NEWS

กรมที่ดิน สอบเข้มขั้นตอนให้ บ.เอกชนเช่าป่าห้วยเม็ก

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 14 กันยายน 2560 เวลา 15:45 น.

ความคืบหน้ากรณีบริษัทเอกชน ได้สิทธิ์เช่าทำประโยชน์ในที่ดินสาธารณะ “ป่าห้วยเม็ก” จังหวัดขอนแก่น ล่าสุด รองอธิบดีกรมที่ดิน เดินหน้าตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่ เป็นวันที่ 2 โดยยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด  ขณะที่ชาวบ้าน หอบหลักฐานเข้าแจ้งความ ยืนยันถูกปลอมชื่อทำประชาคมให้เห็นชอบการขอเช่าป่าชุมชน 


นายชูชาติ ผิวสวาท รองประธานสภาชุมชนจังหวัดขอนแก่น  และกลุ่มชาวบ้านรอบที่ดินสาธารณะป่าห้วยเม็ก อำเภออุบลรัตน์ เข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม กรณีที่จังหวัดอนุญาตให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของกระทิงแดง เช่าพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก ก่อนขอคัดสำเนาหนังสือเรื่องที่ชาวบ้านเคยทำการร้องคัดค้านก่อนหน้านี้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานว่ามีเสียงคัดค้านโครงการดังกล่าวจากคนในพื้นที่มาโดนตลอด

โดยเฉพาะขั้นตอนของการทำประชาคมที่ทางจังหวัดอ้างว่าทำมาโดยถูกต้อง ซึ่งนายชูชาติ  ชี้ให้เห็นว่ามีการแอบอ้างชื่อชาวบ้านปรากฏในประชาคม  โดยในรายงานประชาคม อ่างมีชาวบ้านหนองแต้ หมู่ที่ 5 จำนวน 149 ครัวเรือน จำนวน 659 คน บ้านหนองแต้หมู่ที่ 6 จำนวน 200 ครัวเรือน จำนวน 711 คน  โดยที่ประชุม ระบุมีผู้เข้าร่วมทั้งสิ้น 81 คน และอ้างมติว่าชาวบ้านทั้งสองหมู่ มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบให้บริษัทฯ ขอใช้ที่ดินได้ โดยชาวบ้านที่ไม่รายชื่อหลายคนไม่มีส่วนรู้เห็น และบางคนชื่อซ้ำกัน สองชื่อ 

ล่าสุดได้มีการนำหลักฐานเข้าไปแจ้งความไว้ที่ สภ.อุบลรัตน์ เพื่อให้ตำรวจดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการแอบอ้างและนำรายชื่อของชาวบ้าน เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ บ.เอกชน ได้สิทธิ์เช่าผืนป่าชุมชนแล้ว วันเดียวกันนี้ นายทรงวุฒิ สายแก้ว รองอธิบดีกรมที่ดิน ได้เดินทางมายังที่ว่าการอำเภออุบลรัตน์ โดยนายณัฐภัทร พลอยสุภา นายอำเภออุบลรัตน์  นำเอกสารเข้ารายงานเกี่ยวกับการขอให้เช่าที่สาธารณะห้วยเม็ก พร้อมเชิญนายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลบ้านดง มาให้ข้อมูล เกี่ยวกับคัดค้านการใช้พื้นที่ป่าห้วยเม็กด้วย  โดยรองอธิบดีกรมที่ดิน ยังงไม่ขอให้รายละเอียดการตรวจสอบว่าอยู่ในขั้นตอนใดแล้ว  แต่ตอบเพียงสั้น ๆ ว่ามาขอเก็บข้อมูลทั้งหมดก่อน

