NEWS

ชาวบ้านโชว์หนังสือต้าน บ.เอกชน ขอเช่าป่าห้วยเม็ก

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 13 กันยายน 2560 เวลา 16:44 น.

ความคืบหน้าการตรวจสอบขั้นตอนการอนุมัติให้บริษัทเอกชน เช่าที่ดินสาธารณะป่าห้วยเม็ก จังหวัดขอนแก่น ล่าสุด รองอธิบดีกรมที่ดิน ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบทุกขั้นตอนการขอนุญาตในระดับท้องที่ เพื่อเร่งสรุปข้อเท็จจริงภายใน 15 วันแล้ว  ด้านชาวบ้านนำเอกสารรายชื่อคัดค้านมาแสดงเพื่อยืนยันว่ามีเสียงค้านการขอพื้นที่ป่าชุมชนจริง

 

เอกสารรายชื่อคัดค้านการเช่าที่ดินป่าห้วยเม็ก ของบริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด  ที่ชาวบ้านได้ร่วมลงชื่อไว้  เมื่อวันที่ 8  กุมภาพันธ์ 2559 เป็นหลักฐานที่ชาวบ้านนำมาแสดงเพื่อยืนยันว่าได้ทำหนังสือเพื่อคัดค้านโครงการดังกล่าว กับทางจังหวัด และยังยื่นถึงมือนายกรัฐมนตรี พลเอกอประยุทธ จันทร์โอชา เมื่อครั้งลงพื้นที่ขอนแก่น เป็นรอบที่ 2  แต่ทางจังหวัดกลับบอกว่าไม่เคยเห็นหนังสือฉบับนี้

นายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลบ้านดง ยืนยันว่าที่ผ่านมามีชาวบ้านหลายคนไม่เคยร่วมประชาคมในเรื่องนี้ แต่กลับพบว่ามีการผ่านความเห็นชอบอนุญาตให้บริษัทดังกล่าวเข้าทำประโยชน์ในผืนป่าชุมชน เช่นเดียวกับนายมนูญ บุญลา ชาวบ้านหนองแต้ ตำบลบ้านดง ให้ข้อมูลว่าก่อนที่บริษัทจะมาตั้งโรงงาน ได้มีการกว้านซื้อที่ดินโดยรอบบริเวณป่าสาธารณะประโยชน์ห้วยเม็ก กว่า 500 ไร่ เพื่อสร้างโรงงาน โดยมีเจ้าหน้าที่และทางโรงงาน มาร่วมประชุมและสอบถามชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ขัดข้อง แต่การประชุมดังกล่าวไม่พูดถึงการขอเช่าป่าสาธารณะแต่อย่างใด และไม่มีการลงประชาคมกันด้วย 

นอกจากนี้  ทีมข่าววอยซ์ทีวี ได้ลงพื้นที่สำรวจป่าห้วยเม็ก และสอบถามความเป็นสภาพป่าแห่งนี้ จากชาวบ้านหลายคน เช่น นายคำ พุทธโคตร กล่าวว่าแต่เดิมพื้นที่ป่าห้วยเม็ก มีเนื้อที่มากกว่า 50 ไร่  เป็นป่าชุมชนที่สมบูรณ์ เหมือนคลังอาหารชุมชน โดยเฉพาะหน้าฝน จะเกิดหนองน้ำธรรมชาติขนาดเล็กในผืนป่าด้วย  แต่หลังจากมีการสร้างโรงงาน การเข้าไปหาของป่า ก็ลำบากขึ้น และยังพบว่าต้นไม้ขนาดใหญ่หายไปจากป่าหลายต้น แถมพบว่าหลายต้นมีการใช้พาสติกห่อโคนต้นไม้ไว้ เพื่อเตียมขุดออกจากป่าอีกด้วย

ประเด็นนี้ยังถูก ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นประเทศไทย ให้ความเห็นว่าควรมีการตรวจสอบกระบวนการอนุมัติตั้งแต่ในระดับพื้นที่ ไล่ขึ้นมาเป็นลำดับ ตั้งแต่ ภาคเอกชน ข้าราชการ นักการเมือง และสะท้อนว่าการเข้ามาของรัฐบาลชุดนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่น  ท้ายที่สุดก็เกิดปัญหาขึ้นมาเรื่อยๆ เหมือนกับว่าเป็นผู้กระทำการเสียเอง   ทำให้การรอคอยของประชาชนต้องเลื่อนออกไปอย่างไร้ความหวัง และต้องจับตาดูว่า สิ่งที่ประชาชนฝากความหวังไว้กับรัฐบาล จะออกมาแก้ไขและชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องนี้อย่างไร 

