NEWS

นศ.มธ.จี้ถามอภิสิทธิ์กลางเวทีปาฐกถา มีอะไรจะพูดกับผู้ตายในเหตุการณ์สลายชุมนุมปี 53

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 12 กันยายน 2560 เวลา 17:31 น.

กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ถือป้ายคำพูดอภิสิทธิ์ “น่าเสียดายที่บางคนก็ตาย” ในระหว่างปาฐกถาพิเศษที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุไม่เห็นด้วยที่สถาบันการศึกษาจะให้พื้นที่กับคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต 99 ศพกลางกรุง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ก.ย. ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตในระหว่างที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนนตรีได้กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “จากนักวิชาการสู่นายกรัฐมนตรี : ภาพการเมืองที่เปลี่ยนไป” ได้มีกลุ่มนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 ประมาณ 4 คน นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ซึ่งนั่งอยู่แถวหน้าสุดใกล้กับโพเดียมที่นายอภิสิทธิ์กำลังบรรยาย โดยกลุ่มนักศึกษาได้ถือป้ายที่เขียนข้อความว่า “And there were fighting on the street and people …unfortunately, some people died น่าเสียดายที่บางคนก็ตาย" ซึ่งเป็นคำพูดของนายอภิสิทธิ์ที่เคยให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2555 


นายพริษฐ์ กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยที่สถาบันการศึกษาจะให้พื้นที่กับคนที่มีพื้นที่มากอยู่แล้ว โดยเฉพาะคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของคนจำนวน 99 รายกลางกรุงเทพ ฯ ตนเลยมาแสดงออกอย่างสันติว่าไม่เห็นด้วยกับคนอย่างนายอภิสิทธิ์มาบรรยายที่มหาวิทยาลัย โดยไปนั่งถือป้ายและภาพเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 


โดยนายพริษฐ์ได้ถามนายอภิสิทธิ์ว่า “มีอะไรจะพูดกับวิญญาณของน้องเฌอ” โดยนายอภิสิทธิ์ตอบด้วยสีหน้าเรียบเฉยว่าเสียใจไม่อยากให้มีความสูญเสีย


“ผมคิดว่าคำตอบนี้ไม่ได้มีความจริงใจในคำตอบ ผมไม่สามารถสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของความจริงใจ ความเสียใจ ในสิ่งที่เขาได้กระทำลงไป เขายังคงยืนยันไปด้วยซ้ำว่า เขาทำถูกต้องแล้วซึ่งการฆ่าคนตายกลางกรุงเทพมหานคร 99 ศพ ซึ่งในนั้นรวมถึงเด็ก สตรี คนชรา มันไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องและไม่อาจถูกยอมรับได้ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหนๆ” นายพริษฐ์กล่าว

ทั้งนี้น้องเฌอหรือนายสมาพันธ์ ศรีเทพ อายุ 17 ปี ถูกยิงเสียชีวิต จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมทางการเมืองเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2553 สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ที่บริเวณ ถ.ราชปรารภ ติดซอยรางน้ำ


อย่างไรก็ตาม นายพริษฐ์บอกว่า ตนเองมีโอกาสได้ถามนายอภิสิทธิ์เพียงคำถามเดียว หลังจากนั้นในเวลาต่อมาจึงได้โพสต์ในเฟซบุ๊กของตัวเองโดยระบุว่า 


“คำถามถึงคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
1. วันนี้ท่านบอกว่าท่านเริ่มต้นชีวิตการเมืองในช่วง รสช. โดยมีแรงบันดาลใจว่าท่านจะสู้เพื่อไม่ให้มีการยึดอำนาจเกิดขึ้นมาอีก ท่านได้ทำอะไรเพื่อป้องกันการรัฐประหารบ้าง และท่านคิดว่าท่านเป็นส่วนหนึ่งของรัฐประหารทั้งสองครั้งในช่วงยี่สิบปีนี้หรือไม่


2. ท่านบอกว่าท่านเติบโตมาพร้อมกับเหตุการณ์ 14 ตุลา 6 ตุลา พฤษภาทมิฬ ทุกเหตุการณ์ล้วนแต่มีเลือด มีคนตาย เหตุใดในระหว่างที่ท่านเป็นนายกรัฐมนตรี ท่านจึงปล่อยให้มีการสังหารคน 99 ศพ รวมถึง เด็ก สตรี และคนชรา ทั้ง ๆ ที่เหตุการณ์นี้มีคนตายมากกว่าครั้งอื่น ๆ ที่ท่านบอกว่าทำให้ท่านสะเทือนใจเสียอีก


