NEWS

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 6 -12 ส.ค. 2560 

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 13 สิงหาคม 2560 เวลา 11:22 น.

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 6 -12 ส.ค. 2560

 
สงครามน้ำลาย สหรัฐ-เกาหลีเหนือ 

ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่ดำเนินต่อเนื่องมาหลายเดือนเพิ่มความกดดันขึ้นอีกเมื่อเกาหลีเหนือประกาศว่าจะยิงขีปนาวุธไปยังเกาะกวมซึ่งมีฐานทัพสหรัฐตั้งอยู่ และอยู่ห่างจากฐานยิงขีปนาวุธขอเกาหลีเหนือไปราว 3,300 กม. ในกลางเดือนสิงหาคมนี้

ผู้ว่าการฯ เกาะกวมให้สัมภาษณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าไม่สนใจต่อคำขู่ดังกล่าว และระบุว่าเกาะกวมนั้นเป็นดินแดนสหรัฐไม่ได้เป็นเพียงที่ตั้งฐานทัพ

แต่คนที่ดูเหมือนจะทำให้สถานการณ์ดุเดือดต่อเนื่องก็คือประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 11 ส.คซ ที่ผ่านมาว่า กองทัพสหรัฐฯ เตรียมพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือเรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่ามีการ 'เล็งเป้า' และ 'บรรจุกระสุน' เอาไว้ ซึ่งสื่อสหรัฐฯ รายงานว่า คำกล่าวของนายทรัมป์จะยิ่งทำให้สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ทวีความขัดแย้งกันยิ่งขึ้น และมีความกังวลว่าอาจจะนำไปสู่สงครามนิวเคลียร์ระหว่างสองประเทศได้

สหรัฐฯ หวนหวานชื่นไทย คาดซื้อ-ขายขีปนาวุธกว่า 800 ลบ. 


ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐ ที่เคยเป็นมหามิตรลดดีกรีความหวานชื่นไปกว่า 2 ปี หลังการรัฐประหารรอบล่าสุดของไทยที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 เป็นต้นมา โดยรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระงับความช่วยเหลือด้านการทหารแบบให้เปล่าแก่ไทย รวมถึงระงับการเยือนในระดับรัฐมนตรีว่าการฯ ขึ้นไป การมาเยือนของนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐฯ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีคนแรกที่มาเยือนไทยหลังรัฐประหาร ก็ดูเหมือนว่าความสัมพันธ์จะชื่นมื่นขึ้นอย่างน้อยที่สุดก็ในมิติของการซื้อ-ขายอาวุธ 

นายทิลเลอร์สัน เยือนไทยเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ทีผ่านมา และหลังจากนั้น แถลงการณ์กต. สหรัฐระบุว่า ไทยยื่นความจำนงขอซื้อขีปนาวุธฮาร์พูน บล็อค ทูว์ รุ่นอาร์จีเอ็ม-84แอล  มูลค่าราว 800 ล้านบาทไทย ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัญมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในเวลาถัดมาว่าไทยยังไม่ได้จัดซื้อขีปนาวุธดังกล่าว และกองทัพไทยมีใช้งานอยู่แล้ว 

อย่างไรก็ตาม ประเด็นสำคัญยังคงอยู่ที่ท่าทีของรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ดูเหมือนจะกลับมาให้ความสำคัญกับประเทศไทยอีกครั้ง ภายใต้บรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงในภูมิภาคจากบทบาทของจีน ที่เป็นมหาอำนาจในทางเศรษฐกิจอยู่ในขณะนี้ 


โพสต์เฟซบุ๊กถูกตั้งข้อหา ประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวดังรายงานตัว ปอท. ด้วยข้อหาผิด พ.ร.บ. คอมฯ และ ม. 116 

ประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวฝีปากกล้าแห่งข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ เดินทางไปรายงานตัวต่อ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งมาจากการโพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดีย 5 ข้อความ โดยอาจจะเผชิญกับโทษจำคุก 20 ปี หากถูกพิสูจน์ว่าผิดข้อหา กฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

การตั้งข้อหาต่อประวิตร อยู่ในสายตาของประชาคมนานาชาติโดยมีเจ้าหน้าที่ทูตหลายประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส แคนาดา อังกฤษ เยอรมนี สวีเดน สหภาพยุโรป และผู้ประสานงานสำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาติ รวมถึงนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ 