ล่าสุด มีรายงานว่านายทรงวุฒิ สายแก้ว รองอธิบดีกรมที่ดิน  อยู่ระหว่างการลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับคำสั่งจากพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ให้สอบสวนทุกขั้นตอนในการยื่นขอเช่าพื้นที่ป่าห้วยเม็ก ของบริษัทดังกล่าว  หลังพบว่าการดำเนินการอนุมัติไปก่อนหน้านี้ มีเสียงคัดค้านอย่างหนักจากชาวบ้านในพื้นที่  เนื่องจากพบว่ามีการรายงานเรื่องนี้ไปถึงกระทรวงมหาดไทย มีการระบุว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นป่าเสื่อมโทรม แห้งแล้ง ไม่เหลือสภาพของความเป็นป่า จึงให้เอกชนเช่าใช้ประโยชน์ ซึ่งขัดแย้งกับสภาพความจริงที่ปรากฏ  จนถูกกังขาว่าอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทลูกของเครื่องดื่มกระทิงแดง หรือไม่  

 

 


รายงานโดย : โชติพงษ์ วงศ์พนารักษ์

 

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

โชว์นวัตกรรม 'เตียงไดนามิคพิชิตแผลกดทับ' เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วย
โชว์นวัตกรรม 'เตียงไดนามิคพิชิตแผลกดทับ' เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วย
สธ.จังหวัดกาญจนบุรี โชว์นวัตกรรมใหม่ ทางการแพทย์ 'เตียงไดนามิคพิชิตแผลกดทับ'…
ทั่วทุกภาคของประเทศไทยยังมีฝนตกชุกและตกหนักบางพื้นที่
ทั่วทุกภาคของประเทศไทยยังมีฝนตกชุกและตกหนักบางพื้นที่
ทั่วประเทศไทยยังมีฝนตกชุกและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ประชาชนในจังหวัดระนอง…
วิศวกร 77 คนเข้าอบรมในโครงการรถไฟไทย-จีนรุ่นที่ 1
วิศวกร 77 คนเข้าอบรมในโครงการรถไฟไทย-จีนรุ่นที่ 1
สภาวิศวกร อบรมมาตรฐานวิศวกรจีนในโครงการรถไฟไทย-จีน รุ่นที่ 1 โดยจะเข้าทำงานในช่วง…
'ประวิตร' ยันรัฐบาลไม่ตุกติกวันเลือกตั้ง 
'ประวิตร' ยันรัฐบาลไม่ตุกติกวันเลือกตั้ง 
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยัน รัฐบาลและ คสช.ไม่คิดตุกติกเลื่อนวันเลือกตั้ง…
ปล่อยกุ้งปลาลงแม่น้ำได้บาปมากกว่าบุญ
ปล่อยกุ้งปลาลงแม่น้ำได้บาปมากกว่าบุญ
หนุ่มสาวชาวจีนใจบุญ ซื้อกุ้งล๊อบสเตอร์และปูอเมริกันมูลค่ากว่า 2 แสนบาทไปปล่อยคืนทะเลอังกฤษ…
ระบบโซตัสที่ใหญ่ที่สุดไม่ได้อยู่ในมหาวิทยาลัย
ระบบโซตัสที่ใหญ่ที่สุดไม่ได้อยู่ในมหาวิทยาลัย
'ธงชัย วินิจจะกูล' ในงานเปิดตัวเว็บไซต์ 6 ตุลา ชี้ระบบโซตัสที่ใหญ่ที่สุดในสังคมไทยไม่ได้อยู่ในมหาวิทยาลัยเท่านั้น…
เฉลิมชัยรับควรยกเลิก 'รับน้อง'
เฉลิมชัยรับควรยกเลิก 'รับน้อง'
ศิลปินแห่งชาติ 'เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์' ออกมายอมรับเหตุผล 7 ข้อ ของเพจ Anti…
นักวิเคราะห์ชี้อุปสรรคสัมพันธ์ไทย-เมียนมา-อินเดีย
นักวิเคราะห์ชี้อุปสรรคสัมพันธ์ไทย-เมียนมา-อินเดีย
วารสารเดอะดิโพลแมท เผยแพร่บทความของนักวิเคราะห์ด้านนโยบายต่างประเทศของอินเดีย…
TOP
NOW :