3. ท่านบอกว่าบางทีพวกผมก็เข้าใจผิดหรือบิดเบือนเจตนารมณ์ ทำให้เกิดความแตกแยก อยากจะถามท่านว่า หลายครั้งที่ท่านให้สัมภาษณ์โจมตีฝ่ายตรงข้าม/คนคิดต่าง จะถือว่าเป็นการบิดเบือน ยุยงให้แตกแยกหรือไม่
ขออภัยที่ไม่ได้ถามต่อหน้าวันนี้ เพราะเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวาย และหวังว่าท่านจะมีคำตอบที่ชัดเจนสำหรับคำถามที่ว่า "ท่านมีอะไรจะพูดกับวิญญาณน้องเฌอ" ”


 

EXPLORE :
EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

โชว์นวัตกรรม 'เตียงไดนามิคพิชิตแผลกดทับ' เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วย
โชว์นวัตกรรม 'เตียงไดนามิคพิชิตแผลกดทับ' เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วย
สธ.จังหวัดกาญจนบุรี โชว์นวัตกรรมใหม่ ทางการแพทย์ 'เตียงไดนามิคพิชิตแผลกดทับ'…
ทั่วทุกภาคของประเทศไทยยังมีฝนตกชุกและตกหนักบางพื้นที่
ทั่วทุกภาคของประเทศไทยยังมีฝนตกชุกและตกหนักบางพื้นที่
ทั่วประเทศไทยยังมีฝนตกชุกและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ประชาชนในจังหวัดระนอง…
วิศวกร 77 คนเข้าอบรมในโครงการรถไฟไทย-จีนรุ่นที่ 1
วิศวกร 77 คนเข้าอบรมในโครงการรถไฟไทย-จีนรุ่นที่ 1
สภาวิศวกร อบรมมาตรฐานวิศวกรจีนในโครงการรถไฟไทย-จีน รุ่นที่ 1 โดยจะเข้าทำงานในช่วง…
'ประวิตร' ยันรัฐบาลไม่ตุกติกวันเลือกตั้ง 
'ประวิตร' ยันรัฐบาลไม่ตุกติกวันเลือกตั้ง 
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยัน รัฐบาลและ คสช.ไม่คิดตุกติกเลื่อนวันเลือกตั้ง…
ปล่อยกุ้งปลาลงแม่น้ำได้บาปมากกว่าบุญ
ปล่อยกุ้งปลาลงแม่น้ำได้บาปมากกว่าบุญ
หนุ่มสาวชาวจีนใจบุญ ซื้อกุ้งล๊อบสเตอร์และปูอเมริกันมูลค่ากว่า 2 แสนบาทไปปล่อยคืนทะเลอังกฤษ…
ระบบโซตัสที่ใหญ่ที่สุดไม่ได้อยู่ในมหาวิทยาลัย
ระบบโซตัสที่ใหญ่ที่สุดไม่ได้อยู่ในมหาวิทยาลัย
'ธงชัย วินิจจะกูล' ในงานเปิดตัวเว็บไซต์ 6 ตุลา ชี้ระบบโซตัสที่ใหญ่ที่สุดในสังคมไทยไม่ได้อยู่ในมหาวิทยาลัยเท่านั้น…
เฉลิมชัยรับควรยกเลิก 'รับน้อง'
เฉลิมชัยรับควรยกเลิก 'รับน้อง'
ศิลปินแห่งชาติ 'เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์' ออกมายอมรับเหตุผล 7 ข้อ ของเพจ Anti…
นักวิเคราะห์ชี้อุปสรรคสัมพันธ์ไทย-เมียนมา-อินเดีย
นักวิเคราะห์ชี้อุปสรรคสัมพันธ์ไทย-เมียนมา-อินเดีย
วารสารเดอะดิโพลแมท เผยแพร่บทความของนักวิเคราะห์ด้านนโยบายต่างประเทศของอินเดีย…
TOP
NOW :