NEWS

สคบ.แจ้ง2ข้อหา Max Nano โฆษณาเกินจริง-ติดฉลากไม่ถูกต้อง

by กองบรรณาธิการ ข่าวสังคม 13 กันยายน 2560 เวลา 19:27 น.

'พิฆเนศ' รองเลขาธิการ สคบ.เผย วันนี้ได้เชิญ 'เมฆ มังกรบิน' มาให้การเพิ่มเติมพร้อมแจ้ง 2 ข้อหาเบื้องต้นหลังเข้าตรวจสอบโรงงานผลิต คือ ติดฉลากไม่ถูกต้อง และโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ 

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวถึงกรณีได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคว่าใช้ผลิตภัณฑ์Max Nano แล้วได้รับความเสียหาย ว่า สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค  ไม่ได้นิ่งนอนใจและได้ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยวันนี้ นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือเมฆ มังกรบิน ได้มาให้การเพิ่มเติม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ทราบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีข้อกล่าวหาในการดำเนินคดี ณ วันนี้ 2 ข้อหาคือ 1.ติดฉลากไม่ถูกต้อง 2.โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ ที่อ้างว่า ผลิตภัณฑ์Max Nano ช่วยประหยัดน้ำมัน เพิ่มแรงม้า และลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ ซึ่งนายเกริกพล ยอมรับว่าการติดฉลากไม่เป็นตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ตามมาตรา30 ซึ่งจะมีการดำเนินการต่อไป ส่วนข้อหาโฆษณาเกินจริง นายเกริกพล อยากให้มีการพิสูจน์ก่อน 
       
สคบ.จึงต้องเชิญผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันยานยนต์ มาเป็นผู้ทดสอบ โดยเริ่มจากการทดสอบประเด็นประหยัดน้ำมันในห้องแล็ป โดยอ้างอิงตามมาตรฐานยุโรป ส่วนคุณสมบัติลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ จะทดสอบตามมาตรฐานของอเมริกันโซไซตี้ และคุณสมบัติ เพิ่มแรงม้าให้เครื่องยนต์กว่า จะทำการทดสอบในสนามแข่ง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์จะทราบผล
          
ด้าน นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือเมฆ มังกรบิน ประธานบริหารบริษัทเมฆ เกริกพล แม็คซ์ นาโน ไทยแลนด์ เจ้าของผลิตภัณฑ์หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง Max Nano กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เสียหาย 1 รายเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้แล้วเกิดความเสียหาย ซึ่งทางบริษัทยินดีรับผิดชอบกับลูกค้าทุกรายที่อ้างว่าใช้สินค้าอย่างถูกต้องแล้วเกิดความเสียหายให้มาติดต่อกับบริษัทโดยตรง ซื้อสินค้าจากตัวแทนที่มีบัตรแล้วมีปัญหามาแจ้งเรื่องได้ที่บริษัท หรือแจ้งตัวแทนได้เลย โดยรถที่แจ้งว่าได้รับความเสียหายบริษัทยินดีรับผิดชอบ ซ่อมบำรุงส่วนที่เสียหายให้อยู่ในสภาพเดิม กรณีที่ไม่สามารถซ่อมได้จะเปลี่ยนเครื่องยนต์ให้ใหม่หรือซื้อรถยนต์ใหม่ ซึ่งการเปลี่ยนเครื่องยนต์หรือเปลี่ยนรถใหม่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของตนเองและช่าง

ส่วนกรณีการติดฉลากสินค้าเป็นการลงโฆษณาในฉลากตามข้อมูลบันทึกสิถิติจากการใช้ของลูกค้าที่ใช้งาน และอู่ช่าง ซึ่งไม่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานใด แต่หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ สถาบันยานยนต์ตรวจสอบหากตรวจสอบแล้วผิดพลาด พร้อมยอมรับผิดและแก้ไขทำตามเจ้าหน้าที่ทุกอย่าง  พร้อมระบุขณะนี้โรงงานได้หยุดการผลิตประมาณอาทิตย์กว่าแล้ว ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างรอเครื่องจักร และเมื่อได้เครื่องจักรจะยังไม่เริ่มการผลิตจนกว่าจะขอใบอนุญาต รง. หรือใบอนุญาตที่ควรจะมีจึงจะเริ่มการผลิต

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจ ร่วมกับทหารเข้าตรวจค้นบ้านนายเกริกพล  และบริษัทเมฆ เกริกพล แม็คซ์ นาโน ที่จังหวัดนครราชสีมา หลังนายเกริกพล ได้โพสต์ภาพตนเองถือปืนเอ็ม16 ซึ่งจากการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย และจากการตรวจค้นครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ สคบ.ได้นำตัวอย่างสินค้า 5 รายการไปตรวจสอบว่าได้มาตรฐานหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ตร.โคราช-สคบ.บุกค้นบ้าน 'เมฆ มังกรบิน' ยึดสินค้าตรวจ

 

MORE FROM THAILAND

คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
ภาพประชาชนนำดอกไม้ไปมอบให้กับทหารหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นประจักษ์พยานว่า…
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
11ปี ตัวละคร 19 ก.ย.49 - 19 ก.ย.60 วันนี้ทำอะไร ท่องไปในตัวละครการเมืองย้อนหลังไปในวันที่…
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
ทักษิณ ชินวัตร ทวิตข้อความในวันครบรอบ 11 ปี โดนยึดอำนาจ ระบุยังห่วงคนไทยเสมอ…
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
หอการค้าเนเธอร์แลนด์-ไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยสเตนเดน วิทยาลัยการโรงแรมชื่อดังแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์…
 จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
เครือข่ายบุคคลและองค์กรต่อต้านความรุนแรงทางเพศ จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ'…
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) พร้อมเรียกร้องให้ยูเอ็นปฏิรูประบบการทำงานภายในองค์กร…
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา นักกิจกรรมหลากหลายกลุ่ม รวมตัวกันจัดงาน "ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น…
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อนุญาตขยายเวลา ให้ฝ่ายโจทก์…
TOP
NOW :