NEWS

อย.พักใช้ใบอนุญาต 2 บริษัทผลิตยาที่ถูกนำไปใช้ผสมยาเสพติด

by กองบรรณาธิการ ข่าวสังคม 22 กันยายน 2560 เวลา 11:55 น.

อย. สั่งพักใช้ใบอนุญาต 2 บริษัทผลิตยาน้ำแก้ไอและยาน้ำแก้แพ้ ที่ถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสม 4X100 เพื่อดื่มให้เกิดอาการมึนเมา ชี้จากการตรวจสอบพบว่ามีเจตนาทำรายงานการผลิตและรายงานการขายยาไม่ตรงตามที่ผลิตจริง พร้อมเตือนร้านยา หากพบกระทำฝ่าฝืนกฎหมายจะถูกดำเนินคดี อาจถึงขั้นพักใช้ใบอนุญาตขายยา

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ในภาคใต้ที่มีการลักลอบนำยาน้ำแก้ไอ ยาน้ำแก้แพ้ ไปใช้เป็นส่วนผสม 4X100 เพื่อดื่มให้เกิดอาการมึนเมา ก่อให้เกิดปัญหาทางสังคม ซึ่งที่ผ่านมามีการจับกุมผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้เป็นจำนวนมากนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพภาค 4 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด มุ่งเน้นในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำยาน้ำแก้ไอและยาน้ำแก้แพ้ไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม  จากการดำเนินการสามารถจัดการได้ถึงต้นตอของแหล่งกระจายยา 2 แหล่งใหญ่  

1.ยาน้ำเชื่อมแก้แพ้ ยี่ห้อ Cephendryl syrup ทะเบียนตำรับยาที่ 2A 11/55 ผลิตโดย บริษัท นิวไลฟ์ฟาร์ม่า จำกัด พบเป็นของกลางในพื้นที่ สภ.ยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี และที่ด่านตรวจยานพาหนะชุมพร ริมถนนเพชรเกษม (กรุงเทพฯ-ชุมพร) จำนวน 53,900 ขวด ผลการตรวจสอบบริษัทฯ พบว่า มีการรายงานอันเป็นเท็จ โดยข้อมูลรายงานการขายยา ระบุว่ามีการขายส่งยาดังกล่าวไปยังร้านยาต่าง ๆ แต่ข้อเท็จจริงพบว่าร้านยาบางแห่งไม่มี ใบอนุญาตขายยาแผนปัจจุบันและปฏิเสธว่าไม่ได้สั่งซื้อยาหรือรับยาจากบริษัทฯ รวมทั้งพบของกลางมากกว่าที่ระบุในบันทึกการผลิต และไม่มีการแจ้งข้อมูลการขายส่งยาผ่านระบบ FDA Reporter
2.ยาน้ำแก้ไอ A-Chlordyl Syrup ทะเบียนตำรับยาที่ 2A 167/55 ผลิตโดย บริษัท โมเดิร์น ฟาร์มา จำกัด ยึดของกลางยาน้ำแก้ไอในพื้นที่จังหวัดชุมพรและนครศรีธรรมราช จำนวน 71,700 ขวด เมื่อตรวจสอบข้อมูลบัญชีการซื้อและขายยา รายงานการผลิตและขายยา รวมถึงลงพื้นที่ในเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของผู้ผลิตคือ บริษัท โมเดิร์น ฟาร์มา จำกัด ผู้แทนจำหน่ายคือ บริษัท โมเดิร์น เมด จำกัด ร้านขายส่งยาในกรุงเทพฯ จำนวน 5 แห่ง และร้านขายยาในจังหวัดนครศรีธรรมราช สันนิษฐานได้ว่ามีการเตรียมการเพื่อจัดทำและตกแต่งข้อมูล เพื่อให้พิจารณาได้ว่ามีการประกอบธุรกิจซื้อขายยาโดยสุจริต  ในขณะที่พยานและหลักฐานที่ตรวจสอบพบ แสดงให้เห็นว่า ไม่ได้มีการซื้อขายจริง อีกทั้งจากการตรวจสอบสถานที่ที่เกี่ยวข้องพบว่า มีเพียงบริษัท โมเดิร์น ฟาร์มา จำกัด เท่านั้นที่มีคลังเก็บสินค้า จึงเชื่อได้ว่า บริษัท โมเดิร์น ฟาร์มา จำกัด มีการจัดส่งหรือเคลื่อนย้ายยาลงสู่พื้นที่เป้าหมายโดยตรง ประกอบกับ ผู้ดำเนินกิจการของร้านขายยาในจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ให้การปฏิเสธการสั่งซื้อยาดังกล่าวจากร้านขายส่งยาทั้ง 5 แห่ง ดังนั้น บัญชีและรายงานต่าง ๆ ที่บริษัท โมเดิร์น ฟาร์ม่า จำกัด, บริษัท โมเดิร์น เมด จำกัด และร้านขายส่งยาทั้ง 5 แห่ง จัดทำขึ้นและแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ถือว่าเป็นบัญชีและรายงานอันเป็นเท็จ
          
ภายหลังพิจารณาแล้ว แสดงให้เห็นว่ามีเจตนาทำรายงานการผลิตและรายงานการขายยาไม่ตรงตามที่ผลิตจริง เป็นเหตุให้มีปริมาณยาที่ไม่มีการรายงานการขายไหลออกนอกระบบสาธารณสุขเพื่อให้เด็กและเยาวชนนำไปใช้ในทางที่ผิด จนอาจเป็นต้นเหตุของการนำไปสู่การใช้ยาเสพติดให้โทษที่มีความร้ายแรงมากขึ้น อย. โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการยา จึงได้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้รับอนุญาตและผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการ และมีมาตรการทางปกครองพักใช้ใบอนุญาตผลิตยาแผนปัจจุบันของ บริษัท นิวไลฟ์ฟาร์ม่า จำกัด และบริษัท โมเดิร์น ฟาร์มา จำกัด เป็นเวลา 120 วัน รวมทั้งเพิกถอนใบอนุญาตขายยาแผนปัจจุบันของร้านขายส่งยา 1 แห่ง ที่ไม่มีสภาพเป็นร้านขายยา ซึ่งทำให้ขาดคุณสมบัติของการเป็นผู้รับอนุญาต

ที่ผ่านมา อย. ได้มีการคุมเข้มการกระจายยากลุ่มยาแก้ไอ และยาแก้แพ้ โดยกำหนดให้ผู้รับอนุญาตผลิต นำเข้าฯ และขายยา ต้องจัดทำบัญชีการซื้อและขายยา รายงานการผลิต นำเข้าฯ และขายยา รวมถึงต้องรายงานข้อมูลการขายส่งยาผ่านระบบสารสนเทศ (FDA Reporter) อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หากพบมีการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายจะดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนทุกราย อาจพักใช้ใบอนุญาต  หากผู้บริโภคพบเห็นการนำยาไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม ขอให้แจ้งมายัง สายด่วน อย. 1556

 

 

 

ที่มาภาพ : อย.

MORE FROM THAILAND

‘จาตุรนต์’ ชี้ การศึกษาไทยวิกฤต คสช. ปฏิรูป 3 ปี ล้มเหลว 
‘จาตุรนต์’ ชี้ การศึกษาไทยวิกฤต คสช. ปฏิรูป 3 ปี ล้มเหลว 
นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ…
'พานทองแท้' พบดีเอสไอสู้คดีฟอกเงินกรุงไทย 
'พานทองแท้' พบดีเอสไอสู้คดีฟอกเงินกรุงไทย 
พานทองแท้ ชินวัตร พร้อมผู้ถูกกล่าวหาอีก 3 ราย เข้าพบดีเอสไอในคดีฟอกเงินธนาคารกรุงไทยแล้ว…
กรมอนามัยก้าวหน้า จัดบริการคุมกำเนิดฟรีแก่วัยรุ่น
กรมอนามัยก้าวหน้า จัดบริการคุมกำเนิดฟรีแก่วัยรุ่น
มันจะเป็นการดีกว่าไหม ถ้าวัยรุ่นได้รับการป้องกันการตั้งครรภ์ กรมอนามัยให้บริการคุมกำเนิดฟรีแก่วัยรุ่นไทยอายุ…
Me Too เล่าเรื่องถูกละเมิด
Me Too เล่าเรื่องถูกละเมิด
ความสัมพันธ์เชิงอำนาจที่ไม่เท่าเทียมกันในสังคม ทำให้เหยื่อที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศทั้งชายและหญิงไม่กล้าออกมาพูด…
Podcast : กรณีหญิงหน่อยเเละตูนบอดี้สเเลม สะท้อนทัศนะของคนที่ถนัดเเต่วิจารณ์
Podcast : กรณีหญิงหน่อยเเละตูนบอดี้สเเลม สะท้อนทัศนะของคนที่ถนัดเเต่วิจารณ์
รวมตอบคำถามใน Podcast ตอนนี้ว่า “ถ้าคุณต้องเลือกระหว่างเผด็จการนายทุนซึ่งมาจากการเลือกตั้ง(Oligarchy…
'อย่าทำให้ผู้เช่าเกลียด/กลัวจุฬาฯ ได้ไหม?' สัมภาษณ์ 'ไชยันต์ ไชยพร'
'อย่าทำให้ผู้เช่าเกลียด/กลัวจุฬาฯ ได้ไหม?' สัมภาษณ์ 'ไชยันต์ ไชยพร'
หลายคนรู้จักเขาในฐานะอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ขณะที่บทสัมภาษณ์นี้…
เตือนคนไทยในสวีเดนระวังอันตราย หลังคนร้ายลอบบึ้มสถานีตำรวจ
เตือนคนไทยในสวีเดนระวังอันตราย หลังคนร้ายลอบบึ้มสถานีตำรวจ
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม เตือนคนไทยที่อาศัยในเมืองเฮลซิงบอร์กระวังอันตราย…
Biz Insight  : บริษัทญี่ปุ่นตีตลาดเพื่อผู้สูงอายุในไทย
Biz Insight  : บริษัทญี่ปุ่นตีตลาดเพื่อผู้สูงอายุในไทย
ขณะที่ไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย แต่สินค้าและบริการสำหรับผู้สูงอายุในไทยก็ยังมีไม่มากนัก…
TOP
NOW :