NEWS

ศาลอุทธรณ์สั่งจำคุก'เปเป้' ดีไซเนอร์แบรนด์เสื้อดัง 6 เดือน หมิ่นนักธุรกิจหนุ่ม

by ปริญญา แก้วตัน 16 สิงหาคม 2560 เวลา 12:31 น.

ศาลอุทธรณ์จำคุก เปเป้ ดีไซเนอร์เจ้าของเเบรนเสื้อชื่อดัง 6เดือน รอลงอาญา ในคดีหมิ่นประมาท หนุ่มธุรกิจ โซลาร์ รูฟ


เมื่อเวลา10.00น.วันที่ 16สิงหาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีที่นาย ภิญโญ เสริมสุขสกุลชัย นักธุรกิจหนุ่ม เกี่ยวกับโซลาร์ รูฟ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.วาริธร หรือ เปเป้ กัณท์ไพบูลย์ ดีไซเนอร์ชื่อดังเจ้าของร้าน เเบรนด์ เสื้อผ้าชื่อดัง เเละ น.ส.สิริลฎา เลิศสิริมงคลชัย เป็นจำเลยที่ 1-2ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ,พ.ร.บ.คอมฯ

โดยคำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่28 กุมภาพันธ์2558จำเลยที่ทั้งสองโพสต์เฟซบุ๊คลงหน้าสถานะของตนเอง โดยมีข้อความหมิ่นโจทก์ ว่าเป็นผู้ชายไม่ดีด้านชู้สาว มีพฤติกรรมฉ้อโกงหลอกลวง เเละกระทำผิดศิลธรรม เป็นภัยสังคม ซึ่งความจริงโจทก์ไม่ได้มีพฤติการณ์ตามฟ้องเเต่ยังใด เเละข้อความดังกล่าวได้มีการเเชร์ออกไปอย่างเเพร่หลาย การกระทำของจำเลยจึงเป็นการใส่ความโจทก์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ เป็นการหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เเละมีการลงข้อความในระบบคอมพิวเตอร์

จำเลยทั้งสองให้การรับสารภาพ

คดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่14มิถุนายน2559 พิพากษาให้จำเลยทั้งสองมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา14(1)จำคุก1ปี ปรับ1หมื่นบาท ให้การรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งจำคุก6เดือนปรับ5พันบาท รอลงอาญา เเต่คุมประพฤติ1ปีให้มารายงานตัวปีละ4ครั้งพร้อมบำเพ็ญประโยชน์24ชั่วโมง

โดยฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในวันนี้จำเลยทั้งสองเดินทางมาศาลศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้วเห็นว่า จำเลยทั้งสองให้การรับสารภาพ จึงเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาพิพากษาจำคุก 1ปีปรับ1หมื่นบาท รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือ จำคุก6เดือน ปรับ5พันบาท เมื่อพิเคราะห์ประวัตินิสัยรวมถึงเหตุที่กระทำประกอบกับไม่เคยทำผิด เห็นควรให้โอกาสจำเลยกลับตนเป็นพลเมืองดีโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้1ปี

ส่วนความผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ เกี่ยวกับการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่ การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตาม ประมวลกฎหมายอาญา....

ซึ่งลักษณะการกระทำความผิดของจำเลยมีความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญาอยู่ด้วย จึงไม่เป็นความผิดตามกฎหมายที่บัญญัติไว้ กรณีเป็นเรื่องกฎหมายที่บัญญัติในภายหลังมิได้กำหนดให้การกระทำเช่นนั้นเป็นความผิดต่อไป เมื่อการกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิดเช่นนี้ จึงเป็นเหตุให้ยกฟ้องในความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ดังกล่าว ส่วนที่เเก้ให้เป็นคำพิพากษาศาลชั้นต้น

โดย น.ส.วาริธร หรือ เปเป้ กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษาว่าคดีนี้ ว่าวันนี้เรื่องมาจากการโพสข้อความลงเฟซบุ๊คถึงผู้ชายคนหนึ่งซึ่งตนก็ให้การรับสารภาพ ไปเเล้ววันนี้ก็มาหังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ซึ่งก็อยากให้เรื่องจบอยู่เเค่นี้

ด้านทนายความของนายภิญโญกล่าวว่า จะเอาคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์มาดูเเละปรึกษากับตัวความก่อนว่าจะยื่นฎีกาต่อหรือไม่ เเต่หลังจากนี้หากคดีสิ้นสุดเเล้วจะมีการฟ้องเเพ่งเรียกค่าเสียหายจากกรณีหมิ่นประมาท คาดว่าเป็นเงินหลายล้านบาทเเน่นอน

MORE FROM THAILAND

คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
ภาพประชาชนนำดอกไม้ไปมอบให้กับทหารหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นประจักษ์พยานว่า…
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
11ปี ตัวละคร 19 ก.ย.49 - 19 ก.ย.60 วันนี้ทำอะไร ท่องไปในตัวละครการเมืองย้อนหลังไปในวันที่…
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
ทักษิณ ชินวัตร ทวิตข้อความในวันครบรอบ 11 ปี โดนยึดอำนาจ ระบุยังห่วงคนไทยเสมอ…
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
หอการค้าเนเธอร์แลนด์-ไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยสเตนเดน วิทยาลัยการโรงแรมชื่อดังแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์…
 จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
เครือข่ายบุคคลและองค์กรต่อต้านความรุนแรงทางเพศ จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ'…
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) พร้อมเรียกร้องให้ยูเอ็นปฏิรูประบบการทำงานภายในองค์กร…
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา นักกิจกรรมหลากหลายกลุ่ม รวมตัวกันจัดงาน "ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น…
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อนุญาตขยายเวลา ให้ฝ่ายโจทก์…
TOP
NOW :