NEWS

อดีตสสร.ชี้  'ยิ่งลักษณ์' ขอศาลรธน.ตีความ ม.5 ไม่ใช่การประวิงเวลา

by Wiroon Pleejun 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:46 น.

อดีตสสร.ยกม.121 สิทธิ 'ยิ่งลักษณ์' ร้องขอศาลฎีกาฯส่งศาลรธน.ตีความ ม.5 ขัดรธน. ยันไม่ใช่การประวิงเวลา ลุ้นคำตอบดุลพินิจศาล 21 ก.ค.

วันที่ 17 ก.ค.นายพนัส ทัศนียานนท์ นักวิชาการด้านกฎหมาย และอดีตสสร. รัฐธรรมนูญปี 40 กล่าวถึงกรณีทนายน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ กระบวนการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวว่า จากการศึกษามาตรา 5 ของพ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2542 และบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญปี 50 กำหนดให้การพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ให้ยึดสำนวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)เป็นหลัก และให้ศาลใช้ดุลพินิจในการพิจารณาไต่สวนหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพิ่มเติมได้ตามที่เห็นสมควร แต่ขณะที่รัฐธรรมนูญปี 60 มาตรา 235 วรรค 6 กำหนดเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม ศาลอาจมีการไต่สวนหาพยานหลักฐานข้อเท็จจริงเพิ่มเติมได้ เพราะฉะนั้นหลักของมาตรา 235 เป็นหลักใหม่ ไม่ใช่การให้ใช้ดุลพินิจเหมือนเดิมแล้ว แต่เป็นหลักความยุติธรรม ให้ศาลมีอำนาจไต่สวนเพิ่มเติมได้ ต้องคำนึงต้องไม่ให้เกิดความได้เปรียบ หรือเสียเปรียบกัน

"ด้วยเหตุนี้ บทบัญญัติมาตรา 5 แห่งพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2542 ที่กำหนดให้ใช้ดุลพินิจของศาลในการพิจารณาว่าสมควรมีการไต่สวนหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพิ่มเติมหรือไม่ จึงขัดหรือแย้งต่อบทบัญญัติมาตรา 235 วรรค 6 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ทั้งในแง่เจตนารมณ์และลายลักษณ์อักษร"นายพนัสกล่าว

นายพนัส กล่าวว่า นอกจากนี้กรณีคดีโครงการรับจำนำข้าว นอกจากที่ผ่านมามีการรวบรัด สำนวนยังไม่สมบูรณ์แล้ว ยังมีการไปเอาหลักฐานมาเพิ่ม ที่ไม่ได้น้อยๆอย่างรายงานผลการตรวจสอบปริมาณ และคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ชุดของม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีเอกสารเป็นหลายพันแผ่น ซึ่งทางป.ป.ช.ไม่ได้กำหนดให้ทำ และยังเอาคดีอื่นๆเข้าไปอีก ซึ่งเป็นการผิดหลักตามที่กฎหมายกำหนดที่ให้ยึดสำนวนป.ป.ช.เป็นหลักในการพิจารณาคดี โดยทำให้น.ส.ย่ิงลักษณ์ เสียเปรียบ ขณะที่น.ส.ย่ิงลักษณ์ ขอสืบพยายามเพิ่มเติมเ แต่ไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นการได้เปรียบเสียเปรียบแน่นอน 

"ตรงนี้จึงถือเป็นสิทธิของคู่ความที่จะร้องขอให้ศาลส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยมาตรา 212 ในการที่ศาลจะใช้บทบัญญัติแห่งกฎหมายบังคับคดีใด ถ้าศาลเห็นเองหรือคู่วามโต้แย้งพร้อมให้เหตุผลว่าบทบัญญัติแห่งกฎหมายนั้น ต้องด้วยมาตรา 5 และยังไม่มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในส่วนที่เกี่ยวข้องกับบทบัญญัตินั้น ให้ศาลส่งความเห็นเช่นว่านั้นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย โดยระหว่างนั้นให้ศาลดำเนินการพิจารณาต่อไปได้ แต่ให้รอการพิพากษาคดีไว้ชั่วคราวจนกว่ามีคำวินิจฉันของศาลรัฐธรรมนูญ และในกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าโต้แย้งของคู่ความตามวรรคหนึ่ง ไม่เป็นสาระอันควรได้รับการวินิจฉัย ศาลรัฐธรรมนูญจะไม่รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาก็ได้ โดยทั้งนี้ไม่ถือเป็นการประวิงเวลา แต่เป็นสิทธิในการต่อสู้คดีในประเด็นที่เขาคิดว่าต่อสู้ได้ แต่หากศาลฯไม่ส่งให้ศาลวินิจฉัย ฝ่ายน.ส.ย่ิงลักษณ์ มีสิทธิร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเองได้ 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้รับคำร้องของทนายน.ส.ยิ่งลักษณ์ไว้พิจารณาแล้วเมื่อวันที่ 7 ก.ค.โดยแจ้งว่าหากองค์คณะมีความคิดเห็นเป็นประการใดและจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญฉัยหรือไม่นั้น โดยขึ้นอยู่ดุลพินิจขององค์คณะทั้ง 9 คน ซึ่งจะแจ้งให้จำเลยทราบในวันที่ 21 ก.ค.