นายคิงสลีย์ แอ็บบอต ที่ปรึกษากฎหมายระหว่างประเทศอาวุโส โครงการเอเชีย-แปซิฟิก คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (ICJ) ระบุว่าไอซีเจจะติดตามคดีของนายประวิตรอย่างใกล้ชิด เพราะการแสดงความคิดเห็นตามสิทธิขั้นพื้นฐานไม่ควรเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และการตั้งข้อหาปลุกปั่นอาจเข้าข่ายการใช้กฎหมายคุกคามผู้สื่อข่าว และเป็นการป้องปรามไม่ให้ผู้อื่นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ทั้งในสื่อออนไลน์และการแสดงความคิดเห็นในช่องทางอื่นๆ

ประวิตรเป็นนักข่าว 1 ใน 4 คนที่ได้รับรางวัลเสรีภาพสื่อนานาชาติประจำปีนี้จากคณะกรรมการปกป้องสื่อระหว่างประเทศ (CPJ) ซึ่งงานจะจัดขึ้นที่สหรัฐฯ ในช่วงเดือน พ.ย. นี้ โดย ายสตีเวน บัตเลอร์ ผู้ประสานงานประจำภูมิภาคเอเชียของซีพีเจ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม โดยระบุว่า การกล่าวหาผู้สื่อข่าวที่ทำหน้าที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างแข็งขันว่ากระทำการยุยงปลุกปั่นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงให้เห็นว่าเสรีภาพด้านสื่อของไทยนั้นเสื่อมถอยลงอย่างหนักในยุคนี้  

จับตาประเด็นร้อนสัปดาห์นี้ 
พ.ร.บ. 7 ชั่วโคตร ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐเอื้อประโยขน์ เข้าสู่ สนช. พิจารณารับหลักการ 


17 สิงหาคมนี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติจะพิจารณาเรื่องด่วน ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวม หรือ กฎหมาย 7 ชั่วโคตร ในขั้นรับหลักการวาระที่ 1 ตามที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ซึ่งมีทั้งหมด 29 มาตรา โดยสาระสำคัญของของร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว กำหนดให้เจ้าหน้าที่ของรัฐต้องปฏฺิบัติหน้าที่หรือกระทำการโดยยึดประโยชน์ส่วนรวมของรัฐและประชาชนเป็นสำคัญ สุจริตและเที่ยงธรรมไม่กระทำการที่จะก่อให้เกิดความไม่เชื่อถือหรือความไม่ไว้วางใจและไม่กระทำการอันมีลักษณะเป็นการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวม

ร่างพ.ร.บ.นี้กำหนดในมาตรา 7 ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐรับของขวัญ ของที่ระลึก เงินทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ที่มีผู้มอบให้ในโอกาสที่เจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติงานตามตำแหน่งหน้าที่ของตน หรือตามที่ได้รับมอบหมาย พร้อมห้ามคู่สมรสและญาติของเจ้าหน้าที่ของรัฐรับของขวัญ ของที่ระลึก เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ เนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วย ทั้งนี้เว้นแต่เป็นสิ่ของที่อาจได้รับตามกฎหมายหรือกฎ หรือเป็นสิ่งที่ได้รับตามจำนวนที่สมควรตามปกติประเพณีนิยมในการปฏิบัติหน้าที่ หรือเป็นการรับให้ในลักษณะให้แก่บุคคลทั่วไป หรือตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ประกาศกำหนด

ครบรอบ 2 ปี ระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ   


17 ส.ค.  2558 เวลาประมาณ 19.00   น. เหตุระเบิดที่ศาลพระพรหมเอราวัณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเชื้อสายจีนจากหลายประเทศ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 20 คน บาดเจ็บกว่า 160 คน 

ความคืบหน้าของคดีนี้คือการจับกุมชาย 2 คนเป็นคนสัญชาติจีน เชื้อสายอุยกูร์ ทั้ง 2 อยู่ในการควบคุมตัวระหว่างพิจารณาคดีในศาลทหาร ซึ่งการสืบพยานเป็นไปอย่างทุลักทุเลเนื่องจากไม่สามารถหาล่ามได้ โดยล่ามรายแรก ทำหน้าที่อยู่พักหนึ่ง ก็ถูกตำรวจจับในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง อย่างไรก็ตามขณะนี้จำเลยทั้งสองได้ล่ามรายใหม่แล้ว และคดีจะเริ่มมีการสืบพยานโจทก์ต่อเนื่องในระหว่างวันที่ 22- 24 นี้  

