NEWS

ไขปม: 4 เดือนคดี 'ชัยภูมิ ป่าแส' ความยุติธรรมต้องไม่เงียบจากสังคมไทย

by พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 15:55 น.

เวลาผ่านไปแล้ว 4 เดือนกับคดีวิสามัญฆาตกรรมที่สร้างผลกระเทือนต่อสังคมไทย 'ชัยภูมิ ป่าแส' สังคมไทยยังต้องการความชัดเจนในกรณีนี้

17 มีนาคม 2560 คือวันที่ 'ชัยภูมิ ป่าแส' นักกิจกรรมชาวลาหู่ถูกวิสามัญฆาตกรรม ที่ด่านตรวจถาวรบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอ้างว่านายชัยภูมิมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และได้มีการพยายามต่อสู้ขัดขืนการจับกุม แต่สังคมยังคงตั้งข้อกังขารในหลายประเด็น ทั้งเรื่องอคติทางชาติพันธุ์ การกระทำเกินกว่าเเหตุ และหลักฐานสำคัญกล้องวงจรปิดในการปฏิบัติหน้าที่

กล้องวงจรปิด เป็นสิ่งที่สังคมอยากเห็นบันทึกเหตุการณ์ในครั้งนั้นมากที่สุด กลางเดือนพฤษภาคมสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ได้รับมอบฮาร์ดดิสก์ที่อ้างว่าเป็นบันทึกภาพวงจรปิดจากฝ่ายทหาร ฝ่ายตำรวจไม่กล้าเปิดดูเพราะเกรงจะเสียหายจึงปิดลับหลักฐานส่งกองพิสูจน์หลักฐาน และประสานขอให้ส่งเป็นซีดีกลับมาจะสะดวกมากกว่า ในวาระครบรอบ 4 เดือนสังคมยังคงถามหาความยุติธรรมต่อไป

"ความจริง" คือสิ่งที่สังคมต้องการจากกรณี "ชัยภูมิ ป่าแส"

ผู้สื่อข่าววอยซ์ทีวีได้พูดคุยกับนาย สุมิตรชัย หัตถสาร ผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น ผู้อยู่ในพื้นที่ทำงานด้านสิทธิกลุ่มชาติพันธุ์และร่วมทำคดี "ชัยภูมิ ป่าแส" ในโอกาสครบรอบ4เดือน สุมิตรชัยรายงานความคืบหน้าว่าได้ยื่นร้องขอความเป็นธรรมไปที่อัยการแล้ว ส่วนเรื่องกล้องวงจรปิดที่เคยเป็นประเด็นได้รับทราบว่ากองพิสูจน์หลักฐานได้ประสานไปยังทหารให้ส่งตัวเชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิดมาให้แล้ว หลักฐานทั้งหมดตอนนี้อยู่ที่อัยการ และได้มีการสืบพยานเพิ่ม 2-3ปาก ที่ทางทีมทนายได้ขอเสนอ และจะมีการไต่สวนในวันที่ 4 กันยายนนี้

ส่วนข่าวก่อนหน้านี้ที่มีการจับกุมกลุ่มชาติพันธุ์ค้ายาเสพติดที่พยายามจะหาความเชื่อมโยงกับคดีนี้นั้นทางอัยการยังไม่ได้รับพิจารณาเพราะต้องการหลักฐานเพิ่มเติม การไต่สวนที่จะถึงจึงเน้นไปที่การวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิเป็นหลัก ซึ่งส่วนตัวนายสุมิตรชัยมองว่าการวิสามัญฆาตกรรมเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ และถ้าหากมีการค้ายาเสพติดจริงสามารถดำเนินการได้ตามระบบกระบวนการยุติธรรม และเชื่อว่าการดูแลปัญหายาเสพติดควรเป็นของ ป.ป.ส.มากกว่าที่จะเป็นอำนาจของทหาร