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

'วิญญัติ' ชี้ ตร.3 นายพา 'ยิ่งลักษณ์' หนีไม่ผิด ม.189 เหตุยังไม่มีคำพิพากษา 
'วิญญัติ' ชี้ ตร.3 นายพา 'ยิ่งลักษณ์' หนีไม่ผิด ม.189 เหตุยังไม่มีคำพิพากษา 
'วิญญัติ ชาติมนตรี' ชี้ ปมตำรวจ 3 นายไม่ผิด ม.189 ชี้ 'ยิ่งลักษณ์' ยังไม่ใช่ผู้กระทำผิด…
'ประยุทธ์' โอด 3 ปีไม่เคยเที่ยว ตอนหลับยังฝันถึงงาน
'ประยุทธ์' โอด 3 ปีไม่เคยเที่ยว ตอนหลับยังฝันถึงงาน
นายกรัฐมนตรี ยันตลอดเวลา 3 ปีไม่เคยคิดเรื่องอื่น ไม่เคยไปไหน ไม่เคยไปเที่ยว…
'วีระ สมความคิด' จี้สอบ 'มีชัย ฤชุพันธุ์' คดีฟอกเงินกรุงไทย
'วีระ สมความคิด' จี้สอบ 'มีชัย ฤชุพันธุ์' คดีฟอกเงินกรุงไทย
'วีระ สมความคิด' อดีตเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ยื่นหนังสือให้…
ระบบโซตัสในสังคมไทยผลิตคนขี้ขลาดและคนโง่: ธงชัย วินิจจะกูล
ระบบโซตัสในสังคมไทยผลิตคนขี้ขลาดและคนโง่: ธงชัย วินิจจะกูล
ศาสตราจารย์กิตติคุณธงชัย วินิจจะกูล จากสถาบัน IDE-Jetro ประเทศญี่ปุ่นกล่าวถึงระบบโซตัสในสังคมไทยว่า…
'ประยุทธ์' ยันไม่เลิกพูดคืนวันศุกร์ ชี้ถ้าไม่ดีคงไม่อยู่มาถึง 3 ปี
'ประยุทธ์' ยันไม่เลิกพูดคืนวันศุกร์ ชี้ถ้าไม่ดีคงไม่อยู่มาถึง 3 ปี
'ประยุทธ์' เผยเป็นคนอาจพูดไม่เพราะแต่จริงใจ จะพูดคืนวันศุกร์ให้เหลือ…
5 วันสุดท้าย สักการะพระบรมศพ ประชาชนเนืองแน่น
5 วันสุดท้าย สักการะพระบรมศพ ประชาชนเนืองแน่น
เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือประชาชน ที่จะเดินทางไปถวายบังคมพระบรมศพ ให้เคารพกติกาบริเวณจุดคัดกรองอย่างเข้มงวด…
ฉลามเขียว  : วาฟเฟิลกะปู๋ – เรือเหาะ ทบ.- ประชาชนไม่ต้องการเลือกตั้ง
ฉลามเขียว  : วาฟเฟิลกะปู๋ – เรือเหาะ ทบ.- ประชาชนไม่ต้องการเลือกตั้ง
3 เรื่อง 3 ประเด็น ดาหน้าท้าทาย ฉลามเขียว แต่เช้า 25 ก.ย.2560 จะเขียนเรื่องอะไร…
เตือนเลี่ยงไปบาหลี หลังภูเขาไฟปะทุ เตือนภัยระดับ4
เตือนเลี่ยงไปบาหลี หลังภูเขาไฟปะทุ เตือนภัยระดับ4
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เตือนนักท่องเที่ยวไทยเลี่ยงเดินทางมาบาหลี…
TOP
NOW :