NEWS

'อลงกรณ์' ชี้ต้องปฏิรูปให้คุ้มกับที่สูญ 'ประชาธิปไตย'

by สุติมา หวันแก้ว 31 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:43 น.

'อลงกรณ์ พลบุตร' เผยส่งงานให้นายกฯ พรุ่งนี้รวม 200 เรื่อง ชูทำงานร่วมกับแม่น้ำ 5 สาย พาไทยขีดความสามารถการแข่งขันแซงเกาหลีใต้ ชี้ต้องปฏิรูปให้คุ้มกับที่สูญเสียประชาธิปไตย 
       
นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คนที่หนึ่ง กล่าวว่า สปท. ส่งมอบผลงานการปฏิรูปต่อนายกรัฐมนตรี จำนวน 200 เรื่อง ครอบคลุม 37 วาระปฏิรูปใน 11 ด้าน เฉลี่ยเดือนละ 10 เรื่อง ทั้งแผนปฏิรูปข้อเสนอแนะเพื่อการปฏิรูปและกฎหมายที่จำเป็นต่อการปฏิรูปทำให้ประเทศแข็งแรงขึ้นและดีขึ้นกว่าในอดีตอย่างมีอนาคต ถือเป็นการเสร็จสิ้นภารกิจที่ดำเนินการมา 1 ปี 9 เดือนอย่างเป็นทางการ ในส่วนการทำงานร่วมกับแม่น้ำ 5 สาย โดยการนำของนายกรัฐมนตรีและทุกภาคีภาคส่วนทำให้ประเทศไทยมีขีดความสามารถในการแข่งขัน (National competitiveness) ดีขึ้น 3 ปีต่อเนื่องโดยการวัดผลของสถาบันไอเอ็มดี (IMD) จากอันดับที่ 30 ในปี 2558 ขยับเป็นอันดับที่ 28 ในปี 2559 แซงเกาหลีใต้ที่ตกไปอยู่อันดับที่ 29 และปี 2560 เราขยับเป็นอันดับที่ 27
       
ในส่วนสำนักบลูมเบิร์กจัดเรตติ้งให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุดในโลกติดต่อกัน 3 ปีซ้อน เหนือกว่า สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ สหรัฐฯ จีน ฟินแลนด์ และ ญี่ปุ่น เช่นเดียวกับการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมีเสถียรภาพ 3 ปีติดต่อกัน จากไม่ถึง 1% ในปี 2557 จนใกล้ 4% ในปีนี้ โดยมีทุนสำรองระหว่างประเทศเกือบ 2 แสนล้านดอลลาร์ สูงมากที่สุดเป็นอันดับ 9 ของโลก ขณะที่หนี้สาธารณะมี 44% ของจีดีพีเท่านั้น และหนี้ครัวเรือนลดลงครั้งแรกในรอบทศวรรษจากการตรวจสอบ 10 ล้านบัญชีธนาคาร โดยธนาคารแห่งประเทศไทย ขณะที่การหารายได้เข้าประเทศและการลงทุนใหม่ๆ ดีขึ้น โดยเฉพาะการส่งออกครึ่งปีแรกเติบโตมากที่สุดในรอบ 6 ปี และการท่องเที่ยวของไทยสร้างรายได้กว่า 2 ล้านล้าน จากนักท่องเที่ยวกว่า 30 ล้านคน ทำให้ไทยกระโดดเป็นแชมป์ท็อปไฟว์ของโลก ยิ่งกว่านั้น การยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนในปีที่แล้วเพิ่มขึ้นเกือบ 200% และ 51% ของโครงการใหม่เป็นการลงทุนในโมเดลเศรษฐกิจใหม่ และ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ (First & new S-curve) สะท้อนว่า การเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศสู่เศรษฐกิจเพิ่มมูลค่าสินค้าและบริการด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ กำลังเกิดขึ้นแล้วเพื่อก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเป็นเป้าหมายใหม่ของประเทศของเรา

“เราต้องปฏิรูปประเทศให้เกิดมรรคผลให้คุ้มค่ากับการสูญเสียประชาธิปไตยจากการรัฐประหาร เพื่อแก้ไขปัญหาที่รากเหง้าอันเป็นต้นเหตุแห่งการรัฐประหาร 13 ครั้งที่ผ่านมา และนายกรัฐมนตรีก็ตั้งใจเช่นนี้ เพื่อตัดวงจรอุบาทว์ทางการเมือง และขอให้เป็นการรัฐประหารครั้งสุดท้าย” นายอลงกรณ์ กล่าว
       
ในวาระที่ สปท. สิ้นสุดภารกิจมีเรื่องฝาก 3 เรื่องสำคัญ ได้แก่ สานต่อและสนับสนุนการปฏิรูปให้เกิดความต่อเนื่องยั่งยืน เพราะเป็นการปฏิรูปประเทศของเรา เพื่อคนไทยในวันนี้และวันหน้า ช่วยกันสร้างความสามัคคีปรองดอง ยุติความแตกแยกขัดแย้งแบ่งฝ่าย และลดละเลิกการทุจริตประพฤติมิชอบ ซึ่งเสมือนมะเร็งร้ายที่กัดกินบ้านเมืองอย่างรุนแรงมาโดยตลอด ทำให้ประเทศอ่อนแอ เมื่อกำจัดจุดอ่อนนี้แล้ว การสร้างความมั่งคั่งมั่นคงอย่างยั่งยืนสู่ไทยแลนด์ 4.0 ด้วยการปฏิรูปประเทศอย่างต่อเนื่อง ภายใต้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติและคณะกรรมการปฏิรูปประเทศก็จะบรรลุเป้าหมายง่ายขึ้นเร็วขึ้น และเกิดประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติของเราในที่สุด

MORE FROM THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์…
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.พร้อมแม่ทัพภาพ4 ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่คนร้ายปล้นรถปะทะเจ้าหน้าที่…
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
สื่อต่างชาติสลดใจ ชีวิตนักมวยเด็กไทยที่ไม่หลักประกันความปลอดภัยในการซ้อมและการขึ้นชก…
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
การล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน ไม่ใช่แค่ความเสียหายทางร่างกายแต่สะท้อนการใช้อำนาจที่เหนือกว่าของผู้ละเมิดในการปิดปากผู้สูญเสียว่า…
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
ตร.จับกุมชายวัย35ปีพร้อมของกลางบัตรประชาชนปลอม เครื่องเคลือบบัตร คอมพิวเตอร์…
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
พระปรางค์วัดอรุณฯ เป็นจุดหมายตาตั้งแต่แรกสร้างเมื่อต้นกรุงรัตนโกสินทร์…
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด เริ่มมีสีแดงขุ่นไหลลงสู่น้ำตก ต้องปิดประกาศแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวและห้ามลงเล่นน้ำ…
พรรคการเมืองห่วง กก.ปฏิรูปยังเป็นคน คสช.     
พรรคการเมืองห่วง กก.ปฏิรูปยังเป็นคน คสช.     
ท่าทีของฝ่ายการเมือง ต่อกรรมการปฏิรูป 11 ด้าน เห็นตรงกันว่า ส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่เคยร่วมงานกับ…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :