NEWS

ไขปม: ขึ้นภาษีสรรพสามิตเหล้า-บุหรี่ ห่วงสุขภาพ หรือรัฐหารายได้ไม่เป็น?

by พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ 13 กันยายน 2560 เวลา 16:04 น.

คอทองแดง-นักสูบ เตรียมควักเงินเพิ่มหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติขึ้นภาษีสรรพสามิต ส่งผลกระทบต่อราคาขายปลีกสุรา-บุหรี่

มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ผ่านวาระการขึ้นภาษีสรรพสามิตโดยนายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงว่าด้วยกำหนดอัตราโครงสร้างภาษี 3 สินค้า คือ เหล้า ยาสูบ หรือ บุหรี่ และไพ่ ซึ่งออกตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต 2560 ฉบับใหม่ ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 ก.ย. 2560 นี้

โครงสร้างราคาใหม่นั้นจะส่งต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคแน่นอน ซึ่งอาจจะส่งผลให้สุราและบุหรี่หนีภาษีลักลอบเข้ามามากขึ้น ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพหรือไม่ หรือทำแท้จริงแล้วเป็นเพียงช่องทางหารายได้ของรัฐในสภาวะที่เงินคงคลังลดน้อยถอยลงเท่านั้น

ฟังเสียง "นักดื่ม" ขึ้นราคาเพราะรัฐไม่มีความสามารถในการหารายได้อื่น

ผู้สื่อข่าววอยซ์ทีวีพูดคุยกับ นายอาทิตย์ ศิวะหรรษาพันธ์ "นักเทสต์เบียร์" เจ้าของเพจ "แดกเบียร์ให้เพลียแคม" ที่เป็นชุมชนคนรักเบียร์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 40,000 แอคเคาท์ มองว่าคงส่งผลกระทบในช่วงแรกๆ เป็นธรรมดาถ้าหากสินค้ามันขึ้นราคา ผู้บริโภคคงต้องชะงักกันไปก่อน เหมือนคราวที่แล้วที่ปรับภาษีขึ้น ตลาดก็สะดุดกันไปหมด ต้องใช้เวลาปรับตัวสักพัก แต่อาทิตย์มั่นใจว่าไม่มีทางลดจำนวนผู้บริโภคได้แน่นอน คนสูบบุหรี่ก็ยังสูบกันต่อไป คนดื่มก็ยังดื่มกันต่อไป

ความคิดต่อคำถามที่ว่าผู้บริโภคของมึนเมา-บุหรี่มักจะถูกมองว่าเป็นปัญหาจึงต้องถูกเก็บภาษีมากขึ้นเพราะเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยแสดงให้เห็นเลยว่ารัฐไทยไม่เคยเข้าใจโลก  มองอะไรๆเป็นสีขาวกับสีดำ   ไม่ได้มองเลยว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มันคือวัฒนธรรมที่อยู่คู่กับโลกมาเป็นพันๆปี    แทนที่จะมุ่งประชาสัมพันธ์ในเชิงการสร้าง "วัฒนธรรมการดื่ม" (drinking culture) ที่ดี    เช่น ดื่มด้วยความรู้ความเข้าใจ  ดื่มแบบมีคุณภาพ  ดื่มด้วยความพอดี    ผมเชื่อว่าเรื่องแบบนี้มันไม่มีทางห้ามกันได้เลยไม่ว่าจะยุคสมัยไหน  ยังไงคนก็ต้องดื่ม    คือถ้ารัฐไม่ปฎิบัติกับคนในชาติเหมือนเด็กแบบทุกวันนี้   ไม่ต้องไปห้ามปราม  ปล่อยให้เขาได้คิดเองวิเคราะห์เอง   เราจะสร้างนักดื่มที่มีคุณภาพ มีความรับผิดชอบได้อีกเยอะ   แล้วนี่อะไร เอะอะก็ทำเหมือนประชาชนโง่อยู่ตลอดเวลา   ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ดีเลย