ด้านนายไพบูลย์ แกนนำผู้คัดค้านโครงการเช่าป่าห้วยเม็ก ให้ข้อมูลว่า ทางรองอธิบดีกรมที่ดิน  ขอข้อมูลเอกสารต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของการขอเช่าพื้นที่ป่าห้วยเม็ก เอกสารที่ร้องคัดค้านต่าง ๆ ที่ส่งเข้าไปยังศูนย์ดำรงธรรม และเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด  ซึ่งทางชาวบ้านพบว่ามีการสร้างหลักฐานเท็จ โดยมีการนำรายชื่อของผู้ที่ไม่เคยเข้าร่วมการทำประชาคมมาประกอบรายงานการประชุม ของ อบต.บ้านดง  เพื่ออ้างเป็นมติของชาวบ้านในการอนุญาตให้บริษัทลูกกระทิงแดงใช้พื้นที่สาธารณห้วยเม็ก ส่งมอบให้ตรวจสอบด้วย

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นร้อน ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับกระทรวงมหาดไทย หลังอนุมัติให้ บ.เอกชน ได้สิทธิ์เช่าใช้ประโยชน์ผืนป่าชุมชน “ห้วยเม็ก” ซึ่งถูกชาวบ้านในพื้นที่ อ.อุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น  คัดค้านมาโดยตลอด แต่สุดท้ายทางพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  ก็เซ็นต์อนุมัติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของกระทิงแดง เช่าพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก  จนเกิดกระแสวิจารณ์ว่าเป็นการเอื้อประโยชน์นายทุนหรือไม่ จนนำมาสู่การตรวจสอบอย่างเข้มข้นในเวลานี้  

 


รายงานโดย โชติพงษ์ วงศ์พนารักษ์

 

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

เพราะเป็นชาวนาจึงเจ็บปวด?
เพราะเป็นชาวนาจึงเจ็บปวด?
ผู้สื่อข่าววอยซ์ทีวี ลงพื้นที่สำรวจความเป็นอยู่ของชาวนาในอำเภอบ้านหมี่…
ABD คงเป้า GDP ไทยเติบโต 3.5 %
ABD คงเป้า GDP ไทยเติบโต 3.5 %
ABD คงเป้า GDP ไทยเติบโต 3.5 % ชี้ เป็นผลมาจากการส่งออกที่ขยายตัว คาดการประชุม กนง.พรุ่งนี้…
นายกฯเยือนสหรัฐ 2-4 ต.ค.นี้
นายกฯเยือนสหรัฐ 2-4 ต.ค.นี้
นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางเยือนสหรัฐ 2-4 ตุลาคมนี้ ตามคำเชิญของประธานาธิบดีโดนัลด์…
เลือกรับยันต์เจ้าคุณธงชัยหรือรับเบี้ยผู้สูงอายุ
เลือกรับยันต์เจ้าคุณธงชัยหรือรับเบี้ยผู้สูงอายุ
คลังเล็งแจกเหรียญปลุกเสกรุ่นยันต์เจ้าคุณธงชัยจูงใจคนชราสละสิทธิ์รับเบี้ย…
ฉีกบัตรจาก 'ไชยันต์' ถึง 'โตโต้'
ฉีกบัตรจาก 'ไชยันต์' ถึง 'โตโต้'
เปรียบเทียบคำพิพากษา กรณีฉีกบัตรลงคะแนน จาก "ไชยันต์" ถึง "โตโต้" กรณีของ…
พิพากษายิ่งลักษณ์ 27 กันยายน
พิพากษายิ่งลักษณ์ 27 กันยายน
27 ก.ย. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดฟังคำพิพากษาคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว…
'ประยุทธ์' ยันไม่ตีกรอบให้รัฐบาลหน้า แต่ให้รู้ว่าต้องทำอะไรในอนาคต
'ประยุทธ์' ยันไม่ตีกรอบให้รัฐบาลหน้า แต่ให้รู้ว่าต้องทำอะไรในอนาคต
นายกรัฐมนตรี เปิดเผยประชุมยุทธศาสตร์ชาติ เป็นการวางแผนการทำงาน ตามแผนแม่บทที่วางไว้…
พิพากษาข้าว : บทสรุปอิสรภาพ-อนาคตนโยบายสาธารณะ
พิพากษาข้าว : บทสรุปอิสรภาพ-อนาคตนโยบายสาธารณะ
วันพรุ่งนี้(27ก.ย.60) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะอ่านคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าว…
TOP
NOW :