NEWS

นักวิจัยเตือนกทม.อย่าประมาท ยกบทเรียนธรณีพิโรธที่เม็กซิโก

by กองบรรณาธิการ ข่าวสังคม 20 กันยายน 2560 เวลา 20:13 น.

"นักวิจัย สกว.-สภาวิศวกร" ออกโรงเตือน กทม.อย่าประมาท แนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารสำคัญให้พร้อมรับมือแผ่นดินไหว และให้ความรู้แก่ประชาชน เหตุเป็นพื้นที่เสี่ยงเป็นชั้นดินอ่อนเช่นเดียวกับเม็กซิโกซิตี้ 

ศ. ดร.อมร พิมานมาศ นักวิจัยชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหว สกว. และเลขาธิการสภาวิศวกร เปิดเผยถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.1 ที่กรุงเม็กซิโกซิตี้ เมื่อวันที่ 19 กันยายนผ่านมา ว่าแม้ว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้จะมีพลังงานน้อยกว่าแผ่นดินไหวขนาด 8.1 ที่เกิดขึ้นก่อนหน้าถึง 32 เท่า แต่กลับสร้างความรุนแรงมากกว่าจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เนื่องจาก 3 ปัจจัยสำคัญคือ 1. ระยะทางที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากกรุงเม็กซิโก้ซิติ้ เพียงประมาณ 120 กม. ซึ่งถือว่าเป็นระยะที่ใกล้มาก 2. สภาพชั้นดินอ่อนของกรุงเม็กซิโกซิตี้ทำให้ขยายความรุนแรงของคลื่นแผ่นดินไหวได้หลายเท่า 3. อาคารหลายหลังอ่อนแอ ไม่ได้ออกแบบให้รองรับแผ่นดินไหว จึงทำให้อาคารถล่มลงมาเป็นจำนวนหลายสิบหลัง ซึ่งอาคารที่ถล่มไปส่วนหนึ่งเป็นอาคารเก่าที่มีความเสี่ยง และมีความสูงปานกลาง ช่วงความสูงพอเหมาะที่ทำให้เกิดปราฏการณ์การสั่นพ้องกับพื้นดิน จึงยิ่งทวีความรุนแรงของการเกิดการสั่นไหวของตัวอาคารมากขึ้น 

นักวิจัยระบุว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้อาจเป็นอาฟเตอร์ช็อค เนื่องจากอยู่ในบริเวณเดียวกันคือรอยต่อระหว่างแผ่นเปลือกโลกโคโคส และแผ่นอเมริการเหนือ ซึ่งต้องรอผลการพิสูจน์ในขั้นต่อไป พร้อมกันนี้ยังชี้ให้เห็นว่าในปี 2528 ได้เคยเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 8  ซึ่งมีระยะห่างออกไปจากกรุงเม็กซิโกซิติ้ถึง 350-400 กม. สร้างความเสียหายรุนแรง อาคารถล่มและมีคนตายจำนวนมาก ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสองครั้งล่าสุดนี้จึงไม่ได้อยู่นอกเหนือความคาดหมายแต่อย่างใด 

“แม้ว่าเม็กซิโกได้ซ้อมหนีภัยก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหว แต่ก็ยังไม่สามารถช่วยได้ เนื่องจากปัจจัยที่สำคัญกว่าคือ ความมั่นคงแข็งแรงของอาคารที่จะต้องต้านแรงแผ่นดินไหวให้ได้ ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดคือต้องเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารให้พร้อมรับมือแผ่นดินไหว ทั้งนี้กรุงเทพมหานครมีลักษณะเป็นชั้นดินอ่อนเช่นกัน แม้ว่าความรุนแรงของแผ่นดินไหวจะไม่เท่ากับที่เม็กซิโกแต่ก็ไม่ควรประมาท เนื่องจากยังมีรอยเลื่อนมีพลังในเมียนมา ซึ่งสามารถทำให้เกิดแผนดินไหวคล้ายกับที่เกิดขึ้นที่กรุงเม็กซิโกซิติ้ และอยากแนะนำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการให้ความรู้แก่ประชาชน ตลอดจนเสริมความมั่นคงอาคารที่สำคัญ ๆ เช่น โรงพยาบาล เพื่อให้รองรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดในอนาคต”

อนึ่ง สภาวิศวกรจะจัดการสัมมนาเรื่อง “แนวทางการออกแบบและก่อสร้างอาคารให้ปลอดภัยจากลมพายุและการตรวจสอบอาคารเก่า” ในวันที่ 28 กันยายนี้ ณ โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค โดยมีประเด็นสำคัญคือ การวิบัติของโครงสร้างภายใต้แรงลม กรณีศึกษาจากการถล่มของสนามแบดมินตันที่จังหวัดนนทบุรี รวมถึงการคำนวณและออกแบบอาคารรับแรงลมตาม มยผ. 1311 การตรวจสอบสภาพโครงสร้างอาคารเก่า และแนวทางการซ่อมแซมเสริมสภาพอาคารเก่า

 

รายงานโดย :  วีรนันต์ กัณหา

MORE FROM THAILAND

กสทช. สั่งด่วนงดทีวี 'ถ่ายทอดสด-เฟซบุ๊กไลฟ์' ซ้อมใหญ่พระราชพิธี
กสทช. สั่งด่วนงดทีวี 'ถ่ายทอดสด-เฟซบุ๊กไลฟ์' ซ้อมใหญ่พระราชพิธี
กสทช. ขอความร่วมมือทีวีงด 'ถ่ายทอดสด-เฟซบุ๊กไลฟ์' ซ้อมใหญ่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ…
'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' จากเทือกเขาสู่เจ้าพระยา
'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' จากเทือกเขาสู่เจ้าพระยา
ผู้ค้าปากคลองตลาด สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช…
ชมความงดงาม 'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' ย่านปากคลองตลาด
ชมความงดงาม 'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' ย่านปากคลองตลาด
ชมความสวยงามของซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ บนถนนจักรเพชร ย่านปากคลองตลาด พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมอย่างเป็นทางการได้ตั้งแต่…
'ประยุทธ์' สั่งทุกหน่วยงานเตรียมงานพระราชพิธีฯ ควบคู่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
'ประยุทธ์' สั่งทุกหน่วยงานเตรียมงานพระราชพิธีฯ ควบคู่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
นายกฯ สั่งการหน่วยงานในพื้นที่แบ่งมอบภารกิจเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างมีประสิทธิภาพ…
ก่อสร้างพระจิตกาธาน คืบหน้า 70 %
ก่อสร้างพระจิตกาธาน คืบหน้า 70 %
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระจิตกาธาน…
ความวิจิตร 'พระเมรุมาศ ร.9' หลังดวงตะวันลับฟ้า
ความวิจิตร 'พระเมรุมาศ ร.9' หลังดวงตะวันลับฟ้า
หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 กรมศิลปากร…
ดิ้นอีกเฮือก 'สมชัย'ชี้กรรมการสรรหากกต.ชุดใหม่บางคนอาจขาดคุณสมบัติ
ดิ้นอีกเฮือก 'สมชัย'ชี้กรรมการสรรหากกต.ชุดใหม่บางคนอาจขาดคุณสมบัติ
ยังมีความหวัง สมชัย ศรีสุทธิยากร ชี้การสรรหากรรมการการเลือกตั้งชุดใหม่อาจมีปัญหาเพราะคณะกรรมการสรรหาบางคนขาดคุณสมบัติ…
คนไทยในวอชิงตันร่วมน้อมรำลึกในหลวง ร.9 
คนไทยในวอชิงตันร่วมน้อมรำลึกในหลวง ร.9 
วัดไทยอย่างน้อย 2 แห่งในแถบกรุงวอชิงตัน ร่วมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลในโอกาสครบ…
TOP
NOW :