NEWS

นายกอบต.บ้านดง จ.ขอนแก่น แจงขั้นตอนการขอใช้ที่ดินสาธารณะห้วยเม็ก โปร่งใส 

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 11 กันยายน 2560 เวลา 12:19 น.

นายก อบต.บ้านดง  จ.ขอนแก่น ชี้แจงที่มาการขอใช้พื้นที่สาธารณะห้วยเม็ก ว่าการดำเนินการทุกขั้นตอนโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้

วันที่ 11 กันยายน 2560 จ.ส.อ.อดุลศักดิ์ เล่ห์กัน นายก อบต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ชี้แจงที่มาการขอใช้พื้นที่สาธารณะห้วยเม็ก บ้านหนองแต้ หมู่ 6 ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เนื้อที่ 31 ไร่ 2 งาน โดยระบุว่าเมื่อปี 2555 บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ได้เข้ามาซื้อที่ดินเพื่อสร้างโรงงานในพื้นที่กว่า 500 ไร่ และการซื้อขายที่ดินก็เป็นไปด้วยดีจนกระทั่งมีการขอสร้างโรงงาน 


ต่อมาทางบริษัทได้เข้าพบผู้นำชุมชน เพื่อขอความเห็นชอบ จากทางผู้นำชุมชน จำนวน 15 หมู่บ้านในตำบลบ้านดง จึงมีการทำประชาพิจารณ์ และก็ผ่านไปด้วยดี เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการที่จะมีการจ้างงานในพื้นที่ ต่อมาทางบริษัทได้ขออนุญาตทำการก่อสร้าง อบต.ก็อนุญาต เพราะขั้นตอนต่างๆถือว่าผ่านหมดแล้ว และในช่วงปี 2558-2559 จึงเริ่มลงมือก่อสร้าง 

     

  

นายก อบต.บ้านดง ยังกล่าวถึงพื้นที่สาธารณะห้วยเม็ก ว่า ทางบริษัทได้ยื่นเรื่องขอเช่าที่สาธารณะห้วยเม็ก ในเนื้อที่กว่า 31ไร่ ไปยังจังหวัดขอนแก่น ซึ่งขณะนั้น นายกำธร ถาวรสถิต ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีการเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณา และส่งเรื่องกลับมายัง อบต.เพื่อให้มีการทำประชาพิจารณ์ประชาชนในพื้นที่บ้านหนองแต้ ม.5 และ ม.6 จากนั้นทางอบต.จึงประสานผู้ใหญ่บ้าน พร้อมทั้งมีการทำประชาพิจารณ์ซ้ำในปี 2558 ซึ่งครั้งนี้ชาวบ้านเห็นชอบให้บริษัทเช่าพื้นที่ห้วยเม็กได้ จึงถือว่าขั้นตอนต่างๆในระดับตำบลเสร็จสมบูรณ์ และส่งเรื่องไปตามลำดับขั้นตอน กระทั่งมีการอนุญาตให้ใช้พื้นที่ ตามมาตรา9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2543 ข้อ 22 (2) 

“เมื่อ มท.มีการอนุญาตให้ใช้ที่ดินสาธารณะห้วยเม็ก ทาง อบต.จึงมีหน้าที่จัดเก็บค่าเช่าเป็นรายปี ตามกฎหมายเช่าที่ดินสาธารณะ ไร่ละ 100 0บาท ต่อปี ซึ่งทางบริษัทได้จ่ายค่าเช่าที่ดินให้ อบต.มาแล้วตั้งแต่ปี 2559 เป็นจำนวนเงิน 32,000 บาทต่อปี และในปี 2560 ก็จ่ายมาเรียบร้อยแล้วเมื้อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งค่าเช่าจำนวนนี้ อบต.ต้องจ่ายให้ อบจ.40%ขอยืนยันว่า ทุกขั้นตอนโปร่งใส ตรวจสอบได้” 

