NEWS

สรุปรวมกระทู้ดราม่าตม.เกาหลี เรื่องราวเป็นอย่างไร ทำไมคนไปเที่ยวถึงโดนด้วย และอะไรคือ 'ผีน้อย' ต้นเหตุปัญหา

by วรมน ศิรินพกุล 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:57 น.

ในระยะ 3-4 วันมานี้ เรื่องหนึ่งที่ร้อนแรงก็คือดราม่าระหว่างคนไทยกับตม.เกาหลีใต้ ที่เปิดกระแสโดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Punnabhat Punpun Srisawat ของ ปัณณณ์พัศ ศรีสวัสดิ์ เล่าถึงประสบการณ์การจะไปเที่ยวประเทศเกาหลี แต่ฝันสลายเพราะตม.เกาหลีไม่ยอมให้เธอผ่านเข้าเมือง

 

'I Have Water'

เรื่องราวโดยสรุปคือเธอได้เตรียมการเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีใต้กับเพื่อนอย่างดี แต่ ณ วันที่เดินทางไปถึง เจ้าหน้าที่กลับนำตัวเธอไปสอบสวนอย่างละเอียด อีกทั้งกิริยามารยาทของทั้งเจ้าหน้าที่และและล่ามภาษาไทยยังเป็นไปอย่างหยาบคาย เช่นเมื่อตอบคำถามว่าอยากไปเกาหลีเพราะอาหารปิ้งย่างอร่อย ก็ถูกบอกว่ากินอยู่ที่เมืองไทยก็ได้ เป็นต้น

ทันทีที่เรื่องราวที่ ปัณณณ์พัศ ศรีสวัสดิ์ เผยแพร่ออกไป ก็มีคนกระหน่ำแชร์กันมากกว่า 11,000 ครั้ง จนเธอได้รับเชิญไปออกรายการ ดีเบต เพื่อเล่าถึงเหตุการณ์อีกครั้ง โดยตอนหนึ่งเธอได้เล่าว่าพยายามขอน้ำดื่มกับเจ้าหน้าที่เป็นภาษาอังกฤษว่า "I have water."

จากนั้นวลี "I have water" ตามด้วย "I don't know, I don't know." ก็โด่งดังจนเป็นมีมทั่วโลกออนไลน์


ถูกกักตัวด้วย แม้เป็นสะใภ้เกาหลี

ต่อมา ได้มีกระทู้ใหม่ลงในเว็บไซต์พันทิป เล่าประสบการณ์การโดนกักตัวไว้ที่ตม. แม้เจ้าของกระทู้จะเป็นภรรยาที่ถูกต้องของคนเกาหลีก็ตาม

สาเหตุที่ถูกกักตัวนั้น อาจเป็นเพราะไม่ได้ใช้สายการบินของเกาหลี อีกทั้งกลุ่มคนไทยที่เดินทางมาด้วยส่วนใหญ่ ต่างก็มีแนวโน้มจะลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ขณะที่จังหวะเดินผ่านตม.นั้น ผู้เป็นสามีได้แยกตัวเดินไปอีกช่องทาง จึงทำให้เจ้าของกระทู้ถูกเหมารวมกับกลุ่มคนไทยดังกล่าว และโดนกวาดต้อนมาที่ห้องสอบสวนด้วย

ในระหว่างถูกกักตัว เธอพยายามสื่อสารกับตม.เป็นภาษาอังกฤษ แต่เจ้าหน้าที่และล่ามปฏิเสธที่จะรับฟัง ขณะที่กลุ่มคนไทยต่างก็มารุมเข้ามาขอความช่วยเหลือ ให้แสร้งทำเป็นคนรู้จักเพื่อพาพวกเขาออกไป เนื่องจากเห็นทักษะภาษาอังกฤษของเจ้าของกระทู้ ทว่าเธอตัดสินใจใช้วิธีเงียบเพื่อแสดงออกว่าไม่รู้จักใครในห้องแทน

เรื่องจบลงด้วยการที่เจ้าหน้าที่ตม.เข้ามาตามตัวเธอแล้วพาออกจากห้องกักตัวไปพบกับสามีในที่สุด ซึ่งทั้งคู่ต่างก็สะท้อนการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่าทำงานแบบเหมารวมจนเกินไป


โดนห้ามเข้าประเทศ เพราะความหวังดี

อีกกระทู้ในพันทิป ได้คัดลอกข้อความมาจากเฟซบุ๊กของ "คุณเจม" มาแบ่งปันประสบการณ์ โดยคุณเจมเล่าว่าเป็นผู้เดินทางไปเกาหลีใต้บ่อยครั้ง เนื่องจากทำธุรกิจพรีออเดอร์สินค้าจากเกาหลี แต่ครั้งหนึ่งเจอผู้หญิงไทยมาขอความช่วยเหลือให้สื่อสารกับเจ้าหน้าที่ตม. ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ขอชื่อของเธอเอาไว้ด้วย

การเดินทางไปครั้งนั้นจบลงด้วยดี แต่เมื่อเธอไปที่เกาหลีอีกครั้งหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตม.กลับกาชื่อเธอเป็นเอเยนต์พาคนเข้าเมือง เนื่องจากกลุ่มคนไทยที่เธอให้ความช่วยเหลือครั้งก่อนนั้นไม่ได้กลับประเทศไทยตามที่กำหนด

 

ตีแผ่วงการ "ผีน้อย"

ด้านสมาชิกเว็บไซต์พันทิปชื่อว่า Ethanol ได้ตั้งกระทู้ "ตีแผ่วงการ "ผีน้อย" ไทย เขาโดดวีซ่าไปทำอะไรกันที่เกาหลีกันนะ?" ศึกษาโซเชียลมีเดียของชุมชนของคนไทยที่ลักลอบไปทำงานที่เกาหลีอย่างผิดกฎหมาย หรือที่เรียกตัวเองว่าเป็น "ผีน้อย" พบว่าเป็นขบวนการขนาดใหญ่ มีการรับจ้างพาไป "โดด" อย่างเป็นล่ำเป็นสัน เทรนด์การตอบคำถาม ปลอมพาสปอร์ตและตบตาเจ้าหน้าที่ตม. ตลอดจนโพสต์หาคนทำงาน และให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ เป็นอย่างดี

ทัวร์เหล่านี้ โดยทั่วไปมีค่าใช้จ่ายราว 2-4 หมื่นบาท พร้อมกับขอหักเงินเดือนเดือนแรก บางขบวนการโฆษณาว่าหากไม่สำเร็จก็จะมีเงินคืนให้จำนวนหนึ่ง โดยงานส่วนใหญ่เป็นงานเกษตรกรรม และงานโรงงานขนาดเล็ก แต่หากเจ็บป่วยก็ไม่มีการรักษาพยาบาลใดๆ ให้ เกิดเป็นธุรกิจการหิ้วยามาขาย ในบางรายถึงกับต้องขอระดมทุนการรักษาจากเหล่าผีน้อยด้วยกันเอง

ขณะที่วีซ่าระยะสั้นที่มีกำหนด 90 วัน กลายเป็นเงื่อนไขให้ทำงานหนึ่งๆ ได้ 80-85 วัน ซึ่งหากเลือกจะกลับเมืองไทย ก็จะมีเอเยนต์ที่รับดำเนินการพากลับบ้านเช่นกัน แต่หากเลือกที่จะอยู่ทำงานยาวนานกว่านั้น ก็มักจะทำงานจนกว่าจะเก็บเงินได้ตามต้องการ จึงจะกลับบ้าน

สถิติที่กระทรวงการต่างประเทศมีล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคม 2560 พบว่ามีคนไทยพำนักอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ 101,000 คน มีผู้พำนักเกินกำหนดวีซ่าถึง 57,490 คน หรือมากกว่าครึ่ง

EXPLORE :

MORE FROM THAILAND

'เนติวิทย์' ชี้จับ 'โจชัว หว่อง' เข้าคุก คือการฆ่าความหวังคนรุ่นใหม่!
'เนติวิทย์' ชี้จับ 'โจชัว หว่อง' เข้าคุก คือการฆ่าความหวังคนรุ่นใหม่!
'เนติวิทย์' ชี้ ฮ่องกง จับ 'โจชัว หว่อง' เข้าคุก ถือโอกาสตัดสิทธิ์ทางการเมือง…
ความปลอดภัยที่ฝากไว้กับดวง
ความปลอดภัยที่ฝากไว้กับดวง
ทำความเข้าใจปรากฏการณ์เยลโลว์สโตน ทำไมป้ายเตือนระวังอันตรายถึงไม่มีความหมายสำหรับคนไทย?…
ความหวังใช้กระท่อมและกัญชาในทางการแพทย์
ความหวังใช้กระท่อมและกัญชาในทางการแพทย์
ป.ป.ส.ประชุมปรับปรุงนโยบายและกฎหมายด้านยาเสพติด เป็นความหวังในการใช้กระท่อมและกัญชาทางการแพทย์…
'ประยุทธ์' ชี้ บ้านเมืองปกติสุข จนปชช.ลืมสิ่งที่รัฐบาลทำมา 3 ปี
'ประยุทธ์' ชี้ บ้านเมืองปกติสุข จนปชช.ลืมสิ่งที่รัฐบาลทำมา 3 ปี
นายกฯ ติงมัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจนประชาชนลืมต้นเหตุรัฐบาลเดิม วอนอย่าว่าทหารโง่…
'ประยุทธ์' ตอกกลับสมาคมนักข่าว งดให้สัมภาษณ์สื่อ บอกพูดกับปชช.พอ เชื่อไม่มีใครเบื่อ
'ประยุทธ์' ตอกกลับสมาคมนักข่าว งดให้สัมภาษณ์สื่อ บอกพูดกับปชช.พอ เชื่อไม่มีใครเบื่อ
นายกฯ ตอกกลับสมาคมนักข่าวฯ หลังวิจารณ์รัฐบาลให้ทำข่าวพีอาร์รัฐมนตรีลงพื้นที่…
เบี่ยงจราจรแยกรัชโยธิน ตั้งแต่คืนพรุ่งนี้ ถึง 19ธ.ค.
เบี่ยงจราจรแยกรัชโยธิน ตั้งแต่คืนพรุ่งนี้ ถึง 19ธ.ค.
รฟม. แจ้งเบี่ยงจราจรบนถนนรัชดาภิเษก บริเวณสี่แยกรัชโยธิน เพื่อดำเนินการก่อสร้างโครงสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้า…
ไทยมุ่งแก้ปัญหาผู้ต้องขังหญิงมากติดอันดับโลก
ไทยมุ่งแก้ปัญหาผู้ต้องขังหญิงมากติดอันดับโลก
สถิติผู้ต้องขังหญิงในประเทศไทยมีจำนวนมากติดอันดับ 4 ของโลก และเป็นสถิติที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี…
ออสเตรเลียอ้างไทยยุติคำสั่งระงับเหมืองทองคำแล้ว
ออสเตรเลียอ้างไทยยุติคำสั่งระงับเหมืองทองคำแล้ว
กิจการเหมืองแร่สัญชาติออสเตรเลียระบุว่ารัฐบาลไทยยกเลิกคำสั่งระงับกิจการเหมืองทองคำของบริษัทที่อยู่ในจังหวัดพิจิตรแล้ว…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :