NEWS

กางแผนปฏิรูปประเทศปิดประตูปฏิวัติ คำประกาศ'อลงกรณ์'ก่อนพ้น สปท.

by Phanaschai Kongsirikhan 31 กรกฎาคม 2560 เวลา 18:15 น.

'อลงกรณ์ พลบุตร' สัมภาษณ์พิเศษ "วอยซ์ทีวี" ก่อนพ้นรองประธาน สปท. กางแผน สปท.ต้องปฏฺิรูปประเทศปิดเงื่อนไขรัฐประหาร ยัน สปท.ไม่ใช่หุ่นเชิดรับรองอำนาจรัฐบาล คสช.

188 เรื่อง คือผลงานที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.ได้ศึกษาและเสนอแนะเพื่อให้เกิดการปฏิรูปเสนอต่อนายกรัฐมนตรี หลังจากที่รับไม้ต่อจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. เมื่อปี 2558

พลันที่ สปท.ส่งมอบรายงานผลการดำเนินงานของ สปท.ตลอด 1 ปี 9 เดือน ในวันนี้ (31 ก.ค. 2560) พระราชบัญญัติว่าแผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ก็มีผลบังคับใช้ทันที 

นั่นทำให้ สมาชิก สปท.เท่าที่มีอยู่ 174 คน ต้องพ้นจากตำแหน่งทันที

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.คนที่ 1  ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ "วอยซ์ทีวี" ก่อนพ้นจากตำแหน่งถึงผลการดำเนินงาน ของ สปท.ที่เพิ่งส่งมอบให้กับนายกรัฐมนตรี โดยผลงานที่เห็นชัดเป็นรูปธรรมของ สปท. คือ การผลักดันการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น จนกระทั่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. คลอดพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบจัดตั้งศาลเพื่อปราบปราบการทุจริต เมื่อเดือนตุลาคมปี 2559 เพื่อมาจัดการเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ประพฤติมิชอบ

"กลไกดังกล่าวจะจัดการปัญหาคอร์รัปชั่นซึ่งเป็นมะเร็งร้ายของบ้านเมือง ไม่ว่าเราจะมีการปฏิรูปประเทศทำให้ประเทศแข็งแรงมากแค่ไหน เหมือนร่างกายคน ถ้าเราไม่สามารถรักษามะเร็งร้ายในร่างกายก็จะอยู่ไม่ได้" 

นอกจากนี้ สปท.ยังเสนอแนวทางการปฏิรูปเศรษฐกิจ โดยเสนอรายงานการปฏิรูปเศรษฐกิจกระแสใหม่ เพื่อให้ประเทศมีแรงขับเคลื่อนการเป็นประเทศไทยแลนด์ 4.0 เพื่อยกระดับรายได้ประชาชนภายในกรอบยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยยกระดับรายได้ประชาชนจาก 1.5 แสนบาทต่อคนต่อปีให้มีรายได้ไม่น้อยกว่า 4.5 แสนบาทต่อคนต่อปี

ผลงานชิ้นสำคัญที่ "อลงกรณ์" เห็นว่าเป็นชิ้นโบว์แดง คือ การผลักดันยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศเป็นครั้งแรกไว้ในรัฐธรรมนูญ ฉบับถาวร ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศเมื่อปี 2475

"การปฏิรูปประเทศได้รับการค้ำประกันโดยกฎหมายสูงสุดของประเทศและผ่านการลงประชามติมีความยั่งยืนที่ใครจะมาเป็นรัฐบาล ส.ส. ส.ว. ข้าราชการ จะต้องเดินหน้าปฏิรูปประเทศ"

เมื่อถามว่า มีเสียงครหาจากหลายฝ่ายว่า สปท.มีไว้เพื่อรองรับอำนาจความชอบธรรมให้รัฐบาลเพื่อวางยุทธศาสตร์ชาติ  "อลงกรณ์" ตอบทันทีว่า ที่บอกว่า สปท.เป็นหุ่นเชิด หรือหนังหน้าไฟ เป็นวาทกรรมการเมืองเก่าๆที่ควรจะเลิกได้แล้ว ทุกอย่างควรมองสองด้าน  พร้อมย้ำว่าประเทศไทยไม่เคยมียุทธศาสตร์ชาติระยะยาว มีเพียงนโยบายรัฐบาลที่จำกัดเพียง 4 ปี ดังนั้น ประเทศจะเดินสั้นๆแบบนี้ไม่ได้แล้ว ใกล้ประเทศไทยอย่างเพื่อนบ้านก็มียุทธศาสตร์ชาติทั้งนั้น

"12 ครั้งของการรัฐประหารได้เกิดวงจรอุบาทว์ขึ้น พอมีเลือกตั้งเกิดปัญหาขึ้นก็มีการยึดอำนาจแล้วยกร่างรัฐธรรมนูญ มีการเลือกตั้งสร้างเงื่อนไขปฏิวัติรัฐประหาร เป็นมาแล้ว 12 รอบ ครั้งนี้ครั้งที่ 13 ความแตกต่างก็คือ การปฏิรูปครั้งนี้ต้องทำให้ประเทศไม่มีการรัฐประหารอีกต่อไป และไม่สร้างเงื่อนไขให้เกิดวงจรอุบาทว์ต่อไป พอแล้วสำหรับรัฐประหาร รายจ่ายค่าใช้จ่ายสูญเสียประชาธิปไตยจะต้องทำให้คุ้มค่าด้วยการปฏิรูปประเทศอย่างจริงจังต่อเนื่อง"

"การปฏิรูปครั้งนี้ต้องทำให้ประเทศไม่มีการรัฐประหารอีกต่อไป การปฏิรูปประเทศครั้งนี้้ต้องไม่สร้างเงื่อนไขให้เกิดวงจรอุบาทว์ต่อไป พอแล้วสำหรับรัฐประหาร รายจ่ายค่าใช้จ่ายสูญเสียประชาธิปไตยจะต้องทำให้คุ้มค่าด้วย" อดีต รองประธาน สปท.คนที่ 1 ระบุ

ถามย้ำว่า แสดงว่าการรัฐประหารครั้งล่าสุดไม่เสียของใช่หรือไม่ "อลงกรณ์" ระบุว่า ไม่มีใครประเมินได้ขนาดนั้น

"ผมประเมินแค่การทำงานที่คุ้มค่าของ สปท. และที่เคยอยู่ฝ่ายการเมืองมาตลอด ประเทศนี้เกิดวงจรอุบาทว์หลายหน วันนี้เป็นโอกาสที่ไม่ทำให้วงจรอุบาทว์กลับมาได้ ต้องขจัดเงื่อนไขทางการปฏิวัติ คือการคอร์รัปชั่นทางการเมืองและราชการ"

อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ผู้ผ่านงานปฏิรูปในเวที สปช. และ สปท. ระบุด้วยว่า การสร้างความแตกแยกจากผลการต่อสู้ทางการเมือง สะท้อนว่ายังไม่ได้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง ประชาธิปไตยต้องอยู่ได้บนระบบรัฐสภาอย่างสันติ ไม่มีการละเมิดสถาบัน  การปฏิรูปเท่านั้นคือตัวยาที่แก้ปัญหานี้ ส่วนการปฏิรูปจะต้องใช้เวลา

ก่อนถึงนาทีพ้นเก้าอี้ สปท. "อลงกรณ์"ยืนยันกับ"วอยซ์ทีวี" ว่า การปฏิรูปครั้งนี้จะไม่เสียของแน่นอน เพราะการปฏิรูปไม่ใช่จะเสร็จใน 1 ปี 9 เดือน แต่ขึ้นอยู่ภาคการเมือง ภาคประชาชน ภาคเอกชนที่จะเปลี่ยนแปลงด้วย

เมื่อไม้ผลัดที่ 2 ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศอย่าง "สปท." ต้องพ้นจากตำแหน่ง

ภาระหน้าที่ผลักดันการปฏิรูปประเทศจะไปอยู่ที่คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ทั้ง 11 ด้าน ซึ่งคณะรัฐมนตรีจะต้องแต่งตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 15 วันนับแต่ พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศประกาศใช้

คณะกรรมการปฏิรูปประเทศทั้ง11 ด้านจะต้องนำรายงานผลการศึกษาและข้อเสนอแนะที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปประเทศของ แม่น้ำ 5 สาย  รวมทั้ง คณะกรรมการ ป.ย.ป. กระทรวงกลาโหม และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติทีได้จัดทำไว้มาประกอบการพิจารณาจัดทำร่างแผนการปฏิรูปประเทศ

นับจากนี้เป็นต้นไป ประเทศไทยกำลังเข้าสู่โหมดที่ 3 ของการปฏิรูปประเทศอีกครั้ง!

อ่านเพิ่มเติม - พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ
 

MORE FROM THAILAND

คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
ภาพประชาชนนำดอกไม้ไปมอบให้กับทหารหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นประจักษ์พยานว่า…
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
11ปี ตัวละคร 19 ก.ย.49 - 19 ก.ย.60 วันนี้ทำอะไร ท่องไปในตัวละครการเมืองย้อนหลังไปในวันที่…
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
ทักษิณ ชินวัตร ทวิตข้อความในวันครบรอบ 11 ปี โดนยึดอำนาจ ระบุยังห่วงคนไทยเสมอ…
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
หอการค้าเนเธอร์แลนด์-ไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยสเตนเดน วิทยาลัยการโรงแรมชื่อดังแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์…
 จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
เครือข่ายบุคคลและองค์กรต่อต้านความรุนแรงทางเพศ จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ'…
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) พร้อมเรียกร้องให้ยูเอ็นปฏิรูประบบการทำงานภายในองค์กร…
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา นักกิจกรรมหลากหลายกลุ่ม รวมตัวกันจัดงาน "ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น…
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อนุญาตขยายเวลา ให้ฝ่ายโจทก์…
TOP
NOW :