อีกคำถามที่สังคมมักจะประณามนักดื่มว่า "ก็รู้ว่าไม่ดีแล้วไปดื่มทำไม?" อาทิตย์ตอบว่าเขามักจะตอบกลับไปเสมอๆว่าของแบบนี้มันไม่ได้เป็นสีดำอย่างเดียว แต่มันเป็นพื้นที่สีเทา แล้วแต่มุมมองของคน เช่นอยากให้มองว่าคราฟต์เบียร์มีเรื่องราว มีประวัติศาสตร์ มีเกร็ดสนุกๆมากมาย ไม่เห็นว่ามันจะไม่ดีตรงไหนถ้าเราบริโภคไปแบบพอดีๆ ไม่ได้ดื่มเพื่อไปสร้างปัญหาให้คนอื่น  ส่วนเรื่องภาษีนี่บอกตรงๆว่าน่าเบื่อมาก  ผู้บริโภคต้องจ่ายเงินซื้อของแพงๆแบบเกินความจำเป็น    โดยเขาเริ่มคุยกับเพื่อนแล้วนะว่าจะลองเก็บเงินเพื่อไปเที่ยวต่างประเทศ แล้วกินคราฟต์เบียร์แบบจัดทริปตระเวนชิม

อาทิตย์ไม่เชื่อว่าการขึ้นราคาจะกีดกันกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อยออกจากสินค้าเหล่านี้ได้ เขากล่าวว่าถึงจะกีดกันอย่างไรก็กีดกันไม่ได้  มันเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตไปแล้ว     ภูมิปัญญาชาวบ้านไทยยังทำสาโททำอุกันเยอะแยะ  ถ้าเขาไม่ดื่มของแพง  เขาก็ไปดื่มเหล้าขาวหรือไปดื่มเหล้าท้องถิ่นแทน    วิธีคิดแบบ”จน เครียด กินเหล้า” นี่คือการโยนปัญหาทุกอย่างบนโลกนี้ให้กับเครื่องดื่มแอลกฮอล์โดยไม่มองในมิติอื่นๆเลย 

กับเรื่องบทบาทของรัฐที่พร้อมจะรับมือกับสุรา-บุหรี่เถื่อน อาทิตย์มองว่า  รัฐก็เตรียมพร้อมกวดขันตรวจตราเรื่องนี้แน่ๆ  และไม่น่ามีของเถื่อนทะลักเข้ามาในจำนวนที่มากกว่าเดิม เพราะส่วนหนึ่งรัฐต้องการรายได้จากภาษีส่วนนี้มากรัฐบาลไม่มีความสามารถในเรื่องเศรษฐกิจในทุกๆด้าน ถึงต้องมาลงเอยด้วยการขึ้นภาษีในทุกๆอย่าง ไม่ใช่แค่ภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์    ขนาดหินอ่อนยังจะโดนรีดภาษีเลยมีการจัดเก็บทุกอย่างไม่เลือกและยังนึกไม่ออกเลยว่ามีภาษีอะไรบ้างที่ไม่โดนปรับขึ้น  

MORE FROM THAILAND

คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
ภาพประชาชนนำดอกไม้ไปมอบให้กับทหารหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นประจักษ์พยานว่า…
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
11ปี ตัวละคร 19 ก.ย.49 - 19 ก.ย.60 วันนี้ทำอะไร ท่องไปในตัวละครการเมืองย้อนหลังไปในวันที่…
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
ทักษิณ ชินวัตร ทวิตข้อความในวันครบรอบ 11 ปี โดนยึดอำนาจ ระบุยังห่วงคนไทยเสมอ…
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
หอการค้าเนเธอร์แลนด์-ไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยสเตนเดน วิทยาลัยการโรงแรมชื่อดังแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์…
 จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
เครือข่ายบุคคลและองค์กรต่อต้านความรุนแรงทางเพศ จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ'…
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) พร้อมเรียกร้องให้ยูเอ็นปฏิรูประบบการทำงานภายในองค์กร…
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา นักกิจกรรมหลากหลายกลุ่ม รวมตัวกันจัดงาน "ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น…
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อนุญาตขยายเวลา ให้ฝ่ายโจทก์…
TOP
NOW :