NEWS

'ประยุทธ์' ชี้ บ้านเมืองปกติสุข จนปชช.ลืมสิ่งที่รัฐบาลทำมา 3 ปี

by กองบรรณาธิการ ข่าวการเมือง 18 สิงหาคม 2560 เวลา 20:23 น.

นายกฯ ติงมัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจนประชาชนลืมต้นเหตุรัฐบาลเดิม วอนอย่าว่าทหารโง่ เพราะเป็นรุ่นใหม่แล้ว พ้อด่ามากจนรองนายกฯ ป่วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2560 โดยกล่าวถึงการปฏิรูปประเทศที่หลายคนมองว่าวันนี้บ้านเมืองปกติสุขไม่มีการประท้วงจนลืมในสิ่งที่รัฐบาลทำมากว่า 3 ปี ลืมว่าปัญหาทั้งหมดเกิดขึ้นจากที่ไหน รัฐบาลต้องแก้กี่ร้อยเรื่องหรือแก้กฎหมายกี่ฉบับ หลายคนยังไม่เข้าใจเพราะเราห่างการให้ความรู้ประชาชนมายาวนาน เพราะมัวแต่ทำ มัวแต่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า แต่ไม่ได้สร้างหลักคิดให้สังคมเข้มแข็งเพื่อรองรับสิ่งที่รัฐบาลกำลังปฏิรูป นี่ถือเป็นความผิดของทุกคน เพราะเราทุกคนมีส่วนในการเลือกรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ ตนก็ด้วย แต่วันนี้ตนพูดได้เพราะพวกท่านไม่ได้เลือกตนเข้ามา แต่ถ้าเลือกได้คงเลือกให้ออกไปใช่หรือไม่ แต่ถึงอย่างไรตนก็จะอยู่ เฉพาะตอนนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในการปฏิรูปประเทศเราต้องรู้ว่าเป้าหมายเราคืออะไร ปัญหาอยู่ตรงไหนและวิธีการแก้ปัญหาต้องทำด้วยวิธีใดเราต้องช่วยกันคิดให้รอบคอบ รวมถึงต้องสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนว่าเกิดอะไรขึ้น ทั้งนี้ในสัปดาห์หน้าตนจะไปประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรนอกสถานที่ที่จ.นครราชสีมา เราต้องไปดูว่าอนาคตประเทศจะเป็นอย่างไร ศักยภาพของภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นอย่างไร มีจุดอ่อนและจุดแข็งตรงไหน มีความเสี่ยงและวิกฤตอะไร รวมถึงไปรับฟังคนในพื้นที่ว่าเขาต้องการอะไร ซึ่งส่วนนี้รัฐวิสาหกิจมีส่วนอย่างมากในการทำงานตรงนี้ เพราะเราต้องทำทุกภาค จากนี้ไปผมจะไปประชุมครม.ทุกภาคทั้งประเทศ

“วันนี้ในการตั้งคณะกรรมการรัฐวิสากิจไม่ทราบว่าใครมีปัญหาหรือไม่ส่วนคนที่ไม่เข้าเกณฑ์ก็อยู่จนครบวาระและคัดสรรเข้ามาใหม่ ส่วนทหารเขาก็ชอบว่าว่าไม่ค่อยฉลาด เขาก็ว่าเราเยอะผมก็ต้องฟังด้วย เพราะผมเป็นทหารเก่า ตอนผมไปเรียนเพิ่มหลักสูตรไอโอดีมา 2-3 วัน ฟังเขารู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง เพราะว่าหลักสูตรยากสำหรับทหารแต่ผมก็พยายาม ก็ถือว่าทหารไม่โง่นัก เว้นแต่บางคนที่ชอบแกล้งโง่ ส่วนใหญ่ทหารฉลาดจะตาย แต่ด้วยระเบียบวินัย ทำให้ทหารไม่ค่อยกล้าแสดงความคิดเห็นมากนัก ในวันนี้ทหารเป็นทหารรุ่นใหม่แล้ว เพราะฉะนั้นอย่าไปเชื่อบรรดาที่ออกมาด่าทหารทุกวัน ด่าจนรองนายกฯของผมป่วยแล้ว” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า เรื่องความเหลื่อมล้ำในประเทศที่ผ่านมาลำดับแรกกับลำดับสุดท้ายของแต่ละจังหวัดในประเทศมีรายได้แตกต่างกันมาก บางจังหวัดรายได้ต่ำกว่ามาตรฐานการประเมินในทุกเรื่อง ทั้งๆ ที่จังหวัดนั้นมีศักยภาพเพียงพอ แสดงว่าขึ้นอยู่กับการบริหารยังไม่ทั่วถึงและไม่เข้าใจว่าจังหวัดนั้นมีอะไรดีที่จะมายกระดับ เราต้องเข้าไปสร้างงานสร้างอาชีพให้เกิดรายได้รวมถึงไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

 

MORE FROM THAILAND

สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
หอการค้าเนเธอร์แลนด์-ไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยสเตนเดน วิทยาลัยการโรงแรมชื่อดังแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์…
 จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
เครือข่ายบุคคลและองค์กรต่อต้านความรุนแรงทางเพศ จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ'…
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) พร้อมเรียกร้องให้ยูเอ็นปฏิรูประบบการทำงานภายในองค์กร…
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา นักกิจกรรมหลากหลายกลุ่ม รวมตัวกันจัดงาน "ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น…
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อนุญาตขยายเวลา ให้ฝ่ายโจทก์…
'มีชัย' รับนั่งปธ.บอร์ดกฤษฎามหานครช่วงคดีกรุงไทย แต่ไม่รู้เรื่องฟอกเงิน   
'มีชัย' รับนั่งปธ.บอร์ดกฤษฎามหานครช่วงคดีกรุงไทย แต่ไม่รู้เรื่องฟอกเงิน   
นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ยอมรับว่าเคยเป็นประธานบอร์ด บริษัทกฤษฎามหารคร ช่วงเกิดคดีธนาคารกรุงไทยปล่อยสินเชื่อให้กับบริษัทในเครือจริง…
เปิดใจ 'สนธิ' จากรัฐประหาร 49 ถึง 57 
เปิดใจ 'สนธิ' จากรัฐประหาร 49 ถึง 57 
คสช.ต้องเป็นกลาง คือ วาทะหนึ่งของพลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน อดีตผู้นำรัฐประหาร…
รำลึก 11 ปี รัฐประหาร 2549 
รำลึก 11 ปี รัฐประหาร 2549 
ครบรอบ 11 ปี การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 นักกิจกรรมและประชาชน กำลังทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมเพื่อรำลึกวันดังกล่าว…
TOP
NOW :