ระวังขึ้นรถเมล์ผิด15 ส.ค. นี้ ดีเดย์ปฏิรูประบบใหม่ 8 สาย 


15 ส.ค.นี้ กรมการขนส่งทางบก จะเริ่มทดลองเดินรถเมล์เส้นทางปฏิรูป 8 สายพร้อมกัน ก่อนที่จะปฏิรูปเส้นทางให้เสร็จสมบูรณ์ทั้งสิ้น 269 เส้นทางตามข้อเสนอของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ภายใน 2 ปี 

สำหรับรถเมล์สายที่จะเริ่มทดลองวิ่งตามระบบปฏิรูปใหม่จะใช้รถเมล์ร้อนทั้งหมด วิ่งระหว่างเวลา 06.30 -18.30 น.  ค่าโดยสาร 6.50   บาทตลอดสาย ทดลองเป็นเวลา 1 เดือนเพื่อประเมินผลต่อไป 

รถเมล์ ทั้ง 8 สายประกอบด้วย
1.สายที่ G21รังสิต - ท่าเรือพระราม 5 (เทียบเคียงสาย 114 อ.ต.ก. 3 – แยกลำลูกกา)
2.สายที่ G59E มีนบุรี – ท่าเรือสี่พระยา(ทางด่วน) (เทียบเคียงสาย 514 มีนบุรี – ถ.รัชดาภิเษก – สีลม)
3.สายที่ R3 สวนหลวง ร.9 – สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ(เทียบเคียงสาย 11 อู่เมกา บางนา – มาบุญครอง)
4.สายที่ R41ถนนตก – แฮปปี้แลนด์ (เทียบเคียงสาย 22 อู่โพธิ์แก้ว –สาธุประดิษฐ์)
5.สายที่ Y59 สถานีรถไฟชุมทางตลิ่งชัน – กระทุ่มแบน(เทียบเคียงสาย 189 สนามหลวง – กระทุ่มแบน)
6.สายที่ Y61หมู่บ้านเศรษฐกิจ – สถานีขนส่งจตุจักร (เทียบเคียงสาย 509สถานีขนส่งจตุจักร – บางแค)
7.สายที่ B44วงกลมพระราม 9 – สุทธิสาร (เทียบเคียงสาย 54วงกลมรอบเมืองห้วยขวาง) และ
8.สายที่ B45 หมู่บ้านเอื้ออาทรบึงกุ่ม – ท่าเรือสะพานพุทธ(เทียบเคียงสาย 73 อูโพธิ์แก้ว – สะพานพุทธ)

MORE FROM THAILAND

'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคกก.ปฏิรูปล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำงาน
'วิษณุ' แจงคณะกรรมการปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ล้วนเป็นคนดี มีความคิดสร้างสรรค์…
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.-มท.ภ.4ลงพื้นที่สอบจุดเกิดเหตุปล้นชิงรถ 5 คัน
ผบ.ตร.พร้อมแม่ทัพภาพ4 ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่คนร้ายปล้นรถปะทะเจ้าหน้าที่…
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
มวยเด็ก ด้านมืดในกีฬาไทย
สื่อต่างชาติสลดใจ ชีวิตนักมวยเด็กไทยที่ไม่หลักประกันความปลอดภัยในการซ้อมและการขึ้นชก…
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
ลวนลามทางเพศในที่ทำงาน อำนาจที่ไม่เท่ากัน
การล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน ไม่ใช่แค่ความเสียหายทางร่างกายแต่สะท้อนการใช้อำนาจที่เหนือกว่าของผู้ละเมิดในการปิดปากผู้สูญเสียว่า…
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
จับหนุ่มลอบทำบัตรปชช.ปลอมขายทางออนไลน์
ตร.จับกุมชายวัย35ปีพร้อมของกลางบัตรประชาชนปลอม เครื่องเคลือบบัตร คอมพิวเตอร์…
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
ไทยทัศนา : (37) วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ (ตอนที่หนึ่ง)
พระปรางค์วัดอรุณฯ เป็นจุดหมายตาตั้งแต่แรกสร้างเมื่อต้นกรุงรัตนโกสินทร์…
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
อุตุฯ เตือนมรสุมคลื่นลมแรง  
น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด เริ่มมีสีแดงขุ่นไหลลงสู่น้ำตก ต้องปิดประกาศแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวและห้ามลงเล่นน้ำ…
พรรคการเมืองห่วง กก.ปฏิรูปยังเป็นคน คสช.     
พรรคการเมืองห่วง กก.ปฏิรูปยังเป็นคน คสช.     
ท่าทีของฝ่ายการเมือง ต่อกรรมการปฏิรูป 11 ด้าน เห็นตรงกันว่า ส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่เคยร่วมงานกับ…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :