NEWS

'นายกฯ' พอใจ 'ยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร'

by กองบรรณาธิการ ข่าวการเมือง 14 กันยายน 2560 เวลา 17:10 น.

นายกรัฐมนตรี พอใจยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร สอดคล้องเรื่องยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูป พร้อมยืนยันไม่มีม.44 ไว้ดำเนินคดีใคร ใช้กระบวนการยุติธรรมตัดสินล้วนๆ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร ปี 2561-2580 ของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ. โดยมองว่ามีการพัฒนาที่ดีขึ้น กระชับ และสอดคล้องกับสิ่งที่รัฐบาลทำ ทั้งเรื่องยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูป หลังจากได้ฟังมาตลอด 3 ปี ส่วนตัวรู้สึกดีใจ เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นศิษฐ์เก่ารุ่นที่ 50 ส่วนเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ นายกรัฐมนตรีระบุว่าถ้าตนเองไม่อยู่ตรงนี้ยุทธศาสตร์ชาติจะไม่เกิดขึ้น ที่ผ่านมามีข้อเสนอจำนวนมาก เพราะรู้แต่วิธีทางวิชาการแต่ไม่รู้วิธีปฏิบัติจริง อีกทั้งติดกับปัญหาเดิม คือ ความไม่พร้อม รัฐบาลจึงพยายามทำเพื่อลดความขัดแย้งและจัดระเบียบการใช้ทรัพยากร ซึ่งการแก้ไขต้องระเบิดจากข้างใน คือใจของคน ต้องแก้ไขที่ "จิตสำนึก" ทุกคนต้องเห็นเป้าหมายเดียวกัน ในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ ประเทศไทยจึงต้องเริ่มจากระดับภาค เพิ่มศักยภาพของแต่ละภูมิภาค หากปฏิบัติตามหลักการที่ร่างไว้จะเป็นเรื่องดี

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ต้องยึดหลักตามดำรัสของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ระหว่างเสด็จไปยังมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ตรัสเรื่องความเท่าเทียม กับความเป็นธรรม โดยความเท่าเทียมคือทุกคนเข้าถึงโอกาส ทางเลือก รายได้ และอาชีพ ส่วนความเป็นธรรม คือเรื่องการดูแลผู้มีรายได้น้อยกว่าให้มากกว่าผู้ที่มีรายได้พอเพียงอยู่แล้ว

สำหรับด้านการเมือง ความมั่นคง และภาคประชาสังคมต้องสมดุล การพัฒนาต้องไม่กระทบกัน ส่วนการทุจริตก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ถูกหรือผิดขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล แต่ภาครัฐอย่าทุจริต เพราะทุกวันนี้ผู้ว่าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ตามจับทุกวัน รวมถึงผู้นำทุกหน่วยงานก็ต้องนำนโยบายสู่การปฏิบัติและลดความขัดแย้งโดยไม่ปล่อยปละละเลยอย่างที่เคยเป็นมาตลอด 10 ปี 

ขณะเดียวกันเรื่องคดีความต่างๆที่เกิดขึ้นในประเทศ กระบวนการยุติธรรมจะต้องดำเนินการ ไม่ใช่ใช้มาตรา 44 ในการแก้ไข ขณะที่นักการเมืองไม่เห็นด้วยกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีและแผนการปฏิรูปประเทศ ส่วนตัวมองว่านักการเมืองเหล่านี้ควรปรับตัวเพราะทุกวันนี้นักการเมืองพยายามไล่นายกรัฐมนตรี ทั้งเรื่องน้ำท่วม น้ำประปาไม่พอใช้ อยากให้ทุกคนไปถามนักการเมืองว่าจะทำอย่างไร เพราะตอนที่นักการเมืองทำงานอยู่ ก็มีปัญหาเหล่านี้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงต้องเกิดการปฏิรูป ไม่ใช่มาไล่ล่าแบบนี้ ต้องช่วยกันแก้ปัญหาและหาจุดร่วมกัน หรือมียุทธศาสตร์อะไรบ้างเมื่อเข้ามาทำงานการเมืองแล้ว ทั้งนี้ ย้ำว่าทหารและข้าราชการต้องเป็นที่พึ่งแก้ประชาชนได้เสมอ ตลอดเวลา 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่ามีคนบางพวกบอกว่า ไม่ต้องมีทหารจะได้ไม่ต้องมีการปฏิวัติคิดแบบนี้ไม่ได้ เพราะไม่มีใครอยากเสี่ยงเข้ามารัฐประหาร แต่เป็นเพราะสถานการณ์ ยืนยันตนเองไม่ได้กล้าหาญชาญชัยเพราะมีม.44 ซึ่งทหารเรียกใช้เรียกก็เสมอเพราะทหารเป็นที่พึ่งของประชาชนตลอดเวลา ส่วนรัฐมนตรีที่เป็นทหาร เวลาทำงานทุกคนต้องระวังข้างหลังด้วย เพราะว่าวันนี้มีรัฐมนตรีที่เป็นทหารทุกคนโดนกันถ้วนหน้า สิ่งสำคัญที่ต้องยึดมั่นในความเป็นทหาร และสิ่งที่เคยได้ปฏิญาณตนไว้ พร้อมขออย่ามาเรียน วปอ.เพื่อสร้างคอนเนคชั่น หาผลประโยชน์ แต่ต้องเรียนเพื่อเป็นคอนเนคชั่นให้กับรัฐบาลในการปฏิรูปประเทศต่อไป ขับเคลื่อนไปด้วยกัน 

