปลอดภัย วันตัดสินคดีจำนำข้าว…
ผู้ว่าฯกทม. นำคณะร่วมกิจกรรมพัฒนา ป้อมพระสุเมรุ-ป้อมมหากาฬ
ผู้ว่าฯกทม. นำคณะร่วมกิจกรรมพัฒนา ป้อมพระสุเมรุ-ป้อมมหากาฬ
ผู้ว่าฯกทม. นำคณะ ร่วมพัฒนาป้อมพระสุเมรุและป้อมมหากาฬ กำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวาง…
TOP
NOW :