NEWS

ปภ.ประสาน 7 จ.พื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาเตรียมพร้อมรับมือระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น

by บุญญิสา เพ็งบุญมา 12 สิงหาคม 2560 เวลา 11:16 น.

ปภ.ประสาน 7 จังหวัด ภาคกลางในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา  เตรียมความพร้อมรับมือระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะนี้ โดยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง  
          
นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดี กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำร่วมกับกรมชลประทาน พบว่า กรมชลประทานได้บริหารจัดการน้ำ โดยการพร่องน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไว้รองรับน้ำหลากจากบริเวณตอนบนของประเทศ ซึ่งปัจจุบันน้ำได้ไหลหลากลงสู่แม่น้ำน่านบริเวณจังหวัดพิษณุโลก พิจิตร และไหลมารวมกับแม่น้ำปิงที่จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณสูงและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลผ่านบริเวณอำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ และเขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มสูงขึ้น อาจส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยามีน้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมขัง          
          
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประสาน (ปภ.) จึงได้ประสาน 7 จังหวัด ภาคกลางในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี เตรียมพร้อมรับมือเฝ้าระวังระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะนี้ โดยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยทหาร ตำรวจ กรมชลประทาน และอาสาสมัครมูลนิธิ เตรียมพร้อมกำลังพล วัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย อาทิ เรือ รถ ประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัย พร้อมแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยผ่านช่องทางสื่อต่างๆ ทั้งวิทยุกระจายเสียงประจำท้องถิ่น เสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน เครือข่ายวิทยุสมัครเล่น สถานีโทรทัศน์และเคเบิ้ลทีวีท้องถิ่น ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัคร ให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งด้านเหนือและด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เกษตรกร  ที่ประกอบอาชีพประมง เพาะปลูก หรือเลี้ยงสัตว์บริเวณริมน้ำ บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดและเตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง             
          
หากสถานการณ์น้ำท่วมสูงให้อพยพไปอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัย รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัย สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป
 

MORE FROM THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์…
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.พร้อมแม่ทัพภาพ4 ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่คนร้ายปล้นรถปะทะเจ้าหน้าที่…
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
สื่อต่างชาติสลดใจ ชีวิตนักมวยเด็กไทยที่ไม่หลักประกันความปลอดภัยในการซ้อมและการขึ้นชก…
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
การล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน ไม่ใช่แค่ความเสียหายทางร่างกายแต่สะท้อนการใช้อำนาจที่เหนือกว่าของผู้ละเมิดในการปิดปากผู้สูญเสียว่า…
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
ตร.จับกุมชายวัย35ปีพร้อมของกลางบัตรประชาชนปลอม เครื่องเคลือบบัตร คอมพิวเตอร์…
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
พระปรางค์วัดอรุณฯ เป็นจุดหมายตาตั้งแต่แรกสร้างเมื่อต้นกรุงรัตนโกสินทร์…
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด เริ่มมีสีแดงขุ่นไหลลงสู่น้ำตก ต้องปิดประกาศแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวและห้ามลงเล่นน้ำ…
อธิบดีกรมศิลปากร แจงการบูรณะพระปรางค์ วัดอรุณฯ
อธิบดีกรมศิลปากร แจงการบูรณะพระปรางค์ วัดอรุณฯ
อธิบดีกรมศิลปากร ชี้แจงการบูรณะพระปรางค์ วัดอรุณฯ ร้อยละ 60 คือของเดิมทั้งหมด…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :