NEWS

ไขปม: กรมชลประทาน ขอให้มั่นใจน้ำท่วมปีนี้ไม่เหมือนปี 2554 เพราะบริหารจัดการได้ดี

by พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 15:39 น.

หลายพื้นที่กำลังประสบภัยน้ำท่วมช่วงปลายฤดูฝนก่อนเข้าฤดูหนาว โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลางหลายพื้นที่วิกฤตหนัก

วันนี้ (12 ต.ค.)กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ซึ่งจะเป็นการน้ำในพื้นที่น้ำท่วมในหลายแห่งโดยเฉพาะพื้นที่เชียงใหม่น้ำทะลักเข้าตัวเมืองอำเภอหางดง ส่วนพะเยาก็วิกฤตที่สุดในรอบ 30 ปี

การรายงานข่าวสถานการณ์น้ำท่วมในช่วงเวลานี้ดูจะเงียบกว่าช่วงเวลาอื่น ทำให้เราทราบถึงสถานการณ์จริงน้อยมาก  ด้านกรมอุตุฯออกมาปฏิเสธข่าวลือนักวิชาการ และสื่อบางรายการ ได้มีการนำแบบจำลองสภาพอากาศจากคอมพิวเตอร์ มาคาดการณ์การเกิดพายุหมุนเขตร้อนล่วงหน้า ในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ โดยระบุว่า จะมีพายุเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย 3 ลูก และขอปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง แท้จริงแล้วความจริงคืออะไร?

กรมชลฯน้อมนำแนวทางบริหารจัดการน้ำตามพระราชดำริ "ในหลวง รัชกาลที่9"

ผู้สื่อข่าววอยซ์ทีวีพูดคุยกับ นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชลประทาน(ด้านจัดสรรน้ำและบำรุงรักษา)  จากกรมชลประทาน สัญญากล่าวว่าเขาเชื่อเรื่องข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่ออกมาปฏิเสธความเห็นนักวิชาการว่าไม่มีพายุอีก 3 ลูกเข้ามา โดยมีข้อมูลเรื่องหย่อมความกดอากาศที่จะทำให้เกิดพายุแต่อย่างใด และยืนยันว่าสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้ไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับปี 2554

สัญญา ยืนยันด้วยข้อมูลถึงความแตกต่างระหว่างปี 2554 และ 2560 ว่าจำนวนน้ำในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา 4 เขื่อนหลัก คือเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนป่าสัก และเขื่อนแควน้อยในปีนี้ เขื่อนภูมิพลมีระดับน้ำเพียง 60% เขื่อนสิริกิติ์มีเพียง 82% ต่างจากปี 2554 ที่ช่วงเวลาเดียวกันเต็ม 100% จนไหลล้นจากสันเขื่อนลงมา หรืออย่างระดับปริมาณน้ำไหลผ่านนั้นในปี 2554 สูงถึง 4,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในขณะที่ปัจจุบันอยู่ในระดับเพียง 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเท่านั้น

หรือปริมาณน้ำที่ระบายผ่านเขื่อนด้านแม่น้ำเจ้าพระยาทางท้ายเขื่อนก็มีน้อยกว่าปี 2554 เกือบครึ่งหนึ่ง สัญญา กล่าวว่าถ้าจะดูว่าน้ำท่วมจะมีผลกระทบต่อกรุงเทพฯหรือไม่ ให้ดูได้จากปริมาณน้ำในพื้นที่อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในปี2554 นั้นน้ำไหลผ่านถึง 3,476 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ปีนี้ไหลผ่านเพียง 2,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเท่านั้น สัญญา กล่าวว่าถึงแม้ปริมาณน้ำฝนและพายุของปีนี้และปี 2554 จะใกล้เคียงกันแต่สถานการณ์ต่างกันเนื่องจากปี 2554 พายุ 3 จาก 5 ลูกไปตกบริเวณเหนือเขื่อนทำให้น้ำเติมในเขื่อน แต่ต่างจากปีนี้ที่ไปตกบริเวณท้ายเขื่อนที่ไหลมาแล้วระบายออกไป

กรมชลประทานได้พัฒนาตัวเองมาตั้งแต่ปี 2554 ด้วยการสนับสนุนงบประมาณจากทางรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนมาถึงรัฐบาลคสช. โดยมีการพัฒนาทั้งการซ่อมแซมประตูระบายน้ำ พัฒนาสถานีสูบน้ำ และการขุดคลอง อีกทั้งมีการขอความร่วมมือจากประชาชนในการให้ปลูกพืชแบบเหลื่อมกัน เพื่อที่จะนำพื้นที่ที่เก็บเกี่ยวแล้วไปเป็นพื้นที่รับน้ำหรือแก้มลิงต่อไป

