NEWS

พระเมรุมาศจำลองบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต คืบหน้ากว่า 50%

by กองบรรณาธิการ ข่าวสังคม 14 กันยายน 2560 เวลา 15:33 น.

กทม.ตรวจการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต คืบหน้ากว่า 50% คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จอย่างช้าไม่เกินวันที่ 10 ต.ค.60


นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวระหว่างลงพื้นที่ตรวจการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต ว่า วันนี้ (14 ก.ย.) ได้มาตรวจการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ซึ่งโครงสร้างเป็นเหล็ก ความสูง 22 ม. หรือประมาณตึก 7 ชั้น โดยกรุงเทพมหานคร รับผิดชอบในการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง1 แห่ง บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต ส่วนอีก 8 แห่ง กรมโยธาธิการเป็นผู้ดำเนินการ ขณะนี้ตามแผนงานดำเนินการก่อสร้างได้ 40% แต่ผู้รับจ้างได้เข้ามาดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ผลงานที่ได้ 50% เร็วกว่าแผน 10% คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จอย่างช้าไม่เกินวันที่ 10 ต.ค.60  ซึ่งทกรุงเทพมหานครจะเร่งรัดผู้รับจ้างให้ดำเนินการก่อสร้างให้เสร็จเร็วกว่านี้ 

ลักษณะของสีพระเมรุมาศจำลอง จะเป็นสีเหลืองทอง มีบุษบกทั้งหมด 7 ชั้น ด้านบนเป็นยอดฉัตร ซึ่งรูปแบบการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 1 แห่ง และบริเวณโดยรอบปริมณฑล 8 แห่ง จะเป็นไปตามรูปแบบที่กรมศิลปากรออกแบบ นอกจากนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้สั่งการให้กองกลาง สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร จัดอบรมให้ความรู้ความเข้าใจแก่เจ้าหน้าที่ ซึ่งมีทั้งหมดประมาณ 2,600 คน เกี่ยวกับขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติงานในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ รวมทั้งได้จัดทำคู่มือสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในวันดังกล่าวอีกด้วย

ในโอกาสนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยกหลังคาบุษบก 7 ชั้น พระเมรุมาศจำลอง บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต หลังประกอบโครงสร้างเสร็จสมบูรณ์ จะดำเนินการลงสีตกแต่งงานจิตรกรรม และเตรียมประดับนพปฎลมหาเศวตรฉัตร ซึ่งจากความสูงพื้นล่าง ถึงปลายยอดเม็ดน้ำค้าง สูง 22 ม. โดยขั้นตอนลงสีจิตรกรรม จะใช้สีแสดงความอาลัย ขาว เทา ดำ เป็นหลัก และสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีแห่งวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ส่วนพื้นหลังเป็นสีน้ำเงิน ประดับลายดอกไม้ร่วงขลิบทอง และสองฝั่งของพระเมรุมาศจำลอง ประดับพระสูทสีฟ้า (ผ้าม่าน) บริเวณกึ่งกลางประดับพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมแสดงความอาลัย และถวายดอกไม้จันทน์ที่มาภาพ : ประชาสัมพันธ์ กทม.

 

MORE FROM THAILAND

คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
คนไทยสนับสนุนรัฐประหาร
ภาพประชาชนนำดอกไม้ไปมอบให้กับทหารหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นประจักษ์พยานว่า…
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
วันนั้น - วันนี้ กับตัวละคร 19 กันยายน
11ปี ตัวละคร 19 ก.ย.49 - 19 ก.ย.60 วันนี้ทำอะไร ท่องไปในตัวละครการเมืองย้อนหลังไปในวันที่…
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
จำอะไรได้บ้างกับรัฐประหาร 19 กันยายน
ทักษิณ ชินวัตร ทวิตข้อความในวันครบรอบ 11 ปี โดนยึดอำนาจ ระบุยังห่วงคนไทยเสมอ…
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
สัมผัสอาหารดัตช์แนวใหม่กับมาสเตอร์เชฟจากเนเธอร์แลนด์
หอการค้าเนเธอร์แลนด์-ไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยสเตนเดน วิทยาลัยการโรงแรมชื่อดังแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์…
 จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ' สอบปมคุกคามทางเพศพนักงานอย่างโปร่งใส
เครือข่ายบุคคลและองค์กรต่อต้านความรุนแรงทางเพศ จี้ 'อิศรา-องค์กรวิชาชีพสื่อ'…
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ไทยหนุนทรัมป์เรียกร้อง 'ยูเอ็น' ปฏิรูปองค์กร
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) พร้อมเรียกร้องให้ยูเอ็นปฏิรูประบบการทำงานภายในองค์กร…
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา 'ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น ให้รอดในยุค 4.0'
รำลึก 19 กันยา นักกิจกรรมหลากหลายกลุ่ม รวมตัวกันจัดงาน "ตลาดนัด ดิ้น ดิ้น…
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลขยายอุทธรณ์จีทูจีข้าว 30 วัน
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อนุญาตขยายเวลา ให้ฝ่ายโจทก์…
TOP
NOW :