สำหรับบรรยากาศในพื้นที่ตอนนี้ก๋ยังไม่มีนักกิจกรรมอาสาสมัครคนไหนขึ้นมาแทนนายชัยภูมิ การทำกิจกรรมเพื่อคนไร้สัญชาติและกลุ่มชาติพันธุ์ยังคงอยู่ในบรรยากาศที่ตึงเครียด สิ่งหนึ่งที่นายสุมิตรชัยบอกกล่างคือ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติราชการในพื้นที่ชายแดน อาจมีแนวโน้มที่มีอคติต่อกลุ่มชาติพันธุ์ว่าเชื่อมโยงกับยาเสพติด ซึ่งมันอาจจะจริงในบางส่วนที่มีไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดแต่ก็ไม่ควรเหมารวม และยังเฝ้ารอความยุติธรรมของคดีนี้ต่อไป

MORE FROM THAILAND

อยากเป็นคนรักษ์สิ่งแวดล้อม ต้องทำตัวอย่างไร?
อยากเป็นคนรักษ์สิ่งแวดล้อม ต้องทำตัวอย่างไร?
VOICE AGENDA วันนี้ พบ Go Green City เปลี่ยนเมือง สู่อนาคต ร่วมพูดคุยกับ ท็อป-พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร…
ยืนยัน 'ประยุทธ์' เยือนสหรัฐแน่ 
ยืนยัน 'ประยุทธ์' เยือนสหรัฐแน่ 
พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค ยืนยัน พลเอกประยุทธ์ มีกำหนดการเดินทางเยือนสหรัฐแน่นอน…
'ณัฐวุฒิ' ปัดฟื้นคดีสลายชุมนุม หวังผลการเมือง 
'ณัฐวุฒิ' ปัดฟื้นคดีสลายชุมนุม หวังผลการเมือง 
ณัฐวุฒิ โต้ อภิสิทธิ์ ยืนยันการทวงถามคดีสลายการชุมนุม ปี 2553 เพื่อคืนความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิตร้อยศพ…
คพ.-ชาวบ้านหมู่บ้านคลิตี้ ทำพิธีเปิดการฟื้นฟูห้วยคลิตี้จากการปนเปื้อนสารตะกั่ว  
คพ.-ชาวบ้านหมู่บ้านคลิตี้ ทำพิธีเปิดการฟื้นฟูห้วยคลิตี้จากการปนเปื้อนสารตะกั่ว  
กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) และชาวบ้านคลิตี้ ร่วมเปิดการฟื้นฟูห้วยคลิตี้จากการปนเปื้อนสารตะกั่ว…
โกงมากทำบุญมาก
โกงมากทำบุญมาก
วัดช่วยให้พฤติกรรมการโกงดำรงอยู่ได้อย่างไร? ในทางเศรษฐศาสตร์พฤติกรรมเราเรียกสถานการณ์นี้ว่า…
โกงเพราะชั่วหรือโกงเพราะวัฒนธรรมอำนวย
โกงเพราะชั่วหรือโกงเพราะวัฒนธรรมอำนวย
วัฒนธรรมพรรคพวกพี่น้องหรือแฟมิลิซึ่มเกี่ยวข้องกับการโกง และการคอร์รัปชั่นอย่างไร…
รับน้องก็แค่อาบน้ำร่วมกันไม่มีอนาจาร
รับน้องก็แค่อาบน้ำร่วมกันไม่มีอนาจาร
ศิลปากรแจงแค่อาบน้ำด้วยกัน ไม่มีอนาจาร ความรุนแรงที่ปรากฎในสื่อไม่มีมูลความจริง…
นักวิจัยเตือนกทม.อย่าประมาท ยกบทเรียนธรณีพิโรธที่เม็กซิโก
นักวิจัยเตือนกทม.อย่าประมาท ยกบทเรียนธรณีพิโรธที่เม็กซิโก
"นักวิจัย สกว.-สภาวิศวกร" ออกโรงเตือน กทม.อย่าประมาท แนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารสำคัญให้พร้อมรับมือแผ่นดินไหว…
TOP
NOW :