สัญญา ย้ำว่าภาพน้ำท่วมที่เผยแพร่ทางโลกออนไลน์นั้นอาจจะเป็นภาพในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น และพอเป็นภาพในบริเวณพื้นที่ชุมชนจึงทำให้ตระหนกได้ แต่แท้จริงแล้วยังไม่น่าห่วง ปัญหาที่น่าห่วงกว่าคือการพัฒนาผังเมืองแบบไม่มีแบบแผนที่ไปสร้างบ้านและอาคารขวางที่ระบายน้ำ รวมไปถึงปัญหาขยะอุดตันในระบบระบายน้ำทำให้เกิดน้ำท่วมขังอีกด้วยมากกว่า

ทั้งนี้สัญญา กล่าวว่ากรมชลประทานน้อมนำแนวทางพระราชดำริการบริหารจัดการน้ำของในหลวง รัชกาลที่9 ทั้งการบริหารต้นน้ำ คือการชลอน้ำทั้งการทำฝาย และการปลูกป่าบริเวณต้นน้ำ กลางน้ำ คือการให้น้ำมีที่พักเพื่อไม่ให้ไหลเร็วเข้าเขตเมืองหรือชุมชนเช่น โครงการแก้มลิงในพระราชดำริ และ ปลายน้ำ คือ การเร่งระบายน้ำด้วยการทำทางผ่านน้ำ เพื่อให้น้ำไหลลงทะเลได้เร็วที่สุดอีกด้วย

 

 

 

MORE FROM THAILAND

กสทช. สั่งด่วนงดทีวี 'ถ่ายทอดสด-เฟซบุ๊กไลฟ์' ซ้อมใหญ่พระราชพิธี
กสทช. สั่งด่วนงดทีวี 'ถ่ายทอดสด-เฟซบุ๊กไลฟ์' ซ้อมใหญ่พระราชพิธี
กสทช. ขอความร่วมมือทีวีงด 'ถ่ายทอดสด-เฟซบุ๊กไลฟ์' ซ้อมใหญ่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ…
'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' จากเทือกเขาสู่เจ้าพระยา
'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' จากเทือกเขาสู่เจ้าพระยา
ผู้ค้าปากคลองตลาด สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช…
ชมความงดงาม 'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' ย่านปากคลองตลาด
ชมความงดงาม 'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' ย่านปากคลองตลาด
ชมความสวยงามของซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ บนถนนจักรเพชร ย่านปากคลองตลาด พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมอย่างเป็นทางการได้ตั้งแต่…
'ประยุทธ์' สั่งทุกหน่วยงานเตรียมงานพระราชพิธีฯ ควบคู่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
'ประยุทธ์' สั่งทุกหน่วยงานเตรียมงานพระราชพิธีฯ ควบคู่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
นายกฯ สั่งการหน่วยงานในพื้นที่แบ่งมอบภารกิจเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างมีประสิทธิภาพ…
ก่อสร้างพระจิตกาธาน คืบหน้า 70 %
ก่อสร้างพระจิตกาธาน คืบหน้า 70 %
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระจิตกาธาน…
ความวิจิตร 'พระเมรุมาศ ร.9' หลังดวงตะวันลับฟ้า
ความวิจิตร 'พระเมรุมาศ ร.9' หลังดวงตะวันลับฟ้า
หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 กรมศิลปากร…
ดิ้นอีกเฮือก 'สมชัย'ชี้กรรมการสรรหากกต.ชุดใหม่บางคนอาจขาดคุณสมบัติ
ดิ้นอีกเฮือก 'สมชัย'ชี้กรรมการสรรหากกต.ชุดใหม่บางคนอาจขาดคุณสมบัติ
ยังมีความหวัง สมชัย ศรีสุทธิยากร ชี้การสรรหากรรมการการเลือกตั้งชุดใหม่อาจมีปัญหาเพราะคณะกรรมการสรรหาบางคนขาดคุณสมบัติ…
คนไทยในวอชิงตันร่วมน้อมรำลึกในหลวง ร.9 
คนไทยในวอชิงตันร่วมน้อมรำลึกในหลวง ร.9 
วัดไทยอย่างน้อย 2 แห่งในแถบกรุงวอชิงตัน ร่วมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลในโอกาสครบ…
TOP
NOW :