NEWS

เขื่อนอุบลรัตน์ขอระบายน้ำเพิ่ม-หน่วยงาน จ.มหาสารคามคัดค้าน

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 13 ตุลาคม 2560 เวลา 13:16 น.

ขอนแก่นประชุมด่วน! เขื่อนอุบลรัตน์ขอเพิ่มการระบายน้ำเพิ่มจาก 34 ล้าน ลบ.ม. เป็น 68 ล้าน ลบ.ม.เผยหากปล่อยไหลเท่าเดิมไม่เกิน 2 วันรับไม่ไหว ขณะที่หน่วยงานจากมหาสารคามขอคัดค้าน

ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่นเรียกประชุมด่วนเพื่อพิจารณาแนวทางการบริหารจัดการน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ หลังจากที่วันนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนอุบลรัตน์โดยได้รายงานสถานการณ์ว่า ขณะนี้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ว่ามีปริมาณ 2,726  ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 112 ของความจุอ่าง มีปริมาณน้ำไหลเข้าประมาณ 119.25 ล้าน ลบ.ม. ระบายออก 36.91 ล้าน ลบ.ม. อีกทั้งยังมีแนวโน้มไหลเข้าอ่างเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่จำสถานีอุตุนิยมวิทยา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือรายงานสภาวะอากาศว่า ในช่วงวันที่ 13 – 14 ตุลาคม ยังคงมีฝนตกในพื้นที่ จากนั้นในวันที่ 15 ตุลาคม จะหยุดตก แล้วจะไปตกหนักอีกครั้งวันที่ 16 – 17 ตุลาคม ในพื้นที่ขอนแก่นและชัยภูมิ ซึ่งอาจจะทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์มากขึ้น จากปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนในแต่ละวันจำนวนมากและยังจะมีฝนตกเพิ่มขึ้น เขื่อนอุบลรัตน์จึงขออนุมัติจากคณะกรรมการฯพิจารณาเพิ่มการระบายน้ำขึ้นอยู่ระหว่าง 45 – 68 ล้าน ลบ.ม.เนื่องจากว่าหากยังคงระบายน้ำวันละ 35-45 ล้าน ลบ.ม.ต่อไปในขณะที่น้ำไหลเข้าเขื่อน 100 กว่าล้าน ลบ.ม. อาจทำให้ระดับน้ำกักเก็บเกินกว่า 183.5 เมตรเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ 182.71 เมตรเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง อีกทั้งยังมีฝนตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ทางด้านชลประทานที่ 6 เปิดเผยว่าหากปล่อยให้มีการระบายน้ำสูงถึงวันละ 68 ล้าน ลบ.ม. ความเสียหายอันจะเกิดจากน้ำท่วม จะเกิดกับพื้นทีท้ายน้ำ อำเภออุบลรัตน์ 5 ตำบล อำเภอน้ำพอง 7 ตำบล และอำเภอเมือง 11 ตำบล รวมพื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 150,000 ไร่ พร้อมกันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากจังหวัดมหาสารคามขอคัดค้านการปล่อยน้ำเพิ่มอีก เพราะขณะนี้จังหวัดมหาสารคามใกล้วิกฤต คันดินที่สร้างขึ้นเพื่อรับน้ำเหลือเพียง 50 ซม.ก็ล้น จึงขอให้ชะลอการระบายน้ำก่อน เพื่อให้น้ำพร่อง หากปล่อยมาท่วมคันดินความเสียหายเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง

หลังประชุมเครียดอยู่นานกว่า 4 ชั่วโมง ที่ประชุมมีมติให้คงปริมาณการระบายน้ำไว้ที่สูงสุดไม่เกิน 45 ล้าน ลบ.ม. แต่จะเปลี่ยนระยะเวลาการระบายให้สั้นลงและเพิ่มจำนวนแต่ละวันๆละ 4 ล้าน ลบ.ม. .วันที่13 ต.ค.เป็น 37 ล้าน ลบ.เมตร หลังเวลา 06.00น.วันที่ 14 ต.ค.2560 เป็น 40ล้านลูกบาศก์เมตร วันที่ 15ต.ค.เป็น 43 ล้าน ลบ.เมตร วันที่ 16 ต.ค.ไปปล่อยที่ 45 ล้านลูกบาศก์เมตรเป็นต้นไป โดยควบคุม ระดับน้ำกักเก็บไม่เกินกว่า 183 เมตรเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง cแม้ว่าขณะนี้จะอยู่ที่ 182.71 ก็ตาม เมื่อแตะ 183 เมื่อไหร่ให้เขื่อนอุบลรัตน์และชลประทานเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด่วนเพื่อพิจารณากันอีกครั้ง และจากการประเมินสถานการณ์น้ำปี 2554 ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหนักสุดเทียบกับปี 2560 เพื่อหาแนวทางบริหารจัดการพบว่า ตัวเลขความเสียหายจากน้ำท่วมปีนี้น่าจะน้อยกว่าปี 54 โดยในปี 2554 มีปริมาณน้ำมากกว่า แต่น้ำไหลเข้าเขื่อนน้อยกว่า ขณะที่ในปีนี้ ปริมาณน้ำน้อยกว่า แต่มีน้ำไหลเข้าเขื่อนในปริมาณที่สูงและมีแนวโน้มไหลเข้าปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง โดยมีปริมาณสูงถึง 134 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่ปี 54 ไหลเข้าเพียง 54 ล้าน ลบ.ม. อย่างไรก็ตามก็ต้องรอดูปริมาณฝนที่จะตกในช่วงวันที่ 16 -17 ตุลาคมอีก

 

 

EXPLORE :

MORE FROM THAILAND

‘จาตุรนต์’ ชี้ การศึกษาไทยวิกฤต คสช. ปฏิรูป 3 ปี ล้มเหลว 
‘จาตุรนต์’ ชี้ การศึกษาไทยวิกฤต คสช. ปฏิรูป 3 ปี ล้มเหลว 
นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ…
'พานทองแท้' พบดีเอสไอสู้คดีฟอกเงินกรุงไทย 
'พานทองแท้' พบดีเอสไอสู้คดีฟอกเงินกรุงไทย 
พานทองแท้ ชินวัตร พร้อมผู้ถูกกล่าวหาอีก 3 ราย เข้าพบดีเอสไอในคดีฟอกเงินธนาคารกรุงไทยแล้ว…
กรมอนามัยก้าวหน้า จัดบริการคุมกำเนิดฟรีแก่วัยรุ่น
กรมอนามัยก้าวหน้า จัดบริการคุมกำเนิดฟรีแก่วัยรุ่น
มันจะเป็นการดีกว่าไหม ถ้าวัยรุ่นได้รับการป้องกันการตั้งครรภ์ กรมอนามัยให้บริการคุมกำเนิดฟรีแก่วัยรุ่นไทยอายุ…
Me Too เล่าเรื่องถูกละเมิด
Me Too เล่าเรื่องถูกละเมิด
ความสัมพันธ์เชิงอำนาจที่ไม่เท่าเทียมกันในสังคม ทำให้เหยื่อที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศทั้งชายและหญิงไม่กล้าออกมาพูด…
Podcast : กรณีหญิงหน่อยเเละตูนบอดี้สเเลม สะท้อนทัศนะของคนที่ถนัดเเต่วิจารณ์
Podcast : กรณีหญิงหน่อยเเละตูนบอดี้สเเลม สะท้อนทัศนะของคนที่ถนัดเเต่วิจารณ์
รวมตอบคำถามใน Podcast ตอนนี้ว่า “ถ้าคุณต้องเลือกระหว่างเผด็จการนายทุนซึ่งมาจากการเลือกตั้ง(Oligarchy…
'อย่าทำให้ผู้เช่าเกลียด/กลัวจุฬาฯ ได้ไหม?' สัมภาษณ์ 'ไชยันต์ ไชยพร'
'อย่าทำให้ผู้เช่าเกลียด/กลัวจุฬาฯ ได้ไหม?' สัมภาษณ์ 'ไชยันต์ ไชยพร'
หลายคนรู้จักเขาในฐานะอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ขณะที่บทสัมภาษณ์นี้…
เตือนคนไทยในสวีเดนระวังอันตราย หลังคนร้ายลอบบึ้มสถานีตำรวจ
เตือนคนไทยในสวีเดนระวังอันตราย หลังคนร้ายลอบบึ้มสถานีตำรวจ
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม เตือนคนไทยที่อาศัยในเมืองเฮลซิงบอร์กระวังอันตราย…
Biz Insight  : บริษัทญี่ปุ่นตีตลาดเพื่อผู้สูงอายุในไทย
Biz Insight  : บริษัทญี่ปุ่นตีตลาดเพื่อผู้สูงอายุในไทย
ขณะที่ไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย แต่สินค้าและบริการสำหรับผู้สูงอายุในไทยก็ยังมีไม่มากนัก…
TOP
NOW :