ทั้งนี้ก่อนขึ้นมารับฟังการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ-ยุทธศาสตร์ทหารของ นักศึกษาวปอ. ได้พบสื่อมวลชนรออยู่ด้านล่างสโมสรกองทัพบก และถามนายกรัฐมนตรีถึงเรื่องเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ยอมรับท้อใจ แต่เมื่อได้เจอนักศึกษา วปอ.รู้สึกชื่นใจขึ้น

MORE FROM THAILAND

โชว์นวัตกรรม 'เตียงไดนามิคพิชิตแผลกดทับ' เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วย
โชว์นวัตกรรม 'เตียงไดนามิคพิชิตแผลกดทับ' เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วย
สธ.จังหวัดกาญจนบุรี โชว์นวัตกรรมใหม่ ทางการแพทย์ 'เตียงไดนามิคพิชิตแผลกดทับ'…
ทั่วทุกภาคของประเทศไทยยังมีฝนตกชุกและตกหนักบางพื้นที่
ทั่วทุกภาคของประเทศไทยยังมีฝนตกชุกและตกหนักบางพื้นที่
ทั่วประเทศไทยยังมีฝนตกชุกและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ประชาชนในจังหวัดระนอง…
วิศวกร 77 คนเข้าอบรมในโครงการรถไฟไทย-จีนรุ่นที่ 1
วิศวกร 77 คนเข้าอบรมในโครงการรถไฟไทย-จีนรุ่นที่ 1
สภาวิศวกร อบรมมาตรฐานวิศวกรจีนในโครงการรถไฟไทย-จีน รุ่นที่ 1 โดยจะเข้าทำงานในช่วง…
'ประวิตร' ยันรัฐบาลไม่ตุกติกวันเลือกตั้ง 
'ประวิตร' ยันรัฐบาลไม่ตุกติกวันเลือกตั้ง 
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยัน รัฐบาลและ คสช.ไม่คิดตุกติกเลื่อนวันเลือกตั้ง…
ปล่อยกุ้งปลาลงแม่น้ำได้บาปมากกว่าบุญ
ปล่อยกุ้งปลาลงแม่น้ำได้บาปมากกว่าบุญ
หนุ่มสาวชาวจีนใจบุญ ซื้อกุ้งล๊อบสเตอร์และปูอเมริกันมูลค่ากว่า 2 แสนบาทไปปล่อยคืนทะเลอังกฤษ…
ระบบโซตัสที่ใหญ่ที่สุดไม่ได้อยู่ในมหาวิทยาลัย
ระบบโซตัสที่ใหญ่ที่สุดไม่ได้อยู่ในมหาวิทยาลัย
'ธงชัย วินิจจะกูล' ในงานเปิดตัวเว็บไซต์ 6 ตุลา ชี้ระบบโซตัสที่ใหญ่ที่สุดในสังคมไทยไม่ได้อยู่ในมหาวิทยาลัยเท่านั้น…
เฉลิมชัยรับควรยกเลิก 'รับน้อง'
เฉลิมชัยรับควรยกเลิก 'รับน้อง'
ศิลปินแห่งชาติ 'เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์' ออกมายอมรับเหตุผล 7 ข้อ ของเพจ Anti…
นักวิเคราะห์ชี้อุปสรรคสัมพันธ์ไทย-เมียนมา-อินเดีย
นักวิเคราะห์ชี้อุปสรรคสัมพันธ์ไทย-เมียนมา-อินเดีย
วารสารเดอะดิโพลแมท เผยแพร่บทความของนักวิเคราะห์ด้านนโยบายต่างประเทศของอินเดีย…
TOP
NOW :