กรณีนี้ถูกตรวจสอบ หลังเพจเฟซบุก “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน“ ของ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้เผยแพร่เอกสาร 2 ฉบับ ระบุว่า เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2559 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงนามอนุมัติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ใช้ที่สาธารณะห้วยเม็ก บ้านหนองแต้ หมู่ 6 ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เนื้อที่ประมาณ 31 ไร่ 2 งาน เป็นที่กักเก็บน้ำสำหรับโรงงานน้ำดื่มและเครื่องดื่ม ตามหนังสือของมหาดไทย ที่ มท 0208.4/886 ของสำนักกฎหมาย สป. เป็นการอนุมัติตามระเบียบมหาดไทยว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเกี่ยวกับการอนุญาตตามมาตรา 9 ของประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2543 ข้อ 22 (2) โดยให้เหตุผลว่าที่แปลงสาธารณประโยชน์แปลงดังกล่าว ปัจจุบันมีสภาพแห้งแล้งไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติ ราษฎรไม่ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันแล้ว และไม่ได้เป็นพื้นที่รับน้ำในฤดูฝนแต่อย่างใด กับได้มีการประกาศการขออนุญาตใช้ที่ดินแล้ว ไม่มีผู้ใดคัดค้าน จึงมีการตรวจสอบในเวลาต่อมา 
 

รายงานโดย  :  โชติพงษ์ วงศ์พนารักษ์

เรียบเรียงโดย  : บุญญิสา เพ็งบุญมา 

MORE FROM THAILAND

กสทช. สั่งด่วนงดทีวี 'ถ่ายทอดสด-เฟซบุ๊กไลฟ์' ซ้อมใหญ่พระราชพิธี
กสทช. สั่งด่วนงดทีวี 'ถ่ายทอดสด-เฟซบุ๊กไลฟ์' ซ้อมใหญ่พระราชพิธี
กสทช. ขอความร่วมมือทีวีงด 'ถ่ายทอดสด-เฟซบุ๊กไลฟ์' ซ้อมใหญ่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ…
'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' จากเทือกเขาสู่เจ้าพระยา
'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' จากเทือกเขาสู่เจ้าพระยา
ผู้ค้าปากคลองตลาด สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช…
ชมความงดงาม 'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' ย่านปากคลองตลาด
ชมความงดงาม 'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' ย่านปากคลองตลาด
ชมความสวยงามของซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ บนถนนจักรเพชร ย่านปากคลองตลาด พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมอย่างเป็นทางการได้ตั้งแต่…
'ประยุทธ์' สั่งทุกหน่วยงานเตรียมงานพระราชพิธีฯ ควบคู่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
'ประยุทธ์' สั่งทุกหน่วยงานเตรียมงานพระราชพิธีฯ ควบคู่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
นายกฯ สั่งการหน่วยงานในพื้นที่แบ่งมอบภารกิจเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างมีประสิทธิภาพ…
ก่อสร้างพระจิตกาธาน คืบหน้า 70 %
ก่อสร้างพระจิตกาธาน คืบหน้า 70 %
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระจิตกาธาน…
ความวิจิตร 'พระเมรุมาศ ร.9' หลังดวงตะวันลับฟ้า
ความวิจิตร 'พระเมรุมาศ ร.9' หลังดวงตะวันลับฟ้า
หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 กรมศิลปากร…
ดิ้นอีกเฮือก 'สมชัย'ชี้กรรมการสรรหากกต.ชุดใหม่บางคนอาจขาดคุณสมบัติ
ดิ้นอีกเฮือก 'สมชัย'ชี้กรรมการสรรหากกต.ชุดใหม่บางคนอาจขาดคุณสมบัติ
ยังมีความหวัง สมชัย ศรีสุทธิยากร ชี้การสรรหากรรมการการเลือกตั้งชุดใหม่อาจมีปัญหาเพราะคณะกรรมการสรรหาบางคนขาดคุณสมบัติ…
คนไทยในวอชิงตันร่วมน้อมรำลึกในหลวง ร.9 
คนไทยในวอชิงตันร่วมน้อมรำลึกในหลวง ร.9 
วัดไทยอย่างน้อย 2 แห่งในแถบกรุงวอชิงตัน ร่วมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลในโอกาสครบ…
TOP
NOW :