NEWS

'พิชัย นริพทะพันธุ์' คือ 'ฮีโร่' ในสายตาเด็กรุ่นใหม่ ที่สนใจการเมือง?

by Wiroon Pleejun 12 สิงหาคม 2560 เวลา 14:01 น.

'พิชัย นริพทะพันธุ์' บุคคลที่เป็นกระแสข่าวไม่เคยตกจากการวิจารณ์เศรษฐกิจรัฐบาล และถูกปรับทัศนคติแล้วกว่า 8 หน ล่าสุดนักศึกษามธ.ได้เชิญไปสัมภาษณ์ลงในหนังสือ 'วันรพี' ด้วยเหตุผลว่าเป็น 'ฮีโร่' ในสายตาของเด็กรุ่นใหม่ที่สนใจการเมือง เพราะเป็นบุคคลที่มีจุดยืนมั่นคงในระบอบประชาธิปไตย ไม่มีประวัติด่างพร้อย แม้ถูกเรียกปรับทัศนคติ 8 หน

บุคคลที่เป็นกระแสข่าวตามหน้าสื่อต่างๆมาโดยตลอดคงหนีไม่พ้น 'พิชัย นริพทะพันธุ์' อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กูรูด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ที่เพิ่งโดนเข้าปรับทัศนคติครั้ง 8 ไปหมาดๆ ที่เสนอแนะประเด็นในด้านเศรษฐกิจและการบริหารงานทางของรัฐบาล โดยชูวลีเด็ดเศรษฐกิจไทยเหมือน 'กบต้ม' ที่ไม่รู้สึกถึงสภาวะที่เป็นขาลงและเหมือนคนป่วยเรื้อรัง ตามที่ดร.วีรพงษ์ รามางกูร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังออกมาสนับสนุนความคิดเห็นดังกล่าว

ล่าสุด 'พิชัย' ได้มีบทความทางด้านเศรษฐกิจไปโผล่ในหนังสือ 'วันรพี' ระลึกถึงบิดาแห่งกฏหมายไทย ของ นักศึกษานิติศาสตร์ มหาวิทยาธรรมศาสตร์ มีความยาวกว่า 22 หน้า ที่มีเนื้อหาโดยเล่าถึง ประสบการณ์การทำงานด้านการเมือง ความอัดอั้นวิพากษ์วิจารณ์เศรษฐกิจการเมืองไม่ค่อยได้ในทุกซอกทุกมุม การวางแผนนโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาลคสช.และประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงใดหลังรัฐประหารปี 57 มิติด้านเศรษฐกิจและประชาธิปไตยสำหรับประเทศไทย รวมถึงประเด็นการตั้งคำถามไปยังนักศึกษารุ่นใหม่กับการเคลื่อนไหวทางการเมือง และแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ได้เสนอไปยังรัฐบาลคสช.อยู่บ่อยครั้ง

ทั้งนี้ผู้เขียนได้ทราบภายหลังว่า นายพิชัยได้ถูกนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม. ธรรมศาสตร์ ไปเป็นแขกรับเชิญ และสัมภาษณ์เนื่องในวันรพี 7 ส.ค. เพราะนักศึกษาเหล่านี้มองว่า นายพิชัยเป็น 'Role Model' ผู้ที่ควรค่าแก่การเป็นแบบอย่างให้กับผู้อื่น และเป็น 'ฮีโร่' ในสายตาของเด็กรุ่นใหม่ที่สนใจการเมือง และสนใจในปัญหาของประเทศ และนายพิชัยเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ที่เสนอแนวคิดที่ดีให้กับประเทศ มีจุดยืนที่มั่นคงในระบอบประชาธิปไตย และไม่มีประวัติด่างพร้อย แม้ถูกเรียกปรับทัศนคติ 8 หนแล้วยังคงเดินหน้าเสนอในความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์กับประเทศ

อย่างไรก็ตามปัญหาเศรษฐกิจไทยยังคงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญในช่วงนี้ และมีผลกระทบต่อประเทศโดยตรง ต้องติดตามว่าสิ่งที่นายพิชัยได้สะท้อนไปยังรัฐบาลคสช.จะมีผลมากน้อยเพียงใด เพราะที่พอทราบมาการปรับทัศนคติแต่ละครั้งจะมีบุคคลที่เกี่ยวข้องและดูแลด้านเศรษฐกิจของคสช.เข้ามารับฟังความคิดเห็นของนายพิชัยด้วย

อีกทั้งนายพิชัยจะยังคงเดินหน้าวิพากษ์วิจารณ์เศรษฐกิจต่อไปอีกหรือไม่ แม้จะเคยออกมายืนยันเเล้วว่า 'ไม่ว่าจะถูกปรับทัศนคติอีกกี่ครั้งก็ยังต้องวิจารณ์' ในระหว่างที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาในความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 

 


 

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์…
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.พร้อมแม่ทัพภาพ4 ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่คนร้ายปล้นรถปะทะเจ้าหน้าที่…
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
สื่อต่างชาติสลดใจ ชีวิตนักมวยเด็กไทยที่ไม่หลักประกันความปลอดภัยในการซ้อมและการขึ้นชก…
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
การล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน ไม่ใช่แค่ความเสียหายทางร่างกายแต่สะท้อนการใช้อำนาจที่เหนือกว่าของผู้ละเมิดในการปิดปากผู้สูญเสียว่า…
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
ตร.จับกุมชายวัย35ปีพร้อมของกลางบัตรประชาชนปลอม เครื่องเคลือบบัตร คอมพิวเตอร์…
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
พระปรางค์วัดอรุณฯ เป็นจุดหมายตาตั้งแต่แรกสร้างเมื่อต้นกรุงรัตนโกสินทร์…
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด เริ่มมีสีแดงขุ่นไหลลงสู่น้ำตก ต้องปิดประกาศแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวและห้ามลงเล่นน้ำ…
อธิบดีกรมศิลปากร แจงการบูรณะพระปรางค์ วัดอรุณฯ
อธิบดีกรมศิลปากร แจงการบูรณะพระปรางค์ วัดอรุณฯ
อธิบดีกรมศิลปากร ชี้แจงการบูรณะพระปรางค์ วัดอรุณฯ ร้อยละ 60 คือของเดิมทั้